Tin Tức Hot

Tổng thống Iran: 'Nước Mỹ đang bị cô lập hơn bao giờ hết'

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã phát biểu trên truyền hình rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ khiến 'nước này bị cô lập hơn bao giờ hết'.

"Ngày hôm nay, chúng ta đang ở trong tình thế mà Mỹ bị cô lập hơn bao giờ hết so với vấn đề trừng phạt", trước khi ám chỉ những cuộc biểu tình gần đây của người dân Anh chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump. "Những hành động bất hợp pháp của Mỹ, thậm chí đã cô lập nước này với các đồng minh của họ như chúng ta vừa thấy", Tổng thống Rouhani nói.

"Các bạn đã thấy cách người dân của một quốc gia đồng minh thân cận nhất với Mỹ phản ứng ra sao trước chuyến đi của ông Trump tới Anh. Cuộc biểu tình của người dân ở London và các thành phố khác đã khiến họ phải thay đổi các nghi thức chính thức cho chuyến đi", Tổng thống Iran chỉ ra.

Ông Rouhani đã tiếp tục thúc giục người xem rằng Iran sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ kinh tế với các đối tác châu Âu và nếu có bất kỳ vấn đề gì nảy sinh, Iran sẽ xử lý thích đáng.

"Ngày hôm nay, chúng ta đã mạnh mẽ hơn trước để đối đầu với âm mưu của kẻ thù và tiếp tục con đường của chúng ta. Người dân phải yên tâm rằng mặc cho áp lực, chúng ta có thể kiểm soát tình hình với sự hỗ trợ của nhân dân và vượt qua các vấn đề. Chúng ta rất hy vọng rằng nền kinh tế Iran vẫn sẽ hội nhập với thế giới như trước đây".

"Đối với các mặt hàng mà chúng ta có thể gặp phải vấn đề, chính phủ đã có kế hoạch và giải pháp", ông Rouhani tuyên bố

Vào đầu tháng 5, Trump đã rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran - một thỏa thuận sẽ gỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt áp đặt lên Iran để đổi lấy việc nước này đồng ý không gia tăng các hoạt động thử nghiệm hạt nhân của mình.

Thỏa thuận này cũng đã cho phép các thanh tra của IAEA quyền truy cập để kiểm tra các cơ sở hạt nhân để xác nhận rằng Iran đang chấp hành thỏa thuận.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, 3 vòng trừng phạt khác nhau sẽ được áp dụng đối với Iran trong những tháng tới. Dự kiến các vòng trừng phạt sẽ có hiệu lực vào ngày 6/8, ngày 4/11 và ngày 5/11.

Theo Sputnik

Huy Vũ

Nguồn: Ngày Nay


Tin Tức Cùng Chuyên Mục