Tin Tức Hot

Tĩnh Gia: Công ty T&M xây dựng cơ sở may trái phép trong trường học

Công ty CP Sản xuất và Thương mại quốc tế T&M (Công ty T&M) đã xây dựng cơ sở may trong khuôn viên Trường THPT Tĩnh Gia 4 (xã Hải An, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), để sản xuất và đào tạo công nhân may khi chưa được cấp phép.

Khu vực Công ty T&M xây dựng tại khuôn viên trường học.

Gần đây, người dân xã Hải An bất ngờ khi thấy Trường THPT Tĩnh Gia 4 cho Công ty T&M cải tạo, sửa chữa 2 dãy phòng học để làm xưởng may mặc. Công ty này đã tiến hành sửa chữa, xây dựng và thông báo tuyển nhân sự từ tháng 3/2018. Hiện, xưởng may này đã hoàn thành và có hàng trăm người đang vào làm việc khi chưa có bất kỳ giấy phép xây dựng, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy hay đánh giá tác động môi trường từ phía cơ quan chức năng.

Tìm hiểu được biết, ngày 4/3/2018, Công ty T&M, do ông Lê Ngọc Thuận làm Giám đốc (trụ sở tại xóm 4, xã Hải An, huyện Tĩnh Gia), có đơn gửi ông Bùi Giang Thắng, Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 4, xin mượn một phần đất trong trường để làm cơ sở đào tạo công nhân may mặc cho công ty và được chấp thuận.

Không muốn qua mặt UBND huyện Tĩnh Gia, ông Thắng “bật đèn xanh” cho Công ty T&M làm tờ trình gửi huyện để thống nhất cho hợp lý, nhà trường sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng trên một phần đất trong khuôn viên làm cơ sở may mặc.

Tờ trình của Công ty T&M gửi Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 4 và UBND huyện Tĩnh Gia.

Ngày 14/3/2018, Công ty T&M gửi tờ trình tới UBND huyện Tĩnh Gia để xin mượn đất của Trường THPT Tĩnh Gia 4 làm cơ sở đào tạo công nhân may mặc và được Phó chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia Lê Thế Kỳ xác nhận đồng ý.

Được UBND huyện và Hiệu trưởng Trường Tĩnh Gia 4 chấp thuận, ngày 20/3/2018, đại diện Công ty T&M ký hợp đồng mượn 3.360m2 trong khuôn viên trường học, với thời gian 18 tháng, tính từ ngày 1/4/2018, để xây dựng cơ sở may mặc với ông Bùi Giang Thắng, Hiệu trưởng nhà trường, làm đại diện.

Dư luận đặt câu hỏi: Nhà nước cấp đất để xây dựng trường học, tại sao nhà trường và UBND huyện lại chấp thuận cho doanh nghiệp thuê đất và xây dựng hai khu nhà xưởng ngay trong khuôn viên trường?

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thế Kỳ, Phó chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia lý giải: Trường THPT Tĩnh Gia 4 có thừa 3 phòng học cấp 4, Hiệu trưởng nhà trường có văn bản xin ý kiến của huyện cho doanh nghiệp mượn mở lớp tập huấn về may mặc. Nếu mượn để tập huấn thì cho họ mượn, chứ còn sau đó thì nó diễn biến thế nào thì tôi không biết, không phải huyện đồng ý cho mượn. Mình có động cơ như vậy là tốt, chứ không cho thuê gì. Tôi cũng không biết đó là công ty gì nữa, chỉ biết là họ đang làm thủ tục thuê đất ở Tĩnh Gia.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, cho biết: “Việc UBND huyện Tĩnh Gia cho phép doanh nghiệp xây dựng cơ sở may mặc trong trường học là trái quy định của pháp luật. Nguyên tắc đất trong trường học không được phép cho thuê để làm cơ sở sản xuất kinh doanh, vì sẽ làm ảnh hưởng đến việc dạy - học, dễ gây ra cháy nổ, hỏa hoạn, tiếng ồn, gây nguy hiểm cho học sinh trong trường.

Về vấn đề này, tôi sẽ gửi văn bản đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền và cả Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa. Để xảy ra xây dựng trái phép trong khuôn viên trường học trên địa bàn là do sự thiếu giám sát, buông lỏng quản lý, trách nhiệm thuộc chính quyền địa phương”.

 

X

Để thiết lập lại quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, đất đai, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 11/11/2014, trong đó quy định: Trên địa bàn quản lý của UBND xã thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn, UBND huyện Tĩnh Gia nếu để xảy ra từ 2 doanh nghiệp trở lên trên địa bàn vi phạm quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích thì người đứng đầu đơn vị đó bị đình chỉ công tác, xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Trên địa bàn huyện Tĩnh Gia đã xảy ra 33 trường hợp vi phạm liên quan đến quản lý trật tự xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2018. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có tổ chức hay cá nhân nào trên địa bàn huyện bị xử lý?

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Dân trí, ngày 27/8, UBND huyện Tĩnh Gia có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo về việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai và trật tự xây dựng của Công ty T&M tại Trường THPT Tĩnh Gia 4...

Văn bản cho biết, ngày 20/8, UBND huyện Tĩnh Gia đã chỉ đạo Đội kiểm tra quy tắc xây dựng, phòng kinh tế hạ tầng, Phòng GD&ĐT phối hợp với UBND xã Hải An tổ chức kiểm tra, làm việc với Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 4 và đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần TM-SX Quốc tế T&M.

Qua kiểm tra cho thấy, trước khi công ty đi vào hoạt động tại trường, công ty có tờ trình gửi Trường THPT Tĩnh Gia 4, Hiệu trưởng trường này đã xác nhận ý kiến là nhà trường có khuôn viên thực tế như phụ lục kèm theo, nếu được thống nhất của UBND huyện, trường sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp để liên kết với trường trong đào tạo.

Tiếp đó, công ty có tờ trình gửi UBND huyện Tĩnh Gia và Ban Giám hiệu Trường THPT Tĩnh Gia 4 về việc xin mượn một phần mặt bằng của trường để làm cơ sở đào tạo công nhân may có chữ ký xác nhận của Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia Lê Thế Kỳ. Tờ trình này không gửi qua văn thư, không gửi qua Trung tâm hành chính công của huyện mà công ty chuyển trực tiếp đến Phó Chủ tịch Lê Thế Kỳ.

Sau đó, Trường THPT Tĩnh Gia 4 đã cùng công ty cổ phần SX-TM Quốc tế T&M lập bản hợp đồng thỏa thuận. Khu vực đất cho mượn có diện tích hơn 3000 m2, trong đó có một số phòng học được cho là xuống cấp.

Tại buổi kiểm tra của ban ngành, phát hiện công ty đã xây dựng trái phép các hạng mục công trình trên diện tích đã mượn của trường gồm 3 nhà tạm lợp mái tôn (nhà kho, nhà bảo vệ, nhà chứa lò hơi); làm mái tôn xung quanh 2 dãy phòng học cũ làm cơ sở sản xuất và đào tạo…

Thời điểm kiểm tra, công ty có 300 công nhân may đang làm việc tại khu vực trên. Công ty thực hiện xây dựng, sửa chữa các hạng mục công trình không được các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Trước thực trạng trên, đoàn công tác UBND huyện đã lập biên bản làm việc kiểm tra hiện trạng đối với Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 4 và đại diện lạnh đạo công ty, yêu cầu nhà trường chấm dứt hợp đồng cho mượn mặt bằng đối với công ty.

Tiếp đó, ngày 22/8, UBND huyện Tĩnh Gia đã ban hành Công văn về việc khẩn trương xử lý vi phạm và tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng của công ty. Trong đó, yêu cầu UBND xã Hải An lập biên bản kiểm tra hiện trạng và biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty T&M trước ngày 25/8.

Ngoài ra, yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 4 chấm dứt hợp đồng cho mượn mặt bằng trước ngày 25/8 đồng thời yêu cầu công ty tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại nguyên hiện trạng xong trước ngày 31/8 và chấp hành nghiêm quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Xuân Sơn - Hà Khải


Tin Tức Cùng Chuyên Mục