Tin Tức Hot

Tiết lộ bất ngờ về hoàng đế cuối cùng của đế chế Aztec

Moctezuma II hay còn gọi Montezuma II là vị hoàng đế cuối cùng của đế chế Aztec cổ xưa. Trong thời gian trị vì, ông mở rộng bờ cõi xuống các vùng đất phương Nam trước khi bị quân đội Tây Ban Nha sát hại.

Hoàng đế cuối cùng của đế chế Aztec Moctezuma II hay còn gọi Montezuma II sinh năm 1466. Vào năm 1502, ông kế vị ngai vàng sau khi người chú Ahuitzotl băng hà.

Theo đó, Moctezuma II trở thành vị hoàng đế thứ 9 của người Aztec. Kể từ khi lên nắm quyền, vua Moctezuma II chỉ huy quân đội và thực hiện những cuộc chinh phục những vùng đất mới.

Với những chiến dịch thành công, vua Moctezuma II giúp đế chế Aztec mở rộng bờ cõi xuống các vùng đất phương Nam.

Tuy nhiên, đến năm 1519, quân đội viễn chinh Tây Ban Nha do Hernan Cortes chỉ huy đã đặt chân đến lãnh thổ của đế chế Aztec và từng bước thực hiện cuộc xâm lược.

Cụ thể, khi lực lượng của Hernan Cortes mới đặt chân đến Thung lũng Mexico, vua Moctezuma II cho rằng họ là "những vị thần".

 

X

Theo vua Moctezuma II, "những vị thần" trên xuất hiện là do ông đã cầu nguyện.

Tuy nhiên, vua Moctezuma II không ngờ rằng, về sau, tướng Hernan Cortes chỉ huy quân đội viễn chinh Tây Ban Nha đã tiến đánh thủ đô Tenochtitlan, đánh bại quân đội của người Aztec và cướp bóc vô số của cải nhờ binh sĩ được trang bị súng - vũ khí gây sát thương lớn.

Tướng Hernan Cortes còn được cho là đã cầm tù vua Moctezuma II trước khi sát hại ông hoàng này năm 1920.

Đến năm 1521, thủ đô Tenochtitlan và toàn bộ đế chế Aztec sụp đổ bởi cuộc xâm lược của người Tây Ban Nha.

Mời quý độc giả xem video: Tái hiện trận chiến lịch sử của Hoàng đế Napoleon (nguồn: VTC14)

Tâm Anh (theo Britannica)

Nguồn: Kiến Thức


Tin Tức Cùng Chuyên Mục