Tin Tức Hot

Trung Quốc và Malaysia thiết lập cơ chế tham vấn song phương về biển

Trung Quốc và Malaysia sẽ thiết lập cơ chế tham vấn song phương về các vấn đề trên biển.

Đây là khẳng định của Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp gỡ báo chí sau hội đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah tại thủ đô Bắc Kinh trưa nay (12/9).

Ngoại trưởng Trung Quốc và Ngoại trưởng Malaysia gặp gỡ báo chí.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết, cuộc hội đàm giữa hai bên "thẳng thắn, sâu sắc và đạt nhiều kết quả". Ông đánh giá, quan hệ Trung Quốc, Malaysia là một trong những mối quan hệ đối tác "giàu nội hàm và sức sống nhất" trong khu vực.

Ông Vương Nghị cũng cho biết, hai bên đã đạt nhất trí trên 5 lĩnh vực, như làm sâu sắc hơn hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến "Vành đai và Con đường", nâng tầm và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống, như kinh tế số, trí tuệ nhân tạo, chế tạo ô tô, nông ngư nghiệp...; tăng cường hợp tác học hỏi trong lĩnh vực văn hóa, văn minh; giải quyết ổn thỏa các bất đồng và tranh chấp, gìn giữ hòa bình ổn định; thúc đẩy hợp tác khu vực Đông Á; phát huy giá trị của châu Á và bảo vệ công bằng quốc tế.

Trong đó, đáng chú ý là hai bên tuyên bố thiết lập cơ chế tham vấn song phương về các vấn đề trên biển. Ông Vương Nghị nói: "Là những quốc gia quan trọng ven Biển Đông, chúng tôi quyết định tiếp tục giải quyết ổn thỏa bất đồng, cùng gìn giữ hòa bình trên Biển Đông. Do đó, chúng tôi nhất trí thiết lập cơ chế tham vấn song phương về các vấn đề trên biển, coi đó là diễn đàn đối thoại hợp tác mới giữa hai bên trong các vấn đề trên biển."

Ông Vương Nghị khẳng định, Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) là bộ quy tắc trong khu vực giữa Trung Quốc và ASEAN, được xây dựng nhằm gìn giữ hòa bình và ổn định trên Biển Đông, là bản nâng cấp và mạnh hơn Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Ông nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ nỗ lực cùng các nước ASEAN hoàn thành COC vào trước cuối năm 2021.

Liên quan đến COC, ông Saifuddin cho biết: "Về COC, chúng tôi đang làm việc cùng một tiến độ. Chúng tôi đảm bảo sẽ đi đến một kết thúc tích cực. Chúng tôi đã đặt thời hạn trong một hai năm tới, nhưng với những hiểu biết đúng đắn của ASEAN và Trung Quốc, tôi chắc chắn chúng ta có thể thực hiện được cùng nhau."

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin đang có chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 9 đến 14/9 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị. Chuyến thăm Trung Quốc của ông Saifuddin diễn ra sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad gần hai tuần, nên nhận được khá nhiều sự quan tâm của dư luận./.


Tin Tức Cùng Chuyên Mục