Tin Tức Hot

'Vấn đề cấp thiết của Tắk Pổ không phải là xây trường'

'Nếu không có con đường để ôtô đến với Tắk Pổ, mong ước xây ngôi trường khang trang, vững chãi cũng khó thành hiện thực', Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) nói.

Sáng 12/9, trao đổi với Zing.vn, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), cho biết ông rất vui mừng khi những ngày qua, huyện nhận được nhiều sự quan tâm tới những điểm trường vùng núi xa xôi, đặc biệt là điểm trường Tắk Pổ (thôn 1, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My).

Trước đó, ông Hồ Quang Bửu cùng đoàn công tác của UBND huyện Nam Trà My đi bộ nhiều giờ đến thăm điểm trường Tắk Pổ. Đại diện UBND huyện, ông Bửu đã trao giấy khen cho hai cô giáo Trà Thị Thu và Riah Uôi vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục trên địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My tặng quà cho học sinh và bằng khen cho 2 cô giáo tại điểm trường Tắk Pổ. Ảnh: UBND huyện Nam Trà My.

Nói về điểm trường trên đỉnh núi Ngọc Linh này, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho hay ông rất cảm phục tinh thần các cô giáo nơi đây nói riêng và nhiều điểm trường vùng cao khác nói chung. Điều kiện dạy học khó khăn, điện, đường chưa có nhưng các cô giáo vẫn cắm bản, mang con chữ đến con em bản làng là điều đáng quý.

"Điểm trường Tắk Pổ hiện tại được coi là kiên cố so với những nơi khác do vừa được một nhóm tình nguyện gia cố lại. Tất nhiên, chúng tôi cũng muốn xây dựng điểm trường khang trang, vững chãi hơn nhưng vấn đề cấp thiết trước mắt là phải nghĩ cách làm con đường để đi đến nơi này. Có đường, người dân mới vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng, giao thương phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống lâu dài", ông Bửu nói.

 

X

Dù còn nhiều khó khăn, 2 cô giáo vẫn bám trường lớp, chăm lo cho học sinh.

Con đường ông Bửu nói sẽ nối liền 4 xã Trà Cang, Trà Tập, Trà Giang, Trà Leng của huyện Nam Trà My. Nếu được xây dựng, không chỉ điểm trường Tắk Pổ mà 25 điểm trường khác của 4 xã này cũng được đầu tư, xây mới. Học sinh, thầy cô đến trường sẽ thuận lợi hơn.

Trong chuyến thăm điểm trường Tắk Pổ, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cùng đoàn công tác cũng khảo sát tuyến đường này nhằm kêu gọi tỉnh, trung ương hỗ trợ kinh phí xây dựng.

Tuyến đường nối liền 4 xã (màu đỏ) mà huyện Nam Trà My dự kiến xây dựng để giải quyết vấn đề đi lại của người dân nơi đây. Ảnh: UBND huyện Nam Trà My.

Ông Bửu ước tính kinh phí xây dựng con đường này gần 420 tỷ đồng nhưng mang lại lợi ích rất lớn.

"Nếu con đường đi qua 4 xã được hoàn thành, không những giải quyết được khó khăn của các điểm trường vùng cao của huyện, mà còn có ý nghĩa kinh tế rất lớn. Người dân 4 xã này có thể tham gia trồng sâm Ngọc Linh và dược liệu. Khoảng 6.000 hecta có thể trồng sâm. Một hecta trồng sâm, sau 5 năm có thể thu ít nhất 50 tỷ đồng", Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết.

Minh Nhật


Tin Tức Cùng Chuyên Mục