Tin Tức Hot

Tổng thống Donald Trump làm nước chủ nhà khó xử trong chuyến thăm Anh

Tổng thống Donald Trump khởi đầu chuyến thăm Anh 4 ngày hôm 12.7 theo một cách khá 'sốc' khi ông chỉ trích chiến lược đưa Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu của Thủ tướng Theresa May.

Thủ tướng Anh Theresa May đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Cung điện Blenheim ngày 12.7. Ảnh: Reuters

Có thể tuột mất cơ hội thỏa thuận thương mại tự do Anh - Mỹ

Trong loạt phỏng vấn đăng trên tờ The Sun của Anh số ra ngày 13.7, Tổng thống Donald Trump nói rằng, kế hoạch của Thủ tướng May về các mối quan hệ hậu Brexit với EU có thể làm tuột mất triển vọng của 1 thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ.

Trong 1 phát biểu khác chẳng nể nang gì bà Theresa May, ông Donald Trump nói rằng, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson - người vừa từ chức trong tuần này để phản đối kế hoạch Brexit - “có tiềm năng trở thành một thủ tướng vĩ đại”. Nhà lãnh đạo Mỹ còn thẳng thừng chỉ trích Thị trưởng London Sadiq Khan đang “làm một công việc khủng khiếp” về tội phạm.

Tổng thống Donald Trump - một người ủng hộ Brexit - nói với tờ The Sun rằng, ông khuyên bà May đàm phán rời EU theo một cách khác nhưng bị bà bỏ qua. “Là tôi, tôi sẽ làm rất khác.

Tôi đã nói với bà Theresa May phải làm như thế nào nhưng bà ấy không đồng ý, bà ấy không nghe tôi. Bà ấy muốn đi theo con đường khác. Nhưng những gì đang diễn ra thật tồi tệ” - ông Donald Trump nói với tờ báo.

Đề cập đến kế hoạch Brexit chi tiết mà chính phủ Anh đưa ra hôm 12.7, Tổng thống Mỹ nói: “Thỏa thuận đó khác xa so với thỏa thuận mà người dân Anh đã bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý. Tôi vừa mới nghe nói trong vài ngày qua đã có vài bộ trưởng từ chức. Rõ ràng là mọi người không thích kế hoạch này”.

Thủ tướng May được cho là đã chọn 1 Brexit “mềm” mà ở đó, Anh sẽ duy trì quan hệ thương mại chặt chẽ với EU sau khi rời khối này, và sẽ có 1 thỏa thuận làm cơ sở để Anh nằm trong Liên minh Thuế quan EU.

Bà May nói, kế hoạch Brexit của bà cho phép Anh đạt được những thỏa thuận thương mại có lợi với những nước như Mỹ sau khi rời EU vào tháng 3.2019. Bà May nhấn mạnh với ông Trump trong dạ tiệc tối 12.7 tại Cung điện Blenheim, rằng “Brexit sẽ tạo cơ hội đạt được 1 thỏa thuận thương mại tự do, tạo công ăn việc làm và tăng trưởng ở Anh cũng như trên toàn nước Mỹ”.

 

X

Nhưng ông Donald Trump đã dội ngay 1 gáo nước lạnh: “Nếu có 1 thỏa thuận như vậy, chúng tôi sẽ đàm phán với EU thay vì với Anh, vì vậy nó có thể giết chết thỏa thuận thương mại tự do Anh - Mỹ”.

Khó xử

Những phát biểu của ông Donald Trump khiến mối quan hệ đặc biệt xuyên Đại Tây Dương giữa 2 đồng minh thân cận Mỹ - Anh xuống mức thấp mới, khiến các cuộc hội đàm giữa ông và bà May trở nên khó xử.

Chương trình nghị sự trong ngày 13.7 gồm thảo luận về các mối quan hệ với Nga trước thềm thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan ngày 16.7.

Nga bị Anh cáo buộc đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skirpal ở Salisbury, khiến quan hệ Anh - Nga trở nên căng thẳng. Sau đó, ông Donald Trump sẽ diện kiến Nữ hoàng Elizabeth II ở Cung điện Windsor và thưởng trà, trước khi thăm Scotland.

Trong khi lịch trình của ông Donald Trump được cố ý sắp xếp ở ngoài London, thì thủ đô của Anh cũng như nhiều thành phố khác đã chứng kiến hàng loạt cuộc biểu tình.

Quả bóng bay khổng lồ “Trump Baby” chế nhạo tổng thống Mỹ được dựng lên ngay cạnh Quốc hội Anh. Ông Donald Trump đã chỉ trích Thị trưởng Anh Sadiq Khan - người cho phép dựng quả bóng này lên.

Trước đó, ông Khan đã kêu gọi người dân London biểu tình ôn hòa trong ngày 12.7 với 1 thông điệp rộng hơn là phản đối ông Trump.

VÂN ANH

Nguồn: Lao Động


Tin Tức Cùng Chuyên Mục