Tin Tức Hot

Yêu lệch tuổi có đáng bị xoi mói?

'Việc chúng ta đả kích, phê phán trên mạng xã hội những câu chuyện cá biệt không những ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của người khác mà còn khiến cho xã hội chậm phát triển'.

Đây là chia sẻ của TS.Nguyễn Thu Hương (Trường ĐHSP Hà Nội) khi trả lời phỏng vấn KTGĐ xung quanh câu chuyện chàng trai 26 tuổi mới đăng ký kết hôn với người phụ nữ 61 tuổi ở Cao Bằng.

TS.Nguyễn Thu Hương

Bà nghĩ gì về sự việc gây xôn xao cộng đồng mạng những ngày qua khi chàng trai 26 tuổi đăng ký kết hôn với người bạn gái 61 tuổi ở Cao Bằng?

Theo tôi nghĩ chẳng có điều gì là không thể xảy ra, tùy thuộc vào từng thời điểm hoàn cảnh. Ví dụ nếu như bạn trai này đã có một tuổi thơ không trọn vẹn với người mẹ chẳng hạn thì bạn ấy sẽ khao khát mong chờ một thứ tình cảm của người mẹ nhưng mà lại mang tính chất nam nữ. Và chuyện này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đã có rất nhiều người tìm kiếm được sự thoải mái yên bình và đầy cảm xúc bên cạnh những người bạn lớn tuổi. Sự chênh lệch về tuổi tác thực sự không quan trọng khi người ta đã trưởng thành. Có thể nữ giới ở tuổi này hình thể không còn hấp dẫn nhưng sự hiểu biết chín chắn, cách giao tiếp, cách nói chuyện, đặc biệt sự chắc chắn trong từng hành động sẽ khiến cho người bạn trai cảm thấy yên lòng.

Trong khi đó các cô gái trẻ thường thiếu chín chắn hơn, có thể làm hành động gì đó khiến bạn trai tổn thương mà không biết. Đấy cũng là những tác nhân gây mất điểm của các cô gái trẻ trong lòng các bạn trai.

Với những người đàn ông lớn tuổi, họ có thể tự lo lắng, tự bao bọc được cho những người bạn trẻ của mình thì điều này họ cảm thấy không vấn đề gì. Nhưng với những chàng trai trẻ họ chưa đủ tự tin trong cuộc sống, họ cần sức mạnh tinh thần thì những người phụ nữ từng trải luôn có sự hấp dẫn, lực hút nhất định. Đấy là một điều mà theo tôi hiểu có rất ít người để ý đến. Đó cũng là lý do tại sao có rất nhiều bạn trai trẻ lại yêu người phụ nữ lớn tuổi hơn.

Ở đây cái hạn chế duy nhất là sự hấp dẫn cơ thể về giới tính của người nữ, là điểm yếu duy nhất có thể làm suy yếu tình yêu của họ. Nhưng nếu như bạn trai vượt qua được điều này thì chẳng có vấn đề gì cả.

Việc các cặp đũa lệch này thường vấp phải phản đối không chỉ với gia đình, người thân mà ngay cả cộng đồng mạng cũng soi mói. Theo bà, những luồng ý kiến trái chiều này có cơ sở?

Như ở trên tôi phân tích, chúng ta quy kết họ lấy nhau vì quyền lợi, theo tôi chúng ta đã hiểu hơi hẹp, chưa đủ về sự đa dạng của tình yêu.

Thực ra qua việc này tôi thấy cộng đồng mạng đã xâm phạm một cách thô bạo vào đời sống riêng tư của họ. Một bạn trai trẻ sống với một bạn gái lớn tuổi là việc riêng của họ và không ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Người bạn trai này cũng không lấy đi của bất cứ ai điều gì, cả hai đều là những người trưởng thành, tự nguyện đến với nhau mà không gắn kết với bất kỳ một bên nào khác - nghĩa là các bạn ấy không vi phạm pháp luật, không làm một điều gì sai trái.

 

X

Việc chúng ta phê phán họ là chúng ta đã can thiệp quá sâu vào cuộc đời của họ mà không có sự tôn trọng nhất định. Trong mỗi một con người, ai cũng có quyền được yêu, được lấy người mình yêu nếu không vi phạm pháp luật, không vi phạm văn hóa… Họ không vi phạm thì chúng ta càng phải tôn trọng họ.

Mỗi con người có sự suy nghĩ khác biệt mà ta gọi là cá tính. Những người cá tính thường có rất nhiều những cách hành xử, suy nghĩ khác với đám đông và đây chính là ưu điểm đặc biệt để xã hội phát triển. Nếu tất cả đều cư xử giống nhau thì xã hội không phát triển, đặc biệt về lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Chàng trai 26 tuổi đăng ký kết hôn với người phụ nữ 61 tuổi ở Cao Bằng

Vậy việc chúng ta đả kích, phê phán trên mạng xã hội những câu chuyện cá biệt không những ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của người khác mà còn khiến cho xã hội không phát triển.

Trong bối cảnh cả “thế giới quay lưng” với mình, họ phải làm gì để duy trì, bảo vệ tình yêu của họ trong những tháng ngày tiếp theo?

Với những cặp đôi này theo tôi biết họ đã chuẩn bị tinh thần khi công khai câu chuyện này ra. Bởi xã hội ta từ xưa đến nay có thể nói rất thích ép mọi thứ theo khuôn mẫu và không muốn có một hành xử, suy nghĩ gì khác biệt. Cho nên việc mà chúng ta chấp nhận một hành động, một suy nghĩ cá biệt đối với người dân Việt Nam rất là khó khăn.

Chính vì vậy, những cặp đôi này biết trước tình huống này và họ đã chuẩn bị tinh thần để đối diện. Cho nên thông thường họ biết dễ dàng bị kết tội là “đào mỏ”. Nếu như thật sự là anh chàng này muốn tìm kiếm kinh tế từ người bạn gái thì đến 70% họ muốn tìm cách không công khai câu chuyện này ra để mình có thể giữ nguyên danh tiếng để đi tìm kiếm người bạn gái khác, trẻ trung và xinh đẹp hơn. Khi người ta dám công khai câu chuyện này thì có nghĩa là có gì đó mạnh hơn rất nhiều so với nhu cầu kinh tế. Do vậy họ có đủ sức mạnh để vượt qua câu chuyện như thế này. Hơn nữa, trước khi xã hội lên tiếng, người thân của họ đã phản ứng rồi và họ cũng đã phải rất mệt mỏi để chứng tỏ với người thân đây là hạnh phúc của cuộc đời họ, do vậy họ dường như đã được “tôi luyện” để vượt qua sự dè bỉu của xã hội.

Tất nhiên, họ có vượt qua được không, có ở với nhau đến cuối đời hay không thì phải phụ thuộc vào tình yêu của họ lớn mạnh đến đâu.

Xin cảm ơn bà!

HẢI PHONG (Kiến thức gia đình số 28)

Nguồn: Nông Nghiệp


Tin Tức Cùng Chuyên Mục