Tin Tức Hot

Tròn mắt trước hệ thống xử lý nước nhiễm phèn của cô bé tuổi teen

Sau khi đi vào hoạt động, hệ thống lọc nước nhiễm phèn không chỉ chứng minh tính ưu việt mà còn giúp cho nhiều gia đình vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nước sạch trong sinh hoạt.

Em Nguyễn Chí Phương Thanh (học sinh lớp 11D3, Trường THPT Lý Tự Trọng, Nha Trang, Khánh Hòa) vừa nghiên cứu thành công hệ thống xử lý nước nhiễm phèn và áp dụng vào thực tiễn rất có hiệu quả.

Nguyễn Chí Phương Thanh đang trình bày quy trình hoạt động của hệ thống

Em Thanh kể: “Trong một lần tình cờ em cùng bố mẹ đi về vùng quê nghèo của huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) và Nghệ An thấy bà con sử dụng nước giếng bị nhiễm phèn để sinh hoạt, một số học sinh tắm giặt quan sát trên quần áo có màu vàng. Kể từ đây, em ấp ủ làm một hệ thống gì đó để giúp những gia đình nghèo có hệ thống nước sạch để sinh hoạt”.

Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn vận hành đơn giản, giá thành rẻ

Sau gần 2 năm tìm tòi nghiên cứu, em đã cho ra lò hệ thống xử lý nước nhiễm phèn vượt ngoài mong đợi, nước khi qua hệ thống lọc không còn mùi hôi, không còn nhiễm phèn và đặc biệt là đã diệt khuẩn. Công suất đạt 1.000 lít/giờ, thao tác vận hành rất đơn giản, chi phí thấp hơn so với các hệ thống bán trên thị trường, giá mỗi hệ thống em làm ra dao động từ 1,5 – 2,5 triệu đồng.

 

X

Thanh đang so sánh 2 cốc nước trước khi lọc và sau khi lọc, nước sau khi lọc trong và không mùi

Để có được thành công như ngày hôm nay, em Thanh cho biết: “Rất nhiều lần em làm bị thất bại, số lần thất bại tính không xuể,…Để có kinh phí nghiên cứu ngoài tiền hỗ trợ của gia đình, em còn dành dụm tiền ăn sáng mỗi ngày từ 5.000 – 20.000 đồng, góp gió thành bão. Có những lúc em cũng muốn bỏ hết tất cả, bởi thất bại liên tiếp. Nhưng, bố mẹ, cùng với thầy cô ở trường động viên nên em vượt qua khó khăn đó”.

Thanh vẫn đang ấp ủ làm nhiều hệ thống để giúp người nghèo có nước sạch

Hệ thống của em được chia thành 3 giai đoạn, hoạt động theo quy trình lọc thẩm thấu ngược để loại bỏ các tạp chất. Hiện nay, em đã đưa 3 hệ thống cho các địa phương như: huyện Vạn Ninh, Cam Lâm và Diên Khánh (Khánh Hòa) sử dụng, hiệu quả mang lại rất khả quan. Ngoài ra, em còn hỗ trợ, tư vấn cách lắp đặc hệ thống cho hàng chục hộ dân của địa phương thực hiện. Dự kiến thời gian tới, em sẽ nâng cấp hệ thống bằng cách dùng năng lượng gió, năng lượng mặt trời để thay thế điện vận hành hệ thống này.

Ông Nguyễn Chí Minh (bố của Thanh) cho hay, trong những người con, Thanh là đứa duy nhất trong gia đình có niềm đam mê nghiên cứu, niềm đam mê của em đã bộc phát ngay từ lúc nhỏ, sản phẩm sáng tạo của em đã nhận được sự quan tâm của nhiều hộ gia đình. Hệ thống xử lý nước phèn của em cũng đạt giải nhất trong cuộc thi sáng tạo các giải pháp bảo vệ môi trường cấp tỉnh và đạt nhiều giải cao cấp Quốc gia.

Công Tâm


Tin Tức Cùng Chuyên Mục