Tin Tức Hot

Vịnh Ba Tư 'nóng sốt' khi khu trục hạm cực mạnh của NATO xuất trận

Tầm hoạt động xa, trang bị hệ thống điện tử hiện đại, kho vũ khí hủy diệt lớn, tàu khu trục lớp Type-45 Daring được ví như cú đấm thép trên đại dương của hải quân hoàng gia Anh. Việc điều động chiến hạm này tới vịnh Ba Tư được coi là đòn nắn gân của Anh tới Iran.

Hải quân Anh mới đây đã điều động khu trục hạm phòng không HMS Duncan thuộc Type 45 Daring tới Vịnh Ba tư để hộ tống tàu dân sự của nước này.

Như vậy tàu HMS Duncan là chiến hạm thứ hai của Hải quân Hoàng gia Anh đang có mặt tại Vịnh Ba Tư cùng với chiếc HMS Montrose thuộc Type 23 làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho tàu dân sự Anh cũng như quốc tế qua vùng biển của Iran.

Sở dĩ Anh phải điều động chiếc HMS Duncan tới điểm nóng do đây là khu trục hạm lớn và hiện đại nhất của hải quân nước này, vai trò chính của nó là phòng không hạm đội, được cho là thích hợp nhất nếu phải đối đầu với tình huống Iran phóng hàng loạt tên lửa chống hạm.

Hải quân Hoàng gia Anh tự tin cho rằng với sự xuất hiện của chiếc HMS Duncan, mọi tên lửa hành trình chống hạm tối tân nhất của Iran đều không có cơ hội gây tổn thương cho tàu hàng cũng như tàu chiến của họ.

Khu trục hạm cực mạnh thuộc lớp Type-45 Daring

Type-45 Daring là một lớp tàu khu trục mang tên lửa có điều khiển thuộc biên chế của Hải quân Hoàng gia Anh. Nhiệm vụ chủ yếu của Type-45 Daring là phòng không chống máy bay chiến đấu và chống tên lửa hành trình các loại, cũng như phá hủy tàu chiến mặt nước đối phương. Với số lượng lớn tên lửa có trong dàn phóng, Type-45 Daring sẽ tạo một vùng không gian an toàn cho cả hạm đội với bán kính đến 80km.

Tàu có khả năng phát hiện mục tiêu xa nhất ở khoảng cách 400km, gần nhất là 65km. Độ phản xạ hiệu dụng đo được là 0,01 m2. Kho vũ khí khá đa dạng giúp cho tàu khả năng công thủ toàn diện.

Tàu khu trục Type-45 Daring được sử dụng để thay thế các tàu khu trục lớp Type-42 đã được đưa vào biên chế trang bị từ năm 1978, các tàu Type 42 cuối cùng đã được loại biên vào năm 2013. Theo kế hoạch ban đầu đã có đến 12 chiếc lớp Type-45 Daring được đặt đóng. Đến năm 2004, hợp đồng bị cắt giảm xuống còn 8 chiếc và vào 2006 chỉ còn lại có 6 chiếc, do chi phí chế tạo quá cao.

Việt Hùng


Tin Tức Cùng Chuyên Mục