Tin Tức Hot

'Trùm' bảo kê Hưng 'kính' đe dọa tiểu thương chợ Long Biên như thế nào?

Sáng 28/5, Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội đã phát cáo trạng truy tố trùm bảo kê chợ Long Biên Nguyễn Kim Hưng - Hưng 'kính' cùng đồng bọn với tội danh 'Cưỡng đoạt tài sản'. Trong đó, nêu rõ các thủ đoạn đầy mưu mẹo và bẩn thỉu của băng nhóm Hưng 'kính'.

Theo tài liệu truy tố, từ năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972, cùng trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) là hộ kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội).

Những tay bảo kê chợ Long Biên thường xuyên sử dụng chiêu trò chèn ép các hộ kinh doanh để moi tiền.

Trong thời gian kinh doanh, gia đình chị Nga thường xuyên bị các đối tượng Nguyễn Kim Hưng, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương (nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) đe dọa, chèn ép nhằm gây sức ép buộc gia đình chị phải cống nộp nhiều loại "phí" khác nhau mà chúng tự nghĩ ra hoặc kê khống lên nhiều lần theo bảng kê của Ban quản lý chợ Long Biên.

"Con giun xéo mãi cũng quằn", vợ chồng chị Nga đã đâm đơn đến Cơ quan Công an TP Hà Nội tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của Hưng “kính” và đồng bọn.

Tiến hành điều tra, theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban Quản lý chợ Long biên phát hành... Hơn thế nữa, đối tượng này phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ hàng hóa giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ Long Biên.

Nhưng để tăng thêm thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2, Nguyễn Kim Hưng đã chỉ đạo đồng bọn là Vương, Hải, Long sử dụng các "mưu hèn, kế bẩn" chèn ép, đe dọa đối nhằm vào một số hộ kinh doanh tại chợ Long Biên.

Đơn cử như xua đuổi không cho xe ô tô của các hộ kinh doanh đỗ, trả hàng; Cố tình lái xe ô tô tải chắn trước ki ốt bán hàng; Không cho nhân viên của cửa hàng bốc dỡ hàng hóa nhưng vẫn bắt họ phải trả tiền bốc dỡ cho Ban Quản lý chợ. Đặc biệt là chúng còn kéo cả xe cá thối tới án ngữ trước ki-ốt của các hộ kinh doanh…

Chèn ép chưa đủ, Hưng “kính” còn tự ý giao cho Vương thực hiện việc thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa, chỉ đạo Nguyễn Hữu Tiến không giao Hải, Long và Vương các bảng kê do Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành (có đóng dấu treo của Ban Quản lý chợ) mà tự soạn bảng kê khác. Sau đó, Hưng “kính” bảo Tiến đi thuê in, rồi đưa cho Hải, Long và Vương lập bảng kê theo dõi số biển kiểm soát xe ô tô chở hàng vào khu vực đường 1 và bãi thủy sản chợ Long Biên để thu tiền.

Cứ vào khoảng 8h mỗi ngày, Hưng cùng Tiến, Hải, Long và Vương trao đổi, hội ý với nhau tại khu vực trạm bơm phòng cháy chữa cháy để thống nhất số tiền thu bất hợp pháp trong ngày. Lúc này, Hải, Long và Vương nộp số tiền vừa thu được cùng bảng kê cho Tiến. Tiến sao chép nội dung các bảng kê này vào bảng kê (có đóng dấu treo) của Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành rồi mang tiền cùng bảng kê do Tiến ghi chép nộp cho Ban Quản lý chợ.

 

X

Ông trùm Hưng "kính"

Bộ phận kế toán của Ban Quản lý chợ Long Biên lúc này mới lập phiếu thu, viết hóa đơn số tiền theo bảng kê do Tiến nộp rồi trả lại hóa đơn để tổ bốc dỡ hàng hóa đưa lại cho các hộ kinh doanh nộp tiền.

Hoạt động thống nhất như vậy nhưng ông trùm Hưng "kính" cũng tỏ ra một tay cáo già lọc lõi khi có những thủ đoạn riêng để quản lý việc thu tiền của Hải, Long và Vương đối với hộ kinh doanh. Hắn kín đáo lắp đặt 2 camera theo dõi hành động của đàn em trong chợ. Mặt khác dùng thủ đoạn đưa đẩy cho chính các đàn em trong tổ bốc dỡ theo dõi và kiểm soát lẫn nhau. Riêng Hưng “kính”, luôn có mặt trực tiếp kiểm soát việc Hải, Long, Vương nộp tiền và bảng kê cho Tiến vào buổi sáng.

Tại các buổi hội ý, Hưng yêu cầu Hải, Long và Vương không bốc dỡ nhưng vẫn thu tiền. Mặt khác không để nhân viên bốc dỡ của các hộ kinh doanh tự bốc dỡ hàng bởi vin vào cớ "thực hiện hợp đồng bốc dỡ "với Ban Quản lý chợ Long Biên và tự cho mình cái quyền "chỉ cho nhân viên tổ bốc dỡ số 2 mới có quyền bốc dỡ hàng hóa trong chợ".

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ tháng 12/2017, Hưng “kính” và đồng bọn đã đuổi không cho xe ô tô của gia đình chị Nga đỗ tại bãi thủy sản vì cho rằng chị này chưa đăng ký với Hưng. Hưng yêu cầu Vương thông báo với chị Nga thực hiện việc nộp tiền với giá bốc xếp sẽ tăng 200.000 đồng/xe 1,4 tấn và 350.000 đồng/xe 3,5 tấn.

Theo tài liệu do bị hại cung cấp, chỉ riêng hộ gia kinh doanh nhà chị Nga thì trong vòng 6 tháng (từ ngày 14/3/2018 đến 1/9/2018), Nguyễn Kim Hưng và đồng bọn đã thu của gia đình chị Nga tổng số tiền hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng. Gần 25 triệu đồng còn lại, các đối tượng chia nhau chiếm hưởng.

Trong khi ấy, tại CQĐT Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai nhận từ ngày 1/1/2018 đến ngày 24/9/2018 được chia tổng số tiền là 46,4 triệu đồng. Trong số tiền ấy, Tiến hưởng 23,7 triệu đồng, Long hưởng 11,6 triệu đồng và Vương hưởng 11,1 triệu đồng.

Ngoài ra, vợ chồng chị Nga còn khai từ năm 2010 đến năm 2017 đã bị Hưng “kính” chiếm đoạt một số khoản tiền khác. Tuy nhiên, đối tượng cầm đầu vụ cưỡng đoạt tài sản tại chợ Long Biên không thừa nhận hành vi này nên chưa đủ căn cứ xử lý.

Theo Điều 135 Bộ luật hình sự quy định về tội "cưỡng đoạt tài sản", băng nhóm Hưng "kính" bị xác định hoạt động có tính tổ chức, trong thời gian dài, số tiền lớn hơn 50 triệu đồng nên những đối tượng bảo kê tại chợ Long Biên có thể phải đối mặt với mức án từ 7-15 năm tù giam.

Tùng Phong


Tin Tức Cùng Chuyên Mục