Tổng thống Trump quyết không tin ông Putin can thiệp bầu cử Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa châm ngòi sự chỉ trích ở quê nhà khi phủ nhận sự liên quan của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin với cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016.

Theo Reuters, bất chấp những áp lực từ các nhà phê bình trong nước, các nước đồng minh và thậm chí là cộng sự của mình, Tổng thống Mỹ không có bất cứ một lời chỉ trích nào tới Nga, trong buổi gặp thượng đỉnh với ông Putin ở Phần Lan.

Thay vào đó, nhà lãnh đạo Mỹ tố cáo rằng chính sách của nước mình là "ngu ngốc", nhất là trong vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, khiến mối quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh.

Tuyên bố của ông Trump, bất chấp một thực tế là chỉ 3 ngày trước Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 12 gián điệp người Nga vì tội đột nhập vào máy tính của đảng Dân chủ, mưu toan thay đổi kết quả bầu cử tại nước này.

Trong cuộc họp báo chung tại Helsinki, ông Trump đã nói rằng ông không tin Moscow đã thực hiện cuộc can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016, để giúp ông thắng cử, điều mà cộng đồng tình báo Mỹ tin chắc là đúng.

"Tôi không thấy lý do nào để chuyện đó xảy ra. Tổng thống Putin đã cực lực từ chối vụ này hôm nay", ông Trump nói, khẳng định ông không tin Nga và Tổng thống Putin can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Theo Reuters, ngay sau tuyên bố của mình, ông Trump ngay lập tức nhận phải sự phản đối gay gắt trong nước, khi mà Nhà Trắng nhiều tháng qua phải cố gắng xua tan dư luận rằng Tổng thống Trump không muốn chỉ trích Nga.

Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ nhanh chóng chỉ trích ông Trump, gọi ông là "hèn nhát" và "yếu kém" trước Tổng thống Putin, trong cuộc Hội nghị thượng đỉnh ở Phần Lan.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain chỉ trích cuộc họp báo của ông Trump với ông Putin là một "sai lầm bi thảm", dù các đảng viên đảng Cộng hòa khác thận trọng hơn trong lời chỉ trích.

Dan Coats, giám đốc tình báo quốc gia của chính quyền Trump ngay lập tức nói rõ rằng ông không chia sẻ quan điểm của Tổng thống Mỹ.

"Chúng tôi đã đưa ra các báo cáo rõ ràng đánh giá và sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử hồi năm 2016 và những nỗ lực hiện tại của họ nhằm làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin khách quan, trung thực nhằm hỗ trợ cho an ninh quốc gia của chúng ta", ông Coats tuyên bố.

Bất chấp những chỉ trích trong nước, vài giờ sau hội nghị thượng đỉnh Helsinki, ông Trump đã tweet: "Tôi có niềm tin tuyệt vời vào đội ngũ thông minh của tôi. Tuy nhiên, tôi cũng nhận ra rằng để xây dựng một tương lai tươi sáng hơn, chúng ta không thể cứ tập trung nói về quá khứ - như là hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, chúng ta cần phải hòa hợp với nhau!".

Thiên Hà (theo Reuters)

Nguồn: Một Thế Giới

Tag Đang Cập Nhật

Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Mỹ bác tin có kết luận cuối cùng về vụ nhà báo Jamal Khashoggi

07:06, 18/11/2018

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ nước này chưa có được kết luận cuối cùng về vụ sát hại nhà báo bất đồng ...

Tổng thống Macron đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi nắm quyền

07:06, 18/11/2018

Trước việc 1 người thiệt mạng và 47 người bị thương sau khi đổ ra đường biểu tình để phản đối chính sách thuế xăng ...

Hải quân Argentina: 'Mảnh vỡ tàu ngầm San Juan được tìm thấy nhờ có Chúa'

07:06, 18/11/2018

Mảnh vỡ của tàu ngầm Hải quân Argentina đã được tìm thấy tại vùng biển Đại Tây Dương sau một năm mất tích, hiện 44 ...

Chiến sự Syria: Tiêu diệt trùm IS, quân chính phủ gần như bình định chiến trường Al-Safa

07:06, 18/11/2018

Viên chỉ huy cấp cao cuối cùng của tổ chức khủng bố IS ở miền nam Syria đã bị quân đội Syria (SAA) tiêu diệt ...

Tiết lộ gây sốc: Một Tổng thống Mỹ từng làm mất mã phóng hạt nhân trong nhiều tháng trời

07:06, 18/11/2018

Khi còn đương nhiệm, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng làm mất mã phóng hạt nhân suốt nhiều tháng trời, Bussiness Insider đưa tin. ...

Tai nạn xe bồn chở dầu khiến 7 người thiệt mạng ở Cameroon

07:06, 18/11/2018

Ít nhất 7 người đã thiệt mạng khi một chiếc xe bồn chở dầu mất phanh gây tai nạn tại thành phố thương mại Douala ...

Chỉ trích châu Âu nhưng Mỹ cũng nhận khí đốt của Nga

07:06, 18/11/2018

Mặc dù Tổng thống Donald Trump cho rằng châu Âu phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga nhưng chính Mỹ cũng đang đón nhận ...

Bộ trưởng Nội vụ Pháp kêu gọi người biểu tình kiềm chế

07:06, 18/11/2018

Trước đợt biểu tình quy mô lớn phản đối tăng thuế mặt hàng nhiên liệu tại Pháp, Bộ trưởng nội vụ Castaner đã kêu gọi ...

Phiến quân Syria cáo buộc chính phủ tấn công khu phi quân sự

07:06, 18/11/2018

Ngày 17/11, lực lượng phiến quân Syria cáo buộc chính phủ tấn công khu phi quân sự Idlib. ...

Tổng thống Mỹ tiếp tục duy trì binh sỹ tại biên giới với Mexico

07:06, 18/11/2018

Tổng thống Trump bảo vệ quyết định gây tranh cãi của ông triển khai hàng nghìn binh sỹ tới khu vực biên giới Mỹ-Mexico, đồng ...

Tin Tức Mới