Tin Tức Hot

Xe điện đang sạc bốc cháy rồi nổ giữa phòng khách

Chiếc xe điện kiểu trượt ván đang sạc pin giữa phòng khách thì xuất hiện tiếng nổ nhỏ. Dù đã rút phích cắm nhưng chiếc xe vẫn xì khói và bốc cháy khiến ông bố chỉ kịp ôm con bỏ chạy.

Vụ cháy xe điện mới đây vừa xảy ra ở Trung Quốc khiến nhiều người quan tâm. Theo đoạn video từ camera an ninh, loại xe điện kiểu dáng thời trang trượt ván đang thịnh hành để giữa phòng khách để sạc điện. Bất ngờ chiếc xe phát ra tiếng nổ nhỏ. Dù đã rút phích cắm nhưng chiếc xe vẫn xì khói và bốc cháy khiến ông bố chỉ kịp ôm con bỏ chạy.

Sau khi xì khói, chỉ vài giây sau đó chiếc xe đã phát nổ và lửa bùng phát bao trùm toàn bộ thân xe, kèm với khói đậm đặc cho thấy nhiệt lượng tỏa ra là rất lớn.

Clip ghi lại vụ việc

Quan sát đoạn video trên, anh Nguyễn Sơn - người chuyên kinh doanh xe điện nhập khẩu cho rằng đây là hiện tượng cháy pin Lithium. Nguyên nhân có thể do pin hoặc mạch bị lỗi, thường đến từ phụ kiện không tốt hoặc chất lượng nhà sản xuất kém.

Chiếc xe cháy như trong đoạn clip hiện cũng đang trở thành hiện tượng ở Việt Nam vì thiết kế nhỏ gọn, thời trang, di chuyển được quãng lên tới 25km. Giá của xe từ 8 đến trên 10 triệu đồng. Tuy nhiên, pin lithium khá đắt, giá từ 3 đến trên 5 triệu đồng. Anh Sơn cho biết vì giá pin khá đắt nên nhiều trường hợp đã chấp nhận mua pin thương hiệu kém hoặc độ chế lại pin với giá chỉ bằng 1/3, tăng nguy cơ cháy nổ.

Ảnh minh họa một mẫu xe điện scooter dạng xe trượt và cụm pin Lithium

Đối với pin LithiumLithium, chính vì chứa nhiều năng lượng trong một kích thước quá nhỏ nên năng lượng dễ bị thoát ra ngoài thông qua những khe hở rất hẹp. Các chuyên gia chỉ ra rằng, vấn đề xảy ra nếu có một lỗi hoặc một hư hỏng nhỏ với những vách ngăn đoản mạch siêu mỏng giúp giữ các thành phần trong pin tách rời nhau có thể dẫn đến hiện tượng “chập mạch” bên trong pin và sinh ra nhiệt, sau đó là “thoát nhiệt”, từ đó pin bị nóng lên và có thể bốc cháy.

Minh Châu

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục