Tin Tức Hot

Triển lãm... rắc rối

Triển lãm 'Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người' diễn ra vài ngày tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM thì gây ra sự tranh cãi ồn ào trong giới chuyên môn lẫn công chúng. Lần đầu tiên có một triển lãm khó hiểu như vậy ở Việt Nam, vì đã trưng bày 137 mẫu vật của cơ thể người thật, trong đó có 11 bộ mẫu vật toàn cơ thể và 126 bộ là các bộ phận trên cơ thể người đã được nhựa hóa. Thật sự, những 'sản phẩm' tại triển lãm khiến không ít người xem giật mình, thậm chí sợ hãi.

Các mẫu vật này thuộc quyền sở hữu của Bảo tàng MOM (đặt tại đảo Jeju, Hàn Quốc) đều là người thật được xử lý nhựa hóa, và hoàn toàn không phù hợp để giới thiệu rộng rãi với công chúng. Nếu triễn lãm được thực hiện ở khuôn viên đại học y khoa dành cho sinh viên chuyên ngành và những nhà khoa học, có lẽ phù hợp hơn. Mặt khác, triển lãm này cũng từng tạo sóng gió khi trưng bày ở nhiều quốc gia khác nhau, vì người ta đặt câu hỏi về nguồn gốc của mẫu vật. Người quá cố đã hiến xác của mình để phục vụ nghiên cứu khoa học, hay để trưng bày bán vé triển lãm? Không thể nhân danh tìm hiểu cơ thể người, để có hành vi không đúng mực với thân thể những người đã tự nguyện dâng hiến!

Tuy nhiên, điều đáng nói hơn ở đây là triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” đã từng bị Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm từ chối cấp giấy phép tại Hà Nội, nhưng sau đó lại được Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM cấp giấy phép. Hiện tượng Cục không đồng ý, nhưng Sở lại đồng ý không phải chờ đến triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” mới xảy ra. Ví dụ, Cục Nghệ thuật biểu diễn gật đầu cho công diễn live show của các danh ca hải ngoại như Chế Linh hoặc Khánh Ly, nhưng Sở Văn hóa – Thông tin TP.HCM lại lắc đầu nghiêm cấm. Chính nghịch lý Cục “gật” Sở “lắc” hoặc Cục “lắc” Sở “gật” mà nảy sinh không ít chiêu trò buồn cười. Sản phẩm nào không qua được cửa của Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM thì chạy ra Hà Nội xin phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn một cách rất ngon lành.

Trong thời đại kết nối truyền thông toàn cầu, mà trên cùng một lãnh thổ lại có những quyết định hành chính trái ngược nhau thì rất buồn cười. Đó là sự khác biệt giữa nhận thức của trung ương và nhận thức của địa phương chăng? Vấn đề ấy không phải nghiêm trọng lắm, vì lĩnh vực nào cũng có chuyên gia giàu tri thức và kinh nghiêm để tham vấn hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu là thiếu sự quản lý đồng bộ. Vì vậy, gần đây có nhiều câu chuyện xã hội không mấy vui vẻ mà dư luận gọi là “trên lạnh dưới nóng” hoặc “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Để khắc phục hiện tượng Cục “gật” Sở “lắc” thì nhất định phải tuân thủ tiêu chuẩn minh bạch thông tin cần thiết của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngay cả triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt về cơ thể người”, nếu trên các mẫu vật được nhập vào Việt Nam ghi rõ là người thật chứ không mập mờ “sản phẩm nhựa hóa” thì chắc chắn Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM sẽ không cấp giấy phép sau khi Cục Mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm đã từ chối!

LTN

Nguồn: Hải Quan


Tin Tức Cùng Chuyên Mục