Tin Tức Hot

Trà chanh chém gió: Đơn vị cắt sóng ASIAD từng cho Champions League bốc hơi khỏi Việt Nam

KJSM là đơn vị nắm bản quyền phát sóng ASIAD 2018 trên lãnh thổ Việt Nam và mức giá mà tập đoàn Hàn Quốc này đưa ra cao tới mức phi lý.

Olympic Việt Nam sẽ ra sân trong vòng chưa đầy 2 tuần nữa

Theo một số nguồn tin không chính thức, con số mà KJSM đưa ra trên bàn đàm phán với VTV lên tới vài triệu USD cho tất cả các môn thi đấu của ASIAD 2018. Đây là con số xấp xỉ với bản quyền phát sóng World Cup 2018 kéo dài trong một tháng, và đương nhiên sức hấp dẫn cũng gấp nhiều lần so với ASIAD, giải đấu chỉ thực sự được mong chờ ở những trận đấu bóng đá nam.

KJSM cũng không xé lẻ bán riêng gói phát sóng môn thể thao vua. Nếu VTV hoặc bất cứ nhà đài nào ở Việt Nam muốn mua bản quyền, họ phải mua tất cả các môn. Tất nhiên, khi “anh cả” VTV lắc đầu, không có nhà đài nào đủ sức kham gói bản quyền có giá trị khổng lồ này.

Tập đoàn tới từ xứ kim chi không hề xa lạ với người hâm mộ Việt Nam. Họ là đơn vị nắm bản quyền giải đấu số một châu Âu, Champions League ở nước ta. Từng có giai đoạn, KJSM cho phát sóng miễn phí một số trận đấu trên nền tảng Internet với chất lượng hình ảnh chấp nhận được. Tuy nhiên, nhiều khán giả phản ánh, trận đấu hay bị dừng giữa chừng, tiếng không rõ ràng, gây ảnh hưởng lớn tới việc thưởng thức.

KJSM cũng chính là người đã cắt sóng Champions League từ vòng loại trực tiếp mùa giải 2016-17. Kể từ thời điểm đó tới hết vòng bảng mùa kế tiếp 2017-18, người hâm mộ Việt Nam không được thưởng thức trận bóng nào thuộc hai giải đấu hàng đầu cấp CLB ở châu Âu. Lý do được KJSM đưa ra là tình trạng vi phạm bản quyền liên tục xảy ra ở nước ta.

Rõ ràng, đối tác tới từ xứ kim chi rất am hiểu về thị trường Việt Nam. Trong trường hợp, VTV hoặc một nhà đài nào đó có bản quyền ASIAD 2018, chắc chắn họ sẽ phải chịu nhiều điều khoản ngặt nghèo từ đơn vị này, nếu như không muốn bị đơn phương cắt giữa chừng như Champions League.

Tại kỳ ASIAD gần nhất năm 2014, VTV mua được bản quyền với giá vào khoảng 400.000 USD, một con số khả dĩ vào thời điểm đó. Dù vậy, với những gì lứa U23 Việt Nam thể hiện ở Thường Châu, Trung Quốc, bản quyền Á vận hội, giải đấu nhận được ít sự quan tâm trước đây, bỗng nhiên có giá vì nó là sân chơi cho những người dưới 23 tuổi.

Hiện VTV đã thông báo là không thể mua được bản quyền phát sóng ASIAD. Khi giải đấu đã cận kề, và Olympic Việt Nam sẽ ra sân trong vòng chưa đầy 2 tuần nữa, người hâm mộ lại phải thấp thỏm lo lắng, giống như cảm giác đã trải qua trước World Cup vừa rồi.

VIỆT TÙNG


Tin Tức Cùng Chuyên Mục