Tin Tức Hot

Treo giải 1 tỷ trong khi khủng hoảng, Con Cưng có coi thường người tiêu dùng?

Trước khủng hoảng về niềm tin, Con Cưng treo giải 1 tỷ đồng cho ai tìm ra hàng không chính hãng tại Con Cưng. Sau đó, Con Cưng rút lại giải thưởng.

Sau nghi vấn về xuất xứ của sản phẩm và đặc biệt là ngay sau khi các hoạt động thanh kiểm tra của Bộ Công thương đối với hệ thống cửa hàng Con Cưng diễn ra, Con Cưng đã có những động thái nhằm khẳng định uy tín của mình cũng như lấy lại niềm tin của khách hàng.

Các động thái gỡ rối khủng hoảng của Con Cưng

Ngày 26/7, trên website Concung.com, Công ty cổ phần Con Cưng ra thông báo gửi tới khách hàng. Theo đó, Con Cưng đã đưa ra những lời giải thích liên quan đến nghi vấn đánh tráo nhãn mác đã được báo chí đề cập những ngày qua.

Giải thích cho việc không thể xuất trình ngay chứng từ của hàng hóa trong quá trình đoàn kiểm tra của Bộ Công thương tiến hành kiểm tra tại các cửa hàng của Con Cưng là do nhiều địa điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần Con Cưng bị kiểm tra đồng loạt tại cùng 1 thời điểm, trong khi chứng từ gốc của mỗi lô hàng chỉ có 1 bộ duy nhất.

Về sản phẩm kem massage bụng có dấu hiệu không rõ ràng về nguồn gốc do bị dán chồng nhãn công ty sản xuất, cụ thể bao bì của sản phẩm này in: “Sản xuất bởi Công ty TNHH G&C” nhưng lại được dán chồng lên với thông tin ghi: “Sản xuất bởi: Công ty TNHH Mỹ Phẩm TITIONE”; Con Cưng cho biết do công ty G&C đổi tên.

“Sản phẩm TiTiOne được cung cấp bởi Công ty TNHH G&C. Kể từ ngày 24/01/2018, Công ty TNHH G&C đã đổi tên thành Công ty TNHH Mỹ Phẩm TiTiOne. Việc dán nhãn sản phẩm được thực hiện bởi nhà cung cấp, bao gồm cả trường hợp dán nhãn theo tên của pháp nhân mới (Công ty TNHH Mỹ Phẩm TiTiOne) chèn lên nhãn theo tên của pháp nhân cũ (Công ty TNHH G&C)”, Con Cưng giải thích.

Văn bản xác nhận đổi tên công ty của TiTiToe.

Liên quan đến sản phẩm CF G127011 trị giá 329.000 đồng có dấu hiệu bị cắt nhãn cũ và thay thế bằng nhãn CF (Con Cưng Fashion), Con Cưng cung cấp thư xác nhận lỗi từ phía nhà sản xuất Thái Lan.

Theo đó, đối tác Thái Lan xác nhận hợp đồng lô sản phẩm có sản phẩm CF G127011 bị lỗi được công ty sản xuất này cho Công ty Cổ phần Con Cưng với thương hiệu CF.

Thư xác nhận của đối tác Thái Lan còn cho biết thêm: “Trong quá trình sản xuất, đã có một số hàng hóa không đáp ứng được yêu cầu của Con Cưng. Do đó, nhà máy chúng tôi đã chỉnh lại. Chúng tôi đảm bảo các sản phẩm này được sản xuất tại Thái Lan bởi nhà máy của chúng tôi và hoàn toàn bằng 100% nguyên liệu có nguồn gốc Thái Lan”.

Ngày 28/7, Công ty Cổ phần Con Cưng thông qua website concung.com đã phát đi thông báo về việc sẽ tặng một khoản tiền trị giá 1 tỷ đồng cho khách hàng đầu tiên phát hiện công ty nhập hàng không chính hãng.

Tại thông báo này, Con Cưng vẫn tiếp tục khẳng định về nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm công ty bán trên thị trường: “Con Cưng có đầy đủ 100% chứng từ, hóa đơn nhập hàng chính hãng của mọi nhãn hàng từ các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp. Quý khách hàng có thể kiểm tra nội dung này thông qua việc liên hệ trực tiếp hoặc tra cứu thông tin trên website, Facebook của các nhà sản xuất, nhà cung cấp đang làm việc với Con Cưng”.

Thông điệp về việc trao giải 1 tỷ đồng cho khách hàng đầu tiên phát hiện hàng không chính hãng tại Con Cưng đăng tải trên website concung.com ngày 28/7/2018.

Chiều 30/7, Bộ Công thương chính thức công bố quyết định kiểm tra toàn bộ hệ thống siêu thị Con Cưng trên toàn quốc. Đoàn kiểm tra gồm 16 thành viên, do ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) làm trưởng đoàn.

Cũng tại buổi làm việc chiều 30/7, ông Trần Hùng cho biết, Cục Quản lý thị trường chưa công bố bất cứ kết luận nào về hoạt động kinh doanh của Con Cưng: “Chúng tôi nhận thấy Con Cưng có dấu hiệu vi phạm nên tiến hành kiểm tra. Đây là hoạt động bình thường nhằm xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, kinh doanh hàng lậu nếu có để bảo vệ những doanh nghiệp kinh doanh chân chính”.

Đại diện Cục Quản lý thị trường cũng đề nghị ông Nguyễn Quốc Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Con Cưng giải thích mục đích của việc trao thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng đầu tiên phát hiện Con Cưng nhập hàng không chính hãng nhằm “đảm bảo sòng phẳng, công khai và minh bạch”.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ Phần Con Cưng từ chối bình luận về việc treo giải 1 tỷ của Con Cưng tại buổi làm việc với đoàn thanh tra Bộ Công thương ngày 30/7. Ảnh: Nguyễn Điệp

Tuy nhiên, ông Minh từ chối bình luận về vấn đề này. Người đứng đầu Con Cưng chỉ nhấn mạnh rằng doanh nghiệp đang cố gắng xây dựng thương hiệu Việt. Do đó, chỉ có 30% sản phẩm kinh doanh trong chuỗi 350 siêu thị được gia công tại nước ngoài. Theo ông Minh, đây là những sản phẩm đòi hỏi chất lượng, trình độ sản xuất mà đối tác trong nước chưa thể đáp ứng.

Ngày 31/7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã tổ chức Họp báo về kết quả chống buôn lậu, gian thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.

Ban chỉ đạo 389 Quốc gia họp báo chuyên đề ngày 31/7 tại Hà Nội. Ảnh: TL

 

X

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về vụ việc của Công ty Cổ phần Con Cưng, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường cho biết, qua điều tra, xác minh, quản lý thị trường đã xác định 7 hành vi sai phạm của Con Cưng, gồm: kinh doanh hàng hóa nhập khẩu tại thời điểm kiểm tra không có hóa đơn chứng từ; ghi nhãn “Made in VietNam” nhưng không thể hiện bằng tiếng Việt, sử dụng tiếng nước ngoài; nhãn đè lên nhãn gốc, nhập nhèm ghi nhãn; kinh doanh hàng hóa có nhãn không ghi đầy đủ theo quy định…

“Các hành vi này chúng tôi đã ghi nhận được, lập biên bản và tiếp tục điều tra làm rõ”, ông Tín khẳng định. Bên cạnh đó, ông Tín cho rằng cần phải làm việc thêm với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thì mới xác định được rõ ràng hơn mức độ vi phạm của doanh nghiệp.

“Con Cưng treo thưởng 1 tỷ đồng cho ai phát hiện vi phạm, đến nay quản lý thị trường đã xác định được 7 hành vi sai phạm. Con Cưng sai rồi, còn có chuyển xử lý hình sự hay không thì đang tiếp tục xem xét”, vị đại diện của Cục Quản lý thị trường chia sẻ.

Sau cuộc họp báo ngày 31/7 của Ban chỉ đạo 389, vào tối ngày 1/8, trên website chính thức của Công ty Cổ phần Con Cưng (concung.com), hàng loạt các Thông cáo báo chí cũng như Thông báo gửi khách hàng liên quan đến nghi vấn về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đã biến mất. Đặc biệt, Thông điệp tặng 1 tỷ cho khách hàng đầu tiên phát hiện Con Cưng nhập hàng không chính hãng đăng ngày 28/7 cũng không còn.

Hiện tại, trên website concung.com chỉ còn lại một thông báo duy nhất gửi khách hàng của Con Cưng liên quan đến vấn đề thu hồi sản phẩm lỗi cũng như gửi tặng khách hàng mã Code mua hàng có giá trị tương đương sản phẩm lỗi, với thời hạn đến hết ngày 30/6/2018.

Thông báo gửi khách hàng còn lại trên website concung.com.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trên website concung.com không hề có lời giải thích chính thức nào từ phía Con Cưng liên quan đến việc các Thông cáo báo chí, Thông báo gửi khách hàng cũng như Thông điệp trao giải thưởng 1 tỷ đồng (cho khách hàng đầu tiên phát hiện Con Cưng nhập hàng không chính hãng) biến mất trên website.

Cũng vào ngày 1/8, ông Nguyễn Quốc Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Con Cưng đã gửi văn bản khẩn đến ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương; ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công thương; ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường; ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công thương.

Văn bản nêu rõ, sau cuộc họp của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, một số báo chí thông tin đại diện cơ quan Quản lý thị trường có nhận định Con Cưng có dấu hiệu vi phạm ở 7 hành vi.

Đến thời điểm này Con Cưng vẫn hoàn toàn không biết bất kỳ thông tin nào chính thức liên quan đến cuộc họp nêu trên mà chỉ biết thông tin qua báo chí; và Con Cưng được biết, đoàn kiểm tra chưa đưa ra bất kỳ kết luận nào đối với hoạt động của doanh nghiệp.

Theo Con Cưng, thông tin về 7 hành vi vi phạm nêu trên đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của Công ty, gây thiệt hại đến uy tín, thương hiệu của Con Cưng và làm người tiêu dùng hoang mang, tẩy chay hàng hóa của công ty.

“Chúng tôi sẽ giải trình cụ thể với Đoàn kiểm tra về 7 vi phạm báo chí đề cập và sẽ có đầy đủ cơ sở cũng như tài liệu để chứng minh. Do vậy, chúng tôi kính mong nhận được sự hỗ trợ từ Đoàn kiểm tra, xem xét các giải trình của Công ty để sớm có kết luận chính thức, tạo điều kiện cho Công ty sớm đi vào hoạt động bình thường”, văn bản nêu rõ.

Cũng theo văn bản này, Con Cưng lý giải việc đề xuất của Công ty về giải thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng đầu tiên phát hiện Con Cưng nhập hàng không chính hãng.

“Công ty xin giải trình là chỉ nhằm mục đích duy nhất để làm người tiêu dùng yên tâm trong giai đoạn khủng hoảng của Con Cưng và hoàn toàn không có bất kỳ hàm ý nào khác. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thức rằng, việc treo giải thưởng 1 tỷ nêu trên trong bối cảnh Đoàn kiểm tra đến làm việc là không phù hợp. Do vậy, chúng tôi xin rút đề xuất về việc treo giải thưởng 1 tỷ nói trên”, văn bản của Con Cưng nhấn mạnh.

Phản ứng của khách hàng về giải thưởng 1 tỷ đồng của Con Cưng

Về phía khách hàng Trương Đình Công Vĩnh (người đã mua 7 sản phẩm tại Con Cưng và tố thương hiệu này thay nhãn mác cho một mặt hàng) cho rằng hành động này của Con Cưng là chiêu trò PR với chông chúng khi doanh nghiệp muốn xử lý rủi ro đang gặp phải.

Ông Vĩnh nói đây là quyền của doanh nghiệp nên không ý kiến. “Hiện giờ cơ quan chức năng vẫn chưa kết luận chính thức sau khi kiểm tra các cửa hàng Con Cưng. Nếu kết quả không thỏa đáng, tôi sẽ kiện ra tòa. Tôi có đầy đủ bằng chứng để chứng minh về sự mập mờ trong nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm của Con Cưng”, ông Vĩnh khẳng định.

“Con Cưng chỉ giải thích là lỗi do nhà sản xuất Thái Lan, rồi vài ngày sau đó là trưng thư xác nhận lỗi từ công ty này. Nếu thực sự lỗi là của đối tác, tại sao công ty không kiện họ vì số lượng hàng đặt rất nhiều và làm ảnh hưởng đến uy tín công ty”, ông Vĩnh đặt vấn đề.

Về sự việc này, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM, luật gia Phan Thị Việt Thu cho rằng Con Cưng giải thích sản phẩm lỗi do nhà sản xuất Thái Lan chỉ mang tính “chữa cháy” khi sự cố xảy ra.

Theo luật sư Thu, hành động của Con Cưng là khó có thể chấp nhận, nếu đúng là lỗi của nhà sản xuất, Con Cưng phải khiếu kiện doanh nghiệp này ra tòa. Đồng thời, để trả lời dư luận, Con Cưng cần minh bạch về nguồn gốc, xuất xứ thực sự những sản phẩm mà công ty đang kinh doanh, đồng thời chấp nhận chế tài nếu có sai phạm.

Bà Thu cũng hoan nghênh ông Trương Đình Công Vĩnh đã lên tiếng khiếu nại và quyết tâm đi đến cùng sự việc. Người tiêu dùng cần quyết liệt như vậy với các doanh nghiệp để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Minh Châu


Tin Tức Cùng Chuyên Mục