Tin Tức Hot

TT lúa gạo châu Á: Nhu cầu yếu, giá giảm

Nhu cầu yếu đi và nguồn cung dự báo sẽ tăng lên theo tiến độ thu hoạch vụ mới đã gây áp lực giảm giá gạo trên toàn thị trường châu Á trong tuần này, trong đó gạo Ấn Độ quanh mức thấp nhất gần 14 tháng trong bối cảnh rupee cũng yếu đi.

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giá hiện ở mức khoảng 388 – 392 USD/tấn, không thay đổi so với cách đây một tuần. “Bangladeh và Sri Lanka lúc này không có mặt trên thị trường. Các nước châu Phi cũng chỉ mua những hợp đồng nhỏ”, Reuters dẫn lời một nhà xuất khẩu ở Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh cho biết.

Đồng rupee Ấn Độ đã giảm hơn 7% giá trị từ đầu năm tới nay, làm tăng sức cạnh tranh của gạo Ấn Độ trên thị trường thế giới.

Tuần trước, Ấn Độ đã nâng giá lúa thu mua của nông dân lên cao hơn 13% so với cách đây một năm, lên 1.750 rupees/100 kg. Động thái này có thể ảnh hưởng tới xuất khẩu gạo của nước này kể từ tháng 10 tới vì gạo vụ mới sẽ trở nên đắt hơn so với gạo của các đối thủ cạnh tranh.

Tại Việt Nam, gạo 5% tuần này giá giảm xuống 405-420 USD/tấn, từ mức 425 – 430 USD/tấn cách đây một tuần.

“Giá giảm vì đang vụ thu hoạch Hè Thu và bởi giá gạo Thái Lan giảm”, Reuters dẫn lời một thương gia ở TP HCM cho biết.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy xuất khẩu gạo Việt Nam đã chậm lại, với lượng xuất khẩu trong tháng 6/2018 giảm 29,6% so với tháng 5/2018, xuống mức 537.948 tấn. Tuy nhiên, tính chung 6 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu vẫn tăng 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,48 triệu tấn.

Tại Thái Lan, gạo 5% tấm giá hiện khoảng 378-395 USD/tấn, so với 385-388 USD/tấn cách đây một tuần.

“Giá giảm bởi đồng baht yếu đi và thị trường trầm lắng. Vụ thu hoạch đang tiếp diễn. Tuần tới có thể tình hình sẽ tiếp tục diễn biến như tuần này”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Bangkok cho biết. Nếu tỷ giá đồng baht Thái ổn định, dự báo giá gạo xuất khẩu của Thái Lan sẽ vững như mức của tuần này.

Một số thông tin liên quan

Philippines sẽ nhập khẩu bổ sung 500.000 tấn gạo

Cơ quan Lương thực Philippines (NFA) ngày 12/7/2018 thông báo sẽ thông qua kế hoạch nhập khẩu bổ sung 500.000 tấn gạo trong năm nay để đảm đảo đủ cung và ổn định giá. Theo NFA, gạo nhập khẩu trong đợt này sẽ được giao nhận vào tháng 12/2018

Philippines là một trong những nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới và thường nhập khẩu từ các quốc gia láng giềng Đông Nam Ám gồm Việt Nam và Thái Lan. Nhu cầu mới có thể hỗ trợ giá gạo xuất khẩu ở những quốc gia này (bị giảm gần đây khi nguồn cung ngày tăng lên).

Giám đốc NFA, ông ông Jason Aquino cho biết, hiện vẫn chưa có quyết định hoạt động thu mua bổ sung sẽ được thực hiện thông qua một thỏa thuận giữa chính phủ (G2G) hoặc thông qua khu vực tư nhân, Hội đồng NFA, một hội đồng gồm các nhà quản lý kinh tế của chính phủ Philippines, sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này.

 

X

Tới thời điểm hiện tại, Philippines đã thông qua mua 1,3 triệu tấn gạo, trong đó có 500.000 tấn NFA mua của Việt Nam và Thái Lan theo hình thức hợp đồng liên chính phủ. Tư nhân nước này được cấp phép nhập khẩu 805.200 tấn.

Ai Cập chuẩn bị nhập khẩu gạo để bảo vệ tài nguyên nước

Ai Cậ đang chuẩn bị mở cuộc đấu thầu nhập khẩu gạo đầu tiên trong vòng 4 năm sau khi Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi cho phép nhập khẩu gạo để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Campuchia sẽ xuất khẩu 300.000 tấn gạo sang Trung Quốc trong năm 2018

Hạn ngạch xuất khẩu gạo của Campuchia sang Trung Quốc đã tăng từ 200.000 tấn năm 2017 lên 300.000 tấn năm 208, theo thông tin từ Liên đoàn Lúa gạo nước này. Trung Quốc là nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Campuchia. Trong số 260.000 tấn gạo Campuchia xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2017 thì có 90.000 tấn sang thị trường Trung Quốc.

Ấn Độ sắp xuất khẩu gạo non-basmati sang Trung Quốc

Thông tin chính thức từ Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này sắp xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc sau khi được thông qua, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á đang nỗ lực để giảm khoảng cách thương mại với đối tác lớn nhất của mình bằng cách tăng xuất khẩu.

Để chuẩn bị cho việc nhập khẩu gạo Ấn Độ, các quan chức Trung Quốc đã kiểm tra các nhà máy gạo của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng xem xét đề xuất của Ấn Độ về việc Ấn Độ xuất khẩu đường sang Trung Quốc. Được biết, Trung Quốc là nhà nhập khẩu gạo và đường lớn nhất của Ấn Độ, còn Ấn Độ là nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Sản lượng gạo Triều Tiên năm 2018 dự báo bằng năm trước

Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc cho biết, sản lượng gạo Triều Tiên trong mùa Thu 2018 sẽ tương tự như mức khoảng 1,6 triệu tấn của năm ngoái.

Thu Hải

Vinanet

Nguồn: Vinanet


Tin Tức Cùng Chuyên Mục