Xác định nguyên nhân nguyên Bí thư thị xã Bến Cát bị khởi tố bắt giam

Móc nối với cán bộ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản, gây thất thoát, thiệt hại cho Nhà nước, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) bị bắt giữ.

Chiều 10/8, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin chính thức vụ khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Khanh, Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Theo đại tá Chính, ông Khanh bị bắt vì vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại địa bàn xã An Tây, thị xã Bến Cát.

Cụ thể, vào năm 2005 – 2008, bà Hồ Thị Hiệp, Giám đốc công ty TNHH Xuất khẩu Thương mại An Tây (công ty An Tây) vay của ngân hàng ngân hàng TMCP Đầu Tư và Phát triển Việt Nam BIDV - Chi nhánh Tây Sài Gòn 72 tỷ đồng.

Khi vay, tài sản công ty An Tây thế chấp gồm đất, nhà xưởng… với định giá tài sản vào khoảng 80 tỷ đồng. Đến năm 2008, công ty này không có khả năng trả nợ nên phía ngân hàng đưa vào nợ xấu.

Đại tá Chính thông tin vụ việc.

Năm 2011, phía ngân hàng sử dụng vốn dự phòng để xử lý khoản nợ xấu này. Sau đó, ngân hàng đã xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ, việc xử lý này kéo dài từ năm 2012 – 2015.

Thời điểm này, ông Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn và ông Nguyễn Quang Lộc, Phó Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1 có nhiệm vụ xử lý nợ của khách hàng. Phương thức xử lý tài sản thế chấp của ngân hàng là giao bà Hồ Thị Hiệp tự bán và bên mua là ông Nguyễn Hồng Khanh. Gia đình ông Khanh đã mua lại toàn bộ tài sản thế chấp của ngân hàng.

Việc xử lý tài sản do ông Nguyễn Phi Hùng và Nguyễn Quang Lộc thực hiện đã không đúng với quy định khi không có văn bản thỏa thuận với bên bán, không có biên bản thẩm định, định giá tài sản, không đưa ra bán đấu giá tài sản, xử lý hạ thấp giá trị tài sản, quyết định bán tài sản không đúng thẩm quyền… Và, hành vi này đã gây thiệt hại cho ngân hàng.

Cụ thể, tài sản thế chấp có giá trị trên 80 tỷ đồng nhưng các bị can Hùng, Lộc đã thỏa thuận với bà Hiệp và ông Khanh hạ thấp giá bán và chỉ đưa một phần vào ngân hàng.

Hiện nay, cơ quan điều tra xác định chỉ có 8,7 tỷ đồng được các đối tượng đưa vào ngân hàng và ông Khanh trực tiếp giữ lại, đưa cho bà Hiệp 4,1 tỷ đồng. Cho đến thời điểm này, số nợ mà ngân hàng không thu hồi được vào khoảng 106 tỷ đồng.

Ông Phạm Hồng Khanh, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát.

Đây là thiệt hại lớn cho tài sản Nhà nước. Hành vi của bị can Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Quang Lộc đủ yếu tố câu thành tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, ông Nguyễn Hồng Khanh từng làm Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát đã thỏa thuận, thống nhất với một bộ phận ngân hàng là ông Hùng, Lập và bà Hiệp trích 50% số tiền bán tài sản thế chấp đưa lại cho bà Hiệp. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã chứng minh được việc ông Khanh không đưa 4,1 tỷ đồng vào ngân hàng mà lại chuyển cho bà Hiệp.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương xác định, ông Nguyễn Hồng Khanh đồng phạm với bị can Nguyễn Phi Hùng và Nguyễn Quang Lộc về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản của Nhà nước gây thất thoát lãng phí theo quy định tại điều 219 Bộ Luật dân sự.

Phùng Sơn

Tin Tức Liên Quan


Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Mâu thuẫn sau cuộc nhậu khiến một người đàn ông bị chém nguy kịch

18:35, 15/10/2018

Sau cuộc nhậu, Phan Văn Trường và ông Nguyễn Đức T. bất ngờ xảy ra mâu thuẫn. Do không kìm chế được cơn nóng giận, ...

Nam thanh niên chết bí ẩn trên giường trong căn nhà khóa trái

18:35, 15/10/2018

Gọi nhiều tiếng không thấy đáp lại, chủ nhà trọ cùng một số người phá cửa xông vào căn phòng khóa trái thì phát hiện ...

Cô gái bị người yêu cũ đâm 9 nhát từng bị dọa tạt axít

18:27, 15/10/2018

Cô gái bị người yêu cũ đâm trọng thương trên phố Bùi Thị Xuân, Hà Nội từng bị dọa đánh, tạt axit. ...

Khởi tố vụ án người phụ nữ cào xước ô tô Camry trong đêm

18:27, 15/10/2018

Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để mở rộng điều tra ...

Khởi tố 6 thanh niên trong vụ huyết chiến ở cầu Nhị Thiên Đường

18:27, 15/10/2018

Do mâu thuẫn cá nhân nên hai nhóm gồm hàng chục thanh niên đã nhận dao, kiếm hẹn nhau đi huyết chiến và đụng độ ...

Tài xế taxi trả lại 100 triệu đồng cho khách nước ngoài để quên trên xe

18:27, 15/10/2018

Chiều 15-10, Công ty CP Tập đoàn Mai Linh đã trao trả lại 100 triệu đồng cho hành khách Hu I-Chun người Hàn Quốc để ...

Khen thưởng tập thể, cá nhân bắt giữ vụ vận chuyển trái phép gỗ pơ mu tại Lâm Đồng

18:27, 15/10/2018

Chiều 15/10, UBND huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân là thành viên của Đội ...

Bắt đối tượng chở 3 tạ ma túy đá trong cốp xe trên QL1A

18:27, 15/10/2018

Chiều ngày 15-10, Công an tỉnh Quảng Bình đã có thông tin chính thức về việc bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy đá ...

Hỏa hoạn 'ghé thăm' cửa hàng Sài Gòn Ford, nhiều người tháo chạy

18:27, 15/10/2018

Chiều ngày 15/10, khói lửa bất ngờ bùng phát khu nhà kho của cửa hàng Sài Gòn Ford khiến nhiều người hốt hoảng tháo chạy ...

Dùng dao chém liên tiếp bố mẹ để trừ… 'ma'

18:27, 15/10/2018

Trong lúc phê ma túy đá, nam thanh niên 18 tuổi tưởng rằng bố mẹ là những 'bóng ma' nên đã ra sức đuổi đánh, ...

Tin Tức Mới