Tin Tức Hot

Trận vòng loại World Cup từng châm ngòi chiến tranh đẫm máu

Trận đấu vòng loại World Cup 1970 cùng căng thẳng vốn có giữa hai nước El Salvadore và Honduras đã châm ngòi cho một cuộc chiến vào ngày 14/7/1969.

Cuộc chiến ngắn này còn có tên là Cuộc chiến Bóng đá hay Cuộc chiến 100h. Quân đội El Salvador hành động trước. Binh sĩ nước này băng qua biên giới, xâm chiếm nước láng giềng Honduras và bắt đầu cuộc xung đột mang tên "Cuộc chiến bóng đá".

Căng thẳng giữa El Salvadore và Honduras tăng dần theo năm tháng do các tranh chấp về biên giới chung không được phân định rõ ràng, cũng như việc hàng nghìn người di cư nghèo khổ từ quốc gia đông dân El Salvadore tràn vào phía tây nam thưa thớt dân cư của Honduras.

Sự bất bình của người dân Honduras ngày càng tăng, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Dưới sức ép chính trị, chính phủ Honduras ban hành luật cải tổ đất đai vào năm 1967. Luật này dẫn tới việc hàng nghìn người El Salvadore bị trục xuất.

Trong trận đấu vòng loại World Cup 1970, El Salvadore và Honduras thi đấu với nhau. Lượt đầu tiên diễn ra vào 8/6/1969 tại Tegucigalpa, Honduras thắng. Xung đột bạo lực nổ ra ngay sau đó. Một tuần sau, trận lượt về diễn ra ở San Salvadore, đội nhà Salvadore chiến thắng 3-0.

Bạo lực bùng nổ sau trận đấu lượt về giữa hai đội đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân cả hai nước. Tuy nhiên, trong trận đấu quyết định diễn ra ở Mexico City, El Salvador đã ghi bàn trong lúc bù giờ và thắng Honduras với tỷ số 3-2.

 

X

Cùng ngày, chính phủ El Salvador cắt quan hệ ngoại giao với Honduras do không trừng phạt những nghi phạm chống người nhập cư El Salvador. Ngay ngày hôm sau, Honduras cũng có hành động tương tự.

Căng thẳng gia tăng, nhiều cuộc đụng độ ở biên giới nổ ra cho tới khi El Salvador mở cuộc tấn công trên không lẫn trên bộ nhằm vào nước láng giềng hôm 14/7. Lính El Salvador tiến sâu vào Honduras, chiếm 9 thành phố và chỉ dừng lại do thiếu nhiên liệu, đạn dược.

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ đã can thiệp và buộc hai nước ngừng bắn vào ngày 18/7, nhưng mãi tới 2/8 El Salvadore mới rút quân. Ước tính, số người thiệt mạng trong cuộc xung đột lên tới 5.000 người. Hàng chục nghìn người phải di dời nhà cửa do giao tranh.

Hoài Linh

Nguồn: VietnamNet


Tin Tức Cùng Chuyên Mục