Tin Tức Hot

Vạn dân khốn khó vì mưa lũ kéo dài

Cơn mưa lớn chiều 31/7 khiến nhiều người dân thôn Trung Hoàng (xã Thanh Bình, Chương Mỹ, Hà Nội) càng lo lắng. Ðã mấy ngày nay, họ thấp thỏm âu lo theo mực nước sông Bùi. Nhiều lần, nước đã vượt qua mặt đê...

Vùng lũ Chương Mỹ (Hà Nội). Ảnh chụp 30/7/2018. Ảnh:Trường Phong.

Ðêm trắng canh đê

Trưa 31/7, đạp xe ra thăm con nước sông Bùi, ông Đỗ Kế Duệ, 67 tuổi, thôn Trung Hoàng, xã Thanh Bình (Chương Mỹ, Hà Nội) mới yên tâm phần nào. Cả đêm 30 rạng sáng 31/7, ông cùng cả trăm hộ dân trong thôn lo lắng khi nước mấp mé và có dấu hiệu tràn qua đê. “Cũng may có bộ đội về giúp dân thu dọn đồ đạc, mang bao cát khắc phục tình trạng tràn nước qua đê”, ông Duệ nói. Nhà ông Duệ cách bờ đê khoảng năm trăm mét, nếu có điều gì xảy ra, cả nhà ông chắc chạy không kịp. Tuy nhiên, thấy bộ đội khắc phục được sự cố tràn đê, 7 người nhà ông cả già, cả trẻ vẫn bám trụ lại nhà. Vì thế, thỉnh thoảng ông lại ra xem nước sông thế nào. “Hôm trước xã có thông báo sẵn sàng di tản. Nay thấy có vẻ yên tâm hơn rồi”, ông Duệ nói.

Cũng đạp xe ra thăm nước sông Bùi, bà Lê Thị Tám, 60 tuổi nhà cách con đê khoảng gần trăm mét cho biết, mấy ngày trước, nghe ngóng con nước lên cao, nguy cơ tràn đê, gia đình bà đã dọn dẹp hết đồ đạc chuyển về ngôi nhà ở trong làng cao hơn. Nhà có hai ông bà, nên bộ đội vào dọn dẹp giúp. Đến gần trưa 31/7, bà dắt nốt con bò đang mang thai vào nhà trong để tránh mưa lụt. “Chỉ sợ mưa thêm. Bây giờ đê đã sắp tràn, nếu mưa thêm, nước đổ về thì không biết thế nào”, bà Tám nói.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, trưa 31/7, nước sông Bùi đã rút, dù vẫn có những chỗ có dấu hiệu tràn qua mặt đê. Hệ thống bao tải cát khắc phục tối 30/7 khá vững chắc. Có mặt tại bờ đê tả Bùi, ông Lưu Hữu Công, Trưởng thôn Trung Hoàng cho biết, mấy ngày nay, xã, huyện huy động khoảng 500 - 700 người gia cố đê, dùng bao tải đắp lên tránh nước tràn qua mặt đê. Toàn thôn có khoảng hơn 150 hộ ở vùng trũng, thấp trong phương án sơ tán. Thôn, xã, huyện đều thông báo tình hình ngập lụt thường xuyên, liên tục, đảm bảo an toàn cho nhân dân. Đến trưa 31/7, ông Công cho biết, nước sông đã rút khoảng 5 - 7cm. “Về cơ bản có thể yên tâm rồi”, ông Công nói.

 

X

Tuy thế, nhiều người dân địa phương cho biết, vẫn e ngại những cơn mưa lớn từ thượng nguồn đổ về khiến nước sông Bùi dâng cao, đe dọa an toàn đê tả Bùi. Ghi nhận của phóng viên, các lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ vẫn được bố trí ứng trực, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu nhất.

Năm nào cũng ngập

Tiếp tế nước sạch cho bà con xóm Bến Vôi, thôn Cấn Hạ, xã Cấn Hữu (Quốc Oai, Hà Nội). Ảnh: Trường Phong.

Ngay đầu thôn Cấn Hạ (xã Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội), đại úy Tống Văn Tâm và các đồng đội, dân quân tự vệ huyện Quốc Oai làm nhiệm vụ đưa đón nhân dân từ khu vực ngập lụt xóm Bến Vôi ra ngoài. Chục ngày nước ngập là chục ngày anh Tâm phải đi làm cả ngày, hôm nào cũng đi từ tờ mờ sáng đến tối mịt mới về. Ngày nào về muộn, anh ngủ luôn trên cơ quan, không về nhà. Theo ông Bùi Đào Hoàng, trưởng thôn Cấn Hạ, xóm Bến Vôi chục ngày nay bị cô lập với bên ngoài. Mọi di chuyển ra ngoài đều không được vì nước ngập ngang đầu người. Huyện đội Quốc Oai bố trí hai chiếc xuồng để chuyên chở người dân và các cháu học sinh đi học. Ngoài ra, người dân cũng dùng thuyền, vốn là thuyền rồng để đua trong lễ hội ra di chuyển.

Chia sẻ với phóng viên, một phụ nữ trong thôn cho biết, mấy hôm trước, nước lên nhanh quá, nhà không kịp chạy đồ đạc, giờ thóc ướt hết mà không có chỗ phơi. Trong làng vẫn có điện, gia đình vẫn nấu ăn bằng bếp ga, hứng nước mưa để ăn thêm. “Hầu như năm nào cũng ngập. Năm nay nhà tôi chết mất 40 - 50 con gà”, người phụ nữ này nói. Chỉ vào khu vực nhiều ngôi nhà ngập ngang cửa sổ, bà bảo, các hộ dân vẫn ở đó, chấp nhận sống chung với lũ.

Trường Phong


Tin Tức Cùng Chuyên Mục