Tin Tức Hot

Tiết lộ câu chuyện thần bí về núi Olympus và 12 vị thần Hy Lạp

Không chỉ có cảnh sắc choáng ngợp, núi Olympus còn là nơi 'cất giấu' một kho tàng các câu chuyện thần bí về 12 vị thần Hy Lạp.

Núi Olympus là đỉnh núi cao nhất của Hy Lạp có độ cao 2.918m. Do chân núi nằm gần như ngang với mực nước biển, nên nó được xếp vào danh sách ngọn núi cao bậc nhất tại châu Âu.

Đỉnh núi thiêng này là một trong những điểm đến khiến du khách mong muốn ghé thăm nhất khi tới Hy Lạp.

Núi Olympus là đỉnh núi cao nhất của Hy Lạp có độ cao 2.918m. (Ảnh minh họa).

Olympus có mặt trong danh sách những ngọn núi thiêng liêng nổi tiếng nhất thế giới. Đỉnh Olympus được coi là nơi ở của các vị thần, là biểu trưng cho sức mạnh và lòng tin tưởng vào thần linh của người dân Hy Lạp và tất cả những người say mê thần thoại Hy Lạp.

Đây là ngọn núi mà rất nhiều du khách khao khát muốn khám phá. Nhiều người cho biết, họ muốn được trèo lên đỉnh của Olympus để phần nào cảm nhận được cuộc sống của các vị thần trước kia.

Núi Olympus được biết đến là chốn ở của 12 vị thần chính trong điện thờ của người Hy Lạp. Các vị thần Olympus giành quyền thống trị sau khi Zeus (thường gọi là thần Dớt) lãnh đạo và chiến thắng trong cuộc đấu với các Titan.

Cũng theo thần thoại Hy Lạp, sau khi nữ thần Gaia (nữ thần Mẹ đất) sinh ra các thần khổng lồ (Titan) thì họ phải dùng các ngọn núi ở Hy Lạp làm ngai vàng của mình do họ quá to lớn. Cronus - vị thần Titan trẻ nhất và hùng mạnh nhất ngồi trên núi Olympus.

12 vị thần được nêu tên trên đỉnh Olympus này là Zeus, Hera (nữ thần Hôn nhân và gia đình), Poseidon (thần Biển), Demeter (nữ thần Sinh sản), Athena (thần Trí tuệ), Hestia (nữ thần Lửa và gia đình), Apollo (thần Ánh sáng), Artemis (nữ thần Săn bắn), Ares (thần Chiến tranh), Aphrodite (thần Tình yêu), Hephaestus (thần Thợ rèn) và Hermes (người đưa tin cho các thần). Sau này, Dionysus (thần Rượu, tiệc tùng và hoan lạc) thế chỗ cho Hestia.

Tuy nhiên, tùy từng thời điểm lịch sử và địa điểm khác nhau, người ta thay thế một số vị thần bằng những cái tên khác.

Không ít người đã bị nhầm giữa 2 từ Olympus và Olympia. Olympus là tên ngọn núi, còn Olympia là tên một đồng bằng ở vùng Elis cổ, phía tây Peloponnesus, nơi diễn ra những kỳ thi Olympic cổ đại.

Mộc Trà (tổng hợp)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục