Tin Tức Hot

Tướng Mỹ lo ngại khi Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400

Nói với hãng tin Reuters, Chỉ huy không quân của liên quân NATO, tướng Tod Wolters nói rằng kế hoạch mua hệ thống tên lửa đất đối không của Nga sẽ giúp Moscow tích lũy được thông tin về tầm phát hiện và các đặc điểm khác của chiến đấu cơ tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất khi các hệ thống này có một chỗ đứng ở châu Âu.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất

Bất kỳ điều gì mà S-400 có thể làm như hiểu rõ hơn khả năng của F-35 chắc chắn sẽ không đem lại lợi thế cho liên minh

Tướng Tod Wolters

Theo một phát ngôn viên của Không lực Mỹ, Na Uy, Italy và Anh dự kiến sẽ có tổng số 40 chiếc F-35 ở châu Âu vào cuối năm nay, 24 chiếc nữa sẽ được cung cấp vào năm 2019, Hà Lan cũng dự định mua 2 chiếc.

Ông Wolters cho rằng Liên minh Bắc Đại Tây Dương lo lắng về mức độ, thời gian và khoảng cách của bất kỳ máy bay F-35 nào hoạt động gần S-400, đồng thời lưu ý rằng mặc dù có những bất đồng, nhưng mối quan hệ với Không lực Thổ Nhĩ Kỳ vẫn “chặt chẽ”.

“Tất cả những điều này cần phải được xác định. Giờ đây chúng tôi biết đây là một thách thức. Ngay lúc này, tất cả các cuộc đối thoại xung quanh thách thức trên vẫn chưa cản trở được mối quan hệ chặt chẽ mà chúng tôi có với Không lực Thổ Nhĩ Kỳ và liên minh tuyệt vời mà hai nước cùng có với nhau. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng bây giờ chúng tôi đang tiếp tục trên con đường đó” – ông nói.

 

X

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga là một trở ngại lớn trong mối quan hệ giữa Washington và Ankara.

Vào cuối tháng 6, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề châu Âu Wess Michell cảnh báo rằng Washington sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên Ankara nếu họ tiếp tục mua hệ thống S-400 của Nga trong khi tham gia đàm phán với Mỹ để có được chiến đấu cơ F-35. Quan chức này nói thêm rằng Washington có thể hoãn việc cung cấp các chiến đấu cơ trên vì lo ngại an ninh quốc gia.

Phản ứng với đe dọa của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hứa sẽ có biện pháp cân xứng nếu Washington quyết định đưa ra lệnh trừng phạt.

Ngày 2/12/2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết một thỏa thuận về bán S-400 cho Ankara. Phản ứng với thỏa thuận này, Mỹ đe dọa đưa ra lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì cho rằng vũ khí do Nga sản xuất không tương thích với hàng phòng thủ của NATO.

Tướng Tod Wolters

Hải Yến -Theo Sputnik

Nguồn: GD&TĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục