Tin Tức Hot

Xe điện Tesla đứng trước nguy cơ bị 'soán ngôi'

Chỉ không lâu nữa, hãng xe Tesla của Mỹ có nguy cơ bị 'đánh bật' bởi các đối thủ châu Âu trên thị trường xe điện đầy tiềm năng.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi PA Consulting do Bloomberg vừa phát hành, Tesla vẫn giữ vững vị trí số một trên thị trường xe điện cho đến năm 2019. Tuy nhiên, khi các nhà sản xuất xe hơi “truyền thống” bắt đầu giới thiệu sản phẩm mới trong 2 năm nữa, công ty của tỷ phú Elon Musk sẽ nhanh chóng tụt hạng trong bảng xếp hạng lượng tiêu thụ xe điện trên toàn cầu.

Nghiên cứu cho rằng vào năm 2021, vị trí dẫn đầu sẽ thuộc về tập đoàn Daimler của Đức. Tiếp đó là BMW, liên minh Renault Nissan Mitsubishi, Volkswagen, Volvo, Toyota rồi mới đến Tesla.

Dự đoán được đưa ra dựa trên chiến lược sản xuất của các hãng xe, công nghệ pin, văn hóa, mạng lưới nhà cung cấp, các mối quan hệ đối tác cũng như tình hình tài chính.

Khác với Tesla, những tên tuổi kể trên đều đã thiết lập chuỗi cung ứng nhằm tăng tốc quá trình phát triển và sản xuất xe điện. Không những vậy, họ có hàng chục năm kinh nghiệm trong việc sản xuất ở quy mô lớn. Đây cũng chính là vấn đề mà Tesla đang phải đối mặt trong thời gian qua khi những khúc mắc ở khâu sản xuất làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giao hàng của “mẫu xe điện giá rẻ” Model 3.

Không thể phủ nhận một thực tế rằng, lượng tiêu thụ các mẫu xe như Tesla Model S hay Model X vẫn tương đối mạnh khi so sánh với kết quả của các dòng xe điện đang có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, chúng đều được sản xuất với số lượng hạn chế. Con số này không đáng kể so với hàng triệu phương tiện sử dụng động cơ đốt trong mà những “ông lớn” của ngành công nghiệp xuất xưởng mỗi năm. Có khả năng Tesla cần khoảng thời gian tối thiểu 5 năm để hoàn thiện công nghệ sản xuất hàng loạt, nhưng đến lúc đó, hãng cũng đã đánh mất “ngôi vương” ở phân khúc đang rất hứa hẹn này.

Nguồn: Ôtô - xe máy


Tin Tức Cùng Chuyên Mục