Tin Tức Hot

Trường mới xây nứt như mạng nhện: Bất ngờ giấy chống nứt

Theo ông Sinh, ông đánh giá về mặt kết cấu công trình đảm bảo, phụ huynh và các em học sinh có thể an tâm theo học.

Liên quan đến thông tin trường học mới xây xong nhưng đã nứt như mạng nhện, ngày 31/8, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Sinh - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, những vết nứt đó chỉ là vết chân chim.

"Việc này chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị thi công khắc phục, không thể bôi dán như thế mà phải khắc phục bằng kỹ thuật. Công trình này khi đưa vào sử dụng được bảo hành 1 năm", ông Sinh nói.

Nói về giấy dính đè lên những vết nứt trên tường, ông Sinh cho rằng, giấy này được làm bằng thủy tinh hoặc lưới chống nứt.

Mặt sau ngôi trường vá chằng vá đụp che đậy những vết nứt. Ảnh: Công an TP.HCM

"Đây không phải như giấy viết mà là giấy được dùng trong xây dựng hay còn gọi là giấy chuyên dùng. Những vết nứt đó không thể nhét hồ vào được nên người ta phải dùng giấy này dán vào.

Còn về mặt kết cấu công trình, theo đánh giá là không có vấn đề gì nên vẫn đảm bảo sự an toàn. Độ an toàn này phải được đánh giá ở bê tông cốt thép chứ không phải chỗ giấy dán này", ông Sinh nói thêm.

Theo vị Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Lâm Hà, hiện nay bên đơn vị thi công đã xử lý để cào những vết nứt trên tường ở Trường Tiểu học Đan Phượng 2, phân hiệu thôn Tân Lập, xã Đan Phượng, sau đó sẽ trả lại độ thẩm mỹ và đảm bảo kỹ thuật cho ngôi trường này.

Cũng theo vị Trưởng phòng này, đơn vị thi công đã làm đúng các quy định trong xây dựng. Tuy nhiên, do xây dựng bằng gạch không nung, có thể các mối nối tiếp giáp phía ngoài độ co giãn không khí bề mặt nên khi tháo giàn giáo xây dựng đã xuất hiện vết nứt.

 

X

Như báo chí đưa tin, ngày 27/8 vừa qua, phụ huynh học sinh phân hiệu trường thôn Tân Lập tới làm vệ sinh để chuẩn bị khai giảng năm học, bất ngờ phát hiện nhiều vết nứt tại khối nhà chính - hai tầng với 6 phòng học.

Một trong số những vết nứt dài mấy mét. Ảnh: Công an TP.HCM

Đặc biệt, các vết nứt xuất hiện hàng loạt trên tường, nhất là mặt tường sau công trình, kéo dài từ vài chục cm tới vài mét. Bên cạnh hàng loạt vết nứt mới xuất hiện và đang được đơn vị thi công khắc phục, trên tường của khối nhà 6 phòng học này còn có những vết nứt cũ, mặc dù đã được khắc phục nhưng vẫn dễ dàng nhìn ra.

Trước thực trạng trên, ngày 28/8 vừa qua, Phòng GD-ĐT huyện Lâm Hà cũng là chủ đầu tư ngôi trường trên và đơn vị thi công là Công ty TNHH Mỹ Hưng (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) đã tới kiểm tra chất lượng công trình và ghi nhận ý kiến phản ánh, nguyện vọng của các phụ huynh.

Ngày 29/8, đơn vị thi công đã cho người tới khắc phục những vết nứt này bằng cách dán một lớp giấy dính trong xây dựng đè lên vết nứt rồi quét sơn lên.

Phòng GD-ĐT huyện Lâm Hà cho biết, tổng mức đầu tư Trường Tiểu học Đan Phượng 2, phân hiệu thôn Tân Lập là hơn 6,4 tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Việc công trình trường học mới xây, chưa được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng đã xuất hiện hàng loạt vết nứt trên tường khiến phụ huynh các em học sinh hoang mang, lo lắng.

Thanh Giang


Tin Tức Cùng Chuyên Mục