Tin Tức Hot

Trí tuệ nhân tạo của Nvidia thể hiện khả năng xóa nhiễu và watermark trong ảnh

Thời gian gần đây, Nvidia liên tục tung những video thể hiện khả năng của trí tuệ nhân tạo của mình, và lần này là tính năng xóa nhiễu, watermark từ ảnh chụp.

Khi chụp ảnh, ngoài những tín hiệu hình ảnh thì máy ảnh thường thu lại được những nhiễu hạt, nhất là ở những mức ISO cao. Hiện tượng này thường tệ hơn ở những máy ảnh tầm thấp, hoặc ở camera điện thoại. Hiện tại các phần mềm chỉnh sửa cũng đã có thể xóa nhiễu, nhưng thường làm ảnh mất chi tiết, giảm độ tương phản.

Mới đây, hãng Nvidia đã thể hiện khả năng khôi phục hình ảnh, xóa nhiễu đặc biệt tốt bằng cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Hãng sử dụng chiếc card màn hình cao cấp Tesla P100, với những nhân tensor chuyên dành cho mục đích nghiên cứu khoa học, sau đó 'huấn luyện' trí tuệ nhân tạo bằng hơn 50.000 ảnh khác nhau.

Từ đây, trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán được nhiễu, sau đó áp dụng để xóa chúng ra khỏi một bức ảnh. Sau khi xóa nhiễu, nó cũng sẽ thực hiện một số bước để tái tạo lại chi tiết, độ tương phản giúp bức ảnh trở nên sống động hơn. Ngoài ra, cũng áp dụng phương pháp tương tự thì Nvidia có thể xóa được cả những watermark (dấu ảnh).

Khả năng xóa nhiễu này nếu được ứng dụng rộng rãi thì không những giúp người dùng có được ảnh đẹp hơn, mà còn có lợi ích trong vấn đề y khoa. Áp dụng công nghệ này, những bản scan MRI sẽ được nâng cao chất lượng, giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh chuẩn xác hơn bao giờ hết. Ngoài ra, nó cũng có thể được ứng dụng vào camera an ninh, nhằm xác định tốt hơn những kẻ phạm tội.

Minh Đức

Nguồn: Nghe Nhìn VN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục