Tin Tức Hot

Valkyrie mang bom liệng đè bẹp S-400?

Mỹ đã tạo ra loại máy bay không người lái mới có khả năng 'đè bẹp' các hệ thống phòng không hiện đại của Nga, đặc biệt là hệ thống S-400.

Hoa Kỳ tuyên bố đã nghiên cứu và tạo ra loại máy bay không người lái có khả năng chống lại hệ thống phòng không S-400 của Nga hiệu quả. Thông tin này ngay lập tức thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãng tin News.ru đã có cuộc phỏng vấn với chuyên gia quân sự Alexander Ermakov.

Máy bay không người lái của Mỹ sẽ làm lu mờ những hệ thống phòng không hiện đại của Nga?

Ông cho biết rằng, các kỹ sư Hoa Kỳ đã tạo ra một loại máy bay không người lái có khả năng mang theo lượng vũ khí lớn và có thể “đè bẹp” các hệ thống phòng không. Dự án triển vọng này có tên gọi là XQ-58A Valkyrie.

Các chuyên gia đang cố gắng làm việc hết công suất để vào mùa thu này chúng sẽ được sản xuất. Loại máy bay không người lái này sẽ được điều khiển bởi người điều khiển ở trong các phương tiện trên không gần chúng nhất.

Theo ông Ermakov, thực tế loại phương tiện mới này không được coi là một máy bay chiến đấu thực sự, chúng chỉ phù hợp với việc thử nghiệm chiến thuật mới và các biện pháp “đè bẹp” hệ thống phòng không của đối phương.

Nhiệm vụ chính của các kỹ sư hiện nay là tạo ra loại phương tiện vừa hiệu quả vừa kinh tế để chống lại các hệ thống phòng không, chẳng hạn như hệ thống S-400 của Nga.

Hay nói cách khác trong trường hợp cần thiết chúng sẵn sàng hy sinh.

Chuyên gia này cho rằng, hiện tại các biện pháp của Hoa Kỳ dùng để chống lại các hệ thống phòng không đối phương đó là sử dụng các máy bay không người lái được điều khiển từ trực thăng AH-64E Apache.

 

X

Để chống lại hệ thống S-400, Hoa Kỳ có thể cố gắng sử dụng loại thiết bị không người lái kích thước nhỏ với khả năng mang theo cặp bom liệng (bay là).

Với chiến thuật này các đơn vị sẽ được trang bị một số thiết bị này, chúng đóng vai trò làm “mồi nhử” còn các thiết bị bay khác sẽ thực hiện đòn đánh quyết định.

Chuyên gia cho rằng, đây cũng được coi là một biện pháp khá hiệu quả. Trong trường hợp này đối phương sẽ sử dụng “nhóm máy bay không người lái” có thể gây hậu quả rất lớn.

Tuy nhiên một lợi thế của Nga khiến biện pháp này của Hoa Kỳ không còn hiệu quả đó là hệ thống tác chiến điện tử hiện đại.

Nếu những phương tiện chiến đấu của Hoa Kỳ không có khả năng chống nhiễu sẽ dễ dàng bị các hệ thống của Nga cắt liên lạc và khiến chúng trở nên vô hại.

Vì vậy có thể Hoa Kỳ sẽ cần nhiều thời gian nữa để tiếp tục hoàn thiện khả năng của loại UAV này nếu không muốn chiến thuật mới này của họ trước bờ vực phá sản.

XQ-58A Valkyrie là một loại máy bay không người lái được Công ty giải pháp công nghệ an ninh và quốc phòng Kratos phát triển, có chiều dài khoảng 9,14m.

Máy bay mới sẽ hoạt động ở tầm xa hơn 4.800 km. Nó có thể mang tải trọng 272 kg, bao gồm bom và tên lửa có đường kính nhỏ.

Phạm Mạnh

Nguồn: Đất Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục