Tin Tức Hot

Xem thường dân, sao bắt dân phải thông cảm, chia sẻ?

Cái sai của Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ khi chưa hoàn thành đã tiếp nhận rác, để việc ô nhiễm xảy ra đã rành rành nhưng đại diện UBND tỉnh tại buổi đối thoại lại mong dân 'chia sẻ' và 'thông cảm'. Vậy ai sẽ chia sẻ, thông cảm vói họ?

Mấy hôm nay câu chuyện rác thải sinh hoạt tràn ngập khắp các tuyến đường ở TP Quảng Ngãi bốc mùi hôi thối khiến người dân khắp nơi lo lắng, bức xúc.

Càng bức xúc hơn khi câu chuyện rác thải sinh hoạt gần cả tuần qua không được thu gom nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ cử một phó giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường (TNMT) chủ trì buổi đối thoại với người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa – những người đã ngăn chặn xe chở rác vào bãi rác vì cho rằng bãi rác đã gây ô nhiễm nặng, khiến việc thu gom rác ở TP Quảng Ngãi không được thực hiện.

Kết quả buổi đối thoại "đứt gánh" giữa chừng. Người dân đồng loạt bỏ về vì rất nhiều câu hỏi của họ không được ông phó giám đốc Sở TNMT giải đáp. Họ bỏ về là chuyện đương nhiên, bởi bao nhiêu bức xúc bấy lâu sống chung với mùi hôi thối, nhiều thắc mắc tưởng chừng được làm rõ nhưng mở đầu buổi đối thoại, ông phó giám đốc Sở TNMT nói chỉ trả lời những câu hỏi trong thẩm quyền quản lý, còn những câu hỏi vượt thẩm quyền sẽ làm văn bản báo cáo cấp trên. Kết quả sau buổi đối thoại, dân vẫn chặn đường vào bãi rác, rác vẫn tràn ngập khắp nơi xung quanh TP Quảng Ngãi.

Chuyện người dân chặn xe vào bãi rác không ai mong muốn, bản thân người dân chặn xe cũng không muốn, xã hội cũng không ủng hộ chuyện này. Giữa lúc "dầu sôi lửa bỏng" nhưng chuyện cử một phó giám đốc Sở đi đối thoại với dân trước bao bức xúc kìm nén bấy lâu, quả thực xem thường dân quá đáng.

Cũng cần phải nói thêm, xem thường ở đây không chỉ đối với người dân chặn xe bãi rác, còn đối với hàng chục ngàn người dân bao ngày qua phải sống chung với mùi hôi thối, ô nhiễm rác thải tràn ngập. Sống nhiều ngày với mùi hôi thối, dân trông chờ lắm vào việc lãnh đạo tỉnh sớm đối thoại, giải quyết ô nhiễm đang khá nghiêm trọng...

Cái sai của Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ khi chưa hoàn thành đã tiếp nhận rác, để việc ô nhiễm xảy ra đã rành rành nhưng đại diện UBND tỉnh tại buổi đối thoại lại mong dân "chia sẻ" và "thông cảm" không chặn xe để giải quyết tình trạng ùn ứ hàng ngàn tấn rác ở TP Quảng Ngãi. Thử hỏi người dân chia sẻ, thông cảm không ngăn chặn bãi rác, ai sẽ chia sẻ, thông cảm cho dân? Bởi đằng sau bãi rác hôi thối, đầy ruồi tiềm ẩn những căn bệnh tật, ảnh hưởng sức khỏe không chỉ thế hệ hiện tại mà cả thế hệ con cháu của họ sau này.

Bác đã từng căn dặn: "Làm việc gì cũng phải có quần chúng. Không có quần chúng thì không thể làm được... Dễ mười lần không dân cũng chịu. Khó trăm lần dân liệu cũng xong". Có lẽ, nếu tư tưởng của Bác được những vị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thấm nhuần, câu chuyện rác sinh hoạt tràn ngập ở TP Quảng Ngãi cũng sẽ sớm được giải quyết, không để kéo dài như hiện nay.

Trà Giang

Nguồn: NLĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục