Tục phơi thây người chết trong lồng tre trên đảo Bali

Theo tục lệ một ngôi làng trên đảo Bali, nếu người qua đời đã kết hôn, thi thể của họ sẽ được đưa qua hồ, đến nghĩa trang và đặt xác trong lồng tre để tự phân hủy.

Phong tục phơi thây người chết trong lồng tre trên đảo Bali

Khi một người đã kết hôn trong làng qua đời, nam giới trong làng sẽ đưa thi thể đến nghĩa trang và đặt trong lồng tre để xác tự phân hủy.

"Anh họ tôi ở đằng kia", Ketut Blen, một người Indonesia sống trên đảo Bali (Indonesia) nói với phóng viên BBC. Người đàn ông này chỉ vào hộp sọ và bộ quần áo bên dưới lồng tre và nói tiếp: "Nhưng tôi vẫn thấy bình thường khi nhìn anh ấy". Ảnh: Shutterstock.

Nghĩa trang làng Trunyan (đảo Bali) là một nơi cô lập. Nơi này được che chắn bởi những sườn núi dốc và rừng, nằm cạnh một cái hồ và cách trung tâm làng không xa. Người dân ở đây có một tập tục kỳ lạ: Phơi thây người đã khuất trong lồng tre để tự phân hủy. Ảnh: Getty.

Khi một người trong làng qua đời, người dân sẽ vận chuyển thi thể bằng thuyền qua hồ Batur, đến khu nghĩa địa Trunyan để phơi xác. Trunyan là ngôi làng duy nhất trên đảo Bali có tập tục kỳ dị này. Ảnh: Yusuf Ijsseldijk.

Theo lời giải thích của Blen, thực tế, làng Trunyan có hai nghĩa trang. Tục lệ phơi thây người chết trong lồng tre để tự phân hủy chỉ dành cho những người có một cuộc đời hoàn chỉnh. Tức là người đó đã kết hôn trước khi họ qua đời. Ảnh: Yusuf Ijsseldijk.

"Những người chết trước khi cưới hoặc chết đuối ở hồ, chúng tôi chôn họ xuống đất", người đàn ông này chia sẻ. Ảnh: Yusuf Ijsseldijk.

Trước khi đặt vào trong lồng tre, người chết được tắm rửa xác sạch sẽ bằng nước mưa và mặc trang phục để lộ phần đầu. Ảnh: AFP.

Dân làng đặt những cái lồng chứa xác chết gần gốc cây Taru Menyan, một loài cây có thể tỏa ra mùi hương lấn át mùi tử khí nồng nặc trong nghĩa trang. Ảnh: AFP.

"Loài cây này rất thần kỳ. Nếu để ở nhà, những thi thể sẽ bốc mùi. Nhưng ở đây thì không", Ketut Darmayasa, bạn của Blen, nói. Ảnh: Theodora Sutcliffe.

Khi các xác chết phân hủy hoàn toàn, người ta sẽ cải mộ bằng cách lấy phần sọ người chết đặt lên bàn thờ đá dưới gốc cây linh thiêng trong nghĩa địa. Sau đó, họ lấy phần xương còn lại ra khỏi lồng để nhường chỗ cho người khác. Ảnh: Theodora Sutcliffe.

Để làm đám tang, người nhà phải quyên một khoản tiền. Sau đó, dân làng sẽ chọn ngày lành để đưa thi thể đến nghĩa trang. Một số gia đình phải để người thân đã khuất ở trong nhà nhiều ngày hoặc hàng tuần trước khi đưa về nơi an nghỉ cuối cùng. Để tránh xác bị thối rữa trong thời gian chờ đợi, họ phải sử dụng formaldehyde. Ảnh: Theodora Sutcliffe.

Theo tục lệ, chỉ đàn ông mới có thể đến nghĩa trang. Họ cũng là người thay quần áo, tắm rửa xác chết và cải mộ mỗi khi có người mới qua đời. Ảnh: Theodora Sutcliffe.

Phụ nữ bị cấm tới đây. Người ta quan niệm nếu phụ nữ trong làng cố tình đến nghĩa trang, ngôi làng Trunyan sẽ phải hứng chịu những thảm họa kinh hoàng của thiên nhiên như động đất và núi lửa. Ảnh: Theodora Sutcliffe.

Tập tục phơi xác người chết ở làng Trunyan trên đảo Bali cũng có nét tương đồng với tục đào xác người chết, tắm rửa và đưa về thăm nhà của bộ tộc Toraja ở phía nam đảo Sulawesi, Indonesia. Ảnh: Theodora Sutcliffe.

Hai tập tục này đều nhằm tôn vinh những người đã khuất, thể hiện lòng biết ơn, tình yêu lòng tôn kính với tổ tiên của mình. Ảnh: Bali Adventours.

Kim Ngân

Tin Tức Liên Quan


Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Sau lần hút chết, 5 con cầy hương, 12 con rùa được trở về rừng sâu

18:33, 15/10/2018

17 cá thể động vật hoang dã vừa được lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị thả về tự nhiên vào sáng 15.10.2018. ...

Sự thật quái đản về xác ướp trinh nữ vẹn nguyên nhất thế giới

18:33, 15/10/2018

Xác ướp trinh nữ 500 tuổi người Inca là một trong những thi hài vẹn nguyên nổi tiếng nhất. Khoảng 1 năm trước khi qua ...

Mỹ: Bão Michael xô đổ nhà hàng loạt, chỉ 1 căn vững vàng

18:17, 15/10/2018

Những hình ảnh đáng kinh ngạc cho thấy một căn nhà vẫn 'đứng hiên ngang' trong khi những ngôi nhà xung quanh chỉ còn là ...

Những phát hiện 'gây sốc' nhất trong lịch sử loài người

17:33, 15/10/2018

Khi các nhà khoa học có những phát hiện hết sức vĩ đại và có thể điều đó bạn đã biết thừa. ...

Hiện tượng gì xảy ra khi nấu ăn ở Nam Cực?

17:17, 15/10/2018

Ở Nam Cực, nơi lạnh giá nhất trên Trái Đất, thực phẩm khi vừa để ra ngoài trời đều ngay lập tức đóng băng và ...

Nhóm bạn ngậm dầu truyền lửa qua nhiều tầng nhà

17:17, 15/10/2018

Từng người trong nhóm ảo thuật liên tục 'truyền lửa' qua các tầng nhà bằng động tác phun và ngậm biểu diễn. Ngọn lửa được ...

Thả 5 con cầy hương, 12 con rùa đất về tự nhiên

17:17, 15/10/2018

5 cá thể cầy hương và 12 cá thể rùa đất Sê Pôn vừa được lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị thả về tự ...

Clip: Sinh vật bí ẩn nghi 'bóng ma một chân' huyền thoại lọt vào camera hành trình

17:17, 15/10/2018

Hình ảnh sinh vật bí ẩn nhỏ như một đứa trẻ nhảy lò cò bên vệ đường khiến nhiều người nghĩ đến bóng ma Gong ...

Khu vực nghi MH370 rơi nằm trong Tam giác quỷ Bermuda mới

16:33, 15/10/2018

Nhiều máy bay từng rơi ở gần khu rừng Campuchia, nơi một vài 'thợ săn MH370' gần đây khẳng định chiếc máy bay của Malaysia ...

Chú mèo nhảy đành đạch sau khi bị cua kẹp chân

16:17, 15/10/2018

Sau một hồi vờn qua vờn lại, cuối cùng chú mèo đã bị con cua dùng chiếc càng của mình kẹp vào chân, khiến nó ...

Tin Tức Mới