Tin Tức Hot

Trao nhầm trẻ sơ sinh ở huyện Ba Vì, Hà Nội - Kỳ 4: Giám đốc BV gửi lời xin lỗi vì đã làm các gia đình tổn thương

Gia đình anh Phùng Giang Sơn cho rằng, cả tháng nay, anh cố gắng liên lạc với phía BVĐK huyện Ba Vì để yêu cầu giải quyết vụ việc. Nhưng bỏ qua hàng chục cuộc gọi, phía BV vẫn im lặng nên anh mới phải gửi đơn đến báo PL&XH…

Đại diện BV, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, đã trao đổi với chúng tôi xung quanh câu chuyện trao nhầm con này.

Ông Vinh thừa nhận, khi anh Sơn phản ánh, phía BV đã kiểm tra hồ sơ bệnh án. Tại thời điểm đó, chị Hiền và chị H cùng sinh con trai, đẻ cách nhau khoảng 20 phút. Kíp trực ngày 31-10-2018 có bà Vũ Thị Thanh M và Nguyễn Thị Đ – hộ sinh. “Chúng tôi xác định, có thể xảy ra nhầm lẫn nên cần tham khảo kết quả giám định ADN” – lời ông Vinh.

Ngày 27-3, dù chưa có kết quả giám định ADN nhưng đại diện BV (gồm: Ông Nguyễn Quốc Hùng, GĐ; ông Nguyễn Ngọc Vinh và bà Đ, M) đã làm việc với gia đình anh Sơn. Tại cuộc họp này, GĐ BV cho hay, đã nhận được khiếu nại của gia đình về việc trao nhầm trẻ khi sinh là cháu Phùng Thanh H, SN 2002, con của anh Sơn, chị Hiền tại BVĐK huyện Ba vì.

Thay mặt BV, ông Hùng đã xin lỗi và nhận toàn bộ trách nhiệm đã để xảy ra sai sót, trao nhầm con cho anh Sơn. BV cam kết, bằng mọi cách sẽ tìm lại con cho gia đình anh Sơn và chịu toàn bộ chi phí bồi thường tổn hại về tinh thần, vật chất theo yêu cầu, đồng thời sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại, xét nghiệm, làm giấy giờ hộ tịch và các chi phí khác để khắc phục hậu quả.

Chị Hiền, chị H và các con trong một dịp gặp gỡ.

Ngày 14-4, 3 bên: BV, gia đình anh Sơn, chị H tiếp tục trao đổi. Lần này, phía BV tiếp tục thừa nhận, có sự nhầm lẫn trong việc trao trẻ sơ sinh và đề xuất, phối hợp với 2 bên gia đình để xác định chính xác sự nhầm lẫn; khi có kết quả, BV sẽ phối hợp với 2 bên gia đình để hoàn thành thủ tục tư pháp, làm công tác tư tưởng và tâm lý của các bên.

Người anh chồng chị H thống nhất với đề xuất của BV, đề nghị thống nhất lộ trình thực hiện, có ngày giờ cụ thể để 2 bên thực hiện. Chị H cũng phát biểu, sẽ phối hợp với gia đình anh Sơn để cùng các con đi xét nghiệm ADN.

Ngày 11-5, Viện Khoa học hình sự, Tổng cục cảnh sát, có công văn trả lời anh Sơn xác định, anh và chị Hiền là bố mẹ đẻ của cháu M; chị H là mẹ đẻ của cháu H.

Gần đây nhất, ngày 5-7, BV có Công văn số 264/BV-KHTH trả lời anh Sơn rằng, kíp trực đã có sơ suất trong quá trình trao trẻ dẫn đến việc nhầm lẫn. BV sẵn sàng cùng với gia đình tìm phương án giải quyết, kiểm điểm trách nhiệm, xử lý cán bộ mắc khuyết điểm và bồi thường tổn thất cho các bên theo quy định. BV đã nhiều lần gặp gỡ 2 bên để hòa giải và có biên bản thỏa thuận giữa các bên về cách thức, trình tự giải quyết.

 

X

Gia đình anh Sơn đã chủ động đi xét nghiệm nhưng với gia đình chị H, việc liên lạc khó khăn, nơi ở không ổn định. Nhiều lần BV hẹn chị H về giải quyết nhưng chị H không gặp và có đơn gửi nhiều cơ quan chức năng. Đến nay, các bên vẫn chưa thống nhất được, do vậy BV đã có công văn gửi TAND huyện Ba Vì đề nghị giải quyết.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BVĐK huyện Ba Vì.

“Sự nhầm lẫn này là vô ý và việc bồi thường tổn thất cho 2 gia đình sẽ căn cứ vào kết luận cuối cùng của TAND huyện Ba Vì”– ông Hùng nói và cho hay, đã rất nỗ lực để các bên hòa giải.

Ông Hùng giãi bày rằng, không phải phía BV lơ là mà đã cố gắng hết sức để có thể hòa giải. Nhưng cho đến giờ, khó ở chỗ chị H nên cả 3 bên chưa tìm được tiếng nói chung. Điều này không chỉ ông mà cán bộ BV rất nóng ruột. Mọi người chỉ mong kết thúc được câu chuyện, trả lại những đứa trẻ cho bố mẹ đẻ và phía BV cũng cố gắng ở mức cao nhất có thể để bù đắp phần nào thiệt hại mà hai gia đình phải hứng chịu.

“Với công văn của Bộ Y tế, chúng tôi cũng sẽ báo cáo sự việc với Sở Y tế Hà Nội để giải quyết. Nếu không hòa giải được từ chỗ chị H, sự việc chắc phải nhờ đến tòa án” – lời ông Hùng.

Về xử lý cán bộ, GĐ BV đã ra quyết định không bố trí bà M, Đ tham gia công tác đỡ đẻ và tắm bé. Chi bộ nơi bà M sinh hoạt đã xử lý bằng hình thức khiển trách. Hai nữ hộ sinh này đều có hơn 30 năm công tác trong ngành. Bà Đ nghỉ hưu vào tháng 8-2018; bà M từ 1-1-2019 sẽ về hưu. Vì sơ suất của mình mà làm ảnh hưởng đến các cháu bé, cả 2 người đều nặng lòng, day dứt vì đến giờ sự việc chưa có hồi kết. Không mong muốn sự việc xảy ra nên hễ ai nhắc đến, bà Đ, M đều khóc.

Hoa Đỗ

Nguồn: PL&XH


Tin Tức Cùng Chuyên Mục