Tin Tức Hot

Washington dùng cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ phá Trump-Putin?

Tổng thống Trump luôn thể hiện là người sẵn sàng phá rào, Tổng thống Putin nổi tiếng là người vượt rào, liệu hai nhà lãnh đạo có thể vô hiệu...

Washington cáo buộc 12 quan chức tình báo Nga can thiệp bầu cử Mỹ, tạo lợi thế cho ông Trump

Reuters ngày 14/7 đưa tin, một bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ vừa đưa ra cáo buộc với 12 quan chức tình báo Nga, khi cho rằng những điệp viên này đã xâm nhập vào mạng lưới máy tính của đảng Dân chủ Mỹ hồi năm 2016.

Cho đến nay, đây là lần cáo buộc chi tiết nhất của Washington từ khi Kremlin bị chỉ trích là đã tìm mọi cách can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm giúp cho ông Trump thắng cử.

Theo nội dung bản cáo trạng, Cơ quan tình báo quân đội Nga bị cho là đã bí mật giám sát máy chủ của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và Ủy ban phụ trách chiến dịch của đảng Dân chủ, nhằm ăn cắp lượng lớn dữ liệu.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein

Sau khi trình bày với Tổng thống Trump về bản cáo trạng vào hồi đầu tuần, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein đã công bố với truyền thông về bản cáo trạng trong một cuộc họp báo ngày 13/7.

“Ngoài việc công bố trực tiếp tài liệu cho công chúng, các bị cáo còn chuyển chúng cho nhiều tổ chức khác, đồng thời điều chỉnh thời gian tiết lộ những tài liệu này để tạo ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc bầu cử”, ông Rosenstein nhận định.

Ngay sau khi bản cáo trạng được công bố, Tổng thống Trump đã lên tiếng chỉ trích rằng toàn bộ vụ điều tra này là do các đối thủ chính trị của ông cố dựng chuyện để làm hỏng quan hệ Nga-Mỹ.

Về phía Nga, Bộ Ngoại giao nước này cũng chỉ trích bản cáo trạng của Washington muốn làm ảnh hưởng xấu tới bầu không khí hữu nghị trước cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Moscow cho rằng Washington không có chứng cứ cụ thể về việc 12 quan chức tình báo Nga ăn cắp dữ liệu của đảng Dân chủ rồi phá hoại đảng chính trị này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Hồi tháng 2/2018, Công tố viên đặc biệt Robert Muller đã cáo buộc 13 công dân và 3 công ty Nga thực hiện âm mưu can thiệp bầu cử Mỹ qua việc tung thông tin giả trên mạng xã hội, hay đến Mỹ thu thập thông tin nhằm làm mất uy tín các ứng viên.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 57 mà vị tỷ phú bất động sản Donald Trump thắng cử, là một sự kiện chính trị đặc biệt trong lịch sử hơn 200 năm của nước Mỹ, mọi diễn tiến và kết quả nằm ngoài dự tính của giới chính trị truyền thống Mỹ.

Ông Trump thắng cử được cho là do 3 nguyên nhân. Thứ nhất, sự lệch pha giữa đời sống chính trị Mỹ với đời sống xã hội Mỹ. Thứ hai, ông Trump đã thành công trong việc kinh tế hóa chính trị. Thứ ba, chiến lược tranh cử của bà Hillary không sắc xảo.

Bà Hillary thất bại trước ông Trump là do chiến lược tranh cử của ba và đảng Dân chủ, chứ không hoàn toàn do yếu tố Nga

 

X

Nắm giữ quyền lực suốt chiều dài lịch sử, giới chính trị truyền thống Mỹ đã trở nên bảo thủ, không theo kịp sự phát triển của nước Mỹ, từ đó tạo ra sự lệch pha với đời sống xã hội Mỹ, mà hiệu ứng "mình Trump chống lại cả nước Mỹ" là minh chứng.

Nhờ nhận diện sự lệch pha giữa đời sống chính trị với đời sống xã hội và có "chiến lược tranh cử mảnh ghép" với phương châm "nước Mỹ trước tiên", vị tỷ phú đã thành công với việc kinh tế hóa chính trị, dù "chân ướt chân ráo" bước vào chính trường.

Trong khi đó, đảng Dân chủ và ứng viên Hillary lại để lãng phí quá nhiều lợi thế, rồi ngày càng mất dần ưu thế trong cuộc đua và cuối cùng phải trả giá bằng việc thất bại trước ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Sai lầm lớn nhất của phe Dân chủ được cho là nhận diện không chuẩn xác phản ứng của dư luận và hiệu ứng xã hội, trong đó đặc biệt là việc khai thác những bê bối tình dục của ông Trump dưới góc nhìn tôn giáo, từ đó biến thành vũ khí tấn công đối thủ.

Bên cạnh đó phe Dân chủ rất thiếu linh hoạt trong xử lý những tình huống bất lợi trên đường đua, mà phản ứng bị động trước việc FBI "tái thẩm" vụ rò rỉ “email công vụ” của bà Hillary ngay trước thềm bầu cử là một ví dụ, theo The New York Times.

Còn chiến lược tranh cử của bà Hillary Clinton, dù được cho là hoàn hảo nhất kể từ năm 1968, nhưng lại không có tính thuyết phục với cử tri, bởi trọng tâm chiến lược của nữ cựu Ngoại trưởng Mỹ chủ yếu là hướng tới việc tấn công đối thủ.

Cử tri Mỹ không thể nhận diện nội dung cụ thể trong chiến lược tranh cử của ứng viên Hillary, không thể đoán biết phương cách giải quyết các vấn đề liên quan tới lợi ích Mỹ, giá trị Mỹ, sức mạnh Mỹ của Tổng thống Hillary Clinton tương lai.

Tóm lại, phe Dân chủ và ứng viên Hillary Clinton thất bại là do lãng phí lợi thế tuyệt đối mà họ có được, chứ không thể nhận diện là do "yếu tố Nga" hiện diện trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cựu Giám đốc FBI Robert Muller đang đứng đầu chiến dịch điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Song không thể nuốt trôi chiến thắng của Trump và không thể hóa giải tác động từ hiệu ứng "ngưỡng mộ Putin" tới nền tảng chính trị Mỹ, giới tinh hoa nước Mỹ đã cáo buộc "yếu tố Nga" có trong đời sống chính trị Mỹ đã giúp Trump chiến thắng.

Cáo buộc này vừa tạo ra "lồng nhốt quyền lực Trump", kỳ vọng vũ đài chính trị sớm thuộc về giới tinh hoa Mỹ, vừa giúp Washington có cơ hội tăng trừng phạt Moscow, buộc Putin trả giá cho hành động bị cho là thù địch của mình.

Công bố cáo buộc điệp viên Nga can thiệp bầu cử Mỹ ngay trước thềm cuộc gặp Trump-Putin, Washington tính toán gì?

Tháng 12/2016, Tổng thống Barak Obama đã ra tái lệnh điều tra việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 57, nhằm tạo ra rào cản cho quyền lực của Tổng thống Donald Trump ngay trước khi ông nhậm chức.

Nguồn: Đất Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục