Tin Tức Hot

Ứng dụng công nghệ nano và vật liệu mới vào nhiều lĩnh vực

Vừa qua, tại Trung tâm công nghệ cao TP.HCM (SHTP), Hội nghị quốc tế với chủ đề 'Ứng dụng công nghệ nano và vật liệu mới' được tổ chức trong chuỗi hội thảo do Khu Công nghệ cao TP.HCM tổ chức.

Nhiều chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nano đã giới thiệu những ý tưởng và thành tựu mới.

Theo đó, Hội nghị đã thu hút sự tham gia của 12 diễn giả là những nhànghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và vật liệu nano đến từ Nhật Bản,Hoa Kỳ, Singapore và Việt Nam.

Đặc biệt, Hội nghị có sự tham dự của Giáo sư SumioIijima (Đại học Meijo, Nhật Bản), người phát minh ra vật liệu Carbon nanotube ởNhật Bản năm 1991, đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển một cách thần kỳcủa công nghệ và vật liệu nano không chỉ riêng ở Nhật Bản mà còn trên toàn thếgiới; Giáo sư Munir Nayfeh (Đại học Illinois, Hoa Kỳ), người đã phát minh ravật liệu nano silicon có tính chất phát quang và được ứng dụng rộng rãi tronglĩnh vực y sinh học và trị liệu ung thư; Giáo sư Eiichi Tamiya (Đại học Osaka,Nhật Bản) chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực nano cảm biến sinh học ởNhật Bản và trên thế giới.

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu đã giới thiệu, trao đổi những ýtưởng, thành tựu mới nhất về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nanno, vật liêụmới trên thế giới cũng như Việt Nam; kết nối và tăng cường việc chuyển giaocông nghệ từ Viện nghiên cứu quốc gia, các trường đại học cho doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy quá trìnhthương mại hóa sản phẩm nghiên cứu phục vụ cho nhu cầu thị trường.

Được biết, công nghệ và vật liệu nano là một trongnhững công nghệ tiên tiến được đầu tư và nghiên cứu mạnh mẽ trên toàn thế giơívì tầm ảnh hưởng và phạm vi ứng dụng rộng lớn của nó đến nhiều ngành côngnghiệp quan trọng như vật liệu, điện tử, vi mạch bán dẫn, y sinh học, thựcphẩm, hàng không vũ trụ... Chính vì vậy, công nghệ nano và vật liệu mới đượcchọn là một trong bốn lĩnh vực đầu tư trọng điểm của Khu Công nghệ cao nói riêngvà TP Hồ Chí Minh nói chung trong gần 2 thập kỷ qua.

Quốc Trực


Tin Tức Cùng Chuyên Mục