Tin Tức Hot

Tích cực ăn những món cháo thuốc này, táo bón sẽ không còn hành hạ bạn

Tào Kiến Xuân là thầy thuốc Đông y nổi tiếng của Trung Quốc có nhiều bài viết liên quan đến sức khỏe, phòng bệnh, dưỡng sinh phục vụ cộng đồng. Ông đã phổ biến dùng cháo chữa táo bón rất hiệu nghiệm, cụ thể như sau.

Có 2 cách gây táo bón: Thói quen và thể trạng. Chuyên gia Đông y đưa ra giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết bệnh táo bón một cách đơn giản. Hãy thử ngay với chỉ 1 bát cháo.

Khoai lang chữa táo bón vô cùng hiệu nghiệm

Thật khó để giải quyết nhanh tình trạng táo bón, phân khô, đau khi đại tiện, chảy máu. Thậm chí nhiều người rơi vào cảm giác "sống khổ sống sở" khi chẳng may mắc bệnh này.

Người bệnh càng khó đại tiện bao nhiêu, càng sợ đi ngoài bấy nhiêu, tạo nên vòng xoay luẩn quẩn, bế tắc, khiến bệnh ngày càng trầm trọng.

Đông y cho rằng, nguyên nhân của táo bón phần lớn là do ăn nhiều chất ngọt, béo, thức ăn cay, ăn ít chất lỏng, dẫn đến hệ tiêu hóa bị nhiệt, hoặc thiếu máu, ruột mất đi độ ẩm, làm khô phân.

Tùy thuộc vào các biểu hiện lâm sàng, táo bón nặng thường được chia thành 2 loại, đó là nóng do phân khô và và thiếu máu do đường ruột khô.

Loại thứ nhất: Thường xảy ra ở những người hay nóng bốc hỏa, biểu hiện ở việc đi ngoài phân khô, có máu trong phân, sau khi đi ngoài vẫn tiếp tục đau đớn dai dẳng, kèm theo khó chịu, miệng đắng, đau họng, ho khan.

Trong trường hợp này thì nên điều chỉnh chế độ ăn uống bằng cách tăng các món như bí ngô, táo, lê, chuối, cần tây, rau cải bó xôi (bina) để thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng.

Cách điều trị đơn giản: Dùng 150g bí ngô, 100g khoai lang, 50g gạo, nước vừa đủ, nấu thành cháo để ăn 3 lần/tuần. Đông y xem món này là "thần dược" chữa táo bón gây đau đớn vô cùng linh nghiệm.

 

X

Loại thứ hai: Thiếu máu khô ruột, biểu hiện cụ thể là huyết hư, thể chất thiếu âm, không chỉ đi ngoài bị đau hậu môn, chảy máu, táo bón nặng mà còn có biểu hiện da khô nứt nẻ, miệng khô, sốt nhẹ vào buổi chiều và các triệu chứng khác.

Người có biểu hiện này thì nên ăn nhiều bưởi đào, ngó sen, bồ công anh, hạt sen, hạt óc chó, chà là, hạnh nhân, cá, vịt, vừng (mè) đen, mật ong để làm mát máu, ẩm dạ dày và nhuận tràng.

Cách điều trị đơn giản: Làm viên mật ong hạnh nhân bằng cách lấy 20g mật ong, hạt nhân 30g, 50g hạt óc chó, làm sạch, rang hoặc sấy khô tán mịn, trộn với mật ong thật nhuyễn rồi vo viên chia ra thành viên nhỏ để ăn dần.

Ngâm hậu môn: Giải pháp cuối cùng để giải thoát khỏi đau đớn

Nếu bệnh đã bị nặng hơn, có thể dùng bài thuốc phổ biến nhất trong Đông y gồm các vị sau: Hoàng bách 30g, hạt hạnh nhân 20g, địa du 15g, tế tân 5g, khổ sâm 20g, xà sàng tử 15g, đại hoàng 30g, đường phèn 20g, thêm nước 2lít.

Cho tất cả thuốc trên và nước vào nồi đun lửa to cho đến khi sôi lên, sau đó đun nhỏ lửa thêm 30 phút, để nước nguội bớt ở mức ấm vừa thì đổ vào chậu và ngồi ngâm (hậu môn) vào buổi tối. Thực hiện liên tục ít ngày cho đến khi đỡ bệnh.

Đây là cách làm hữu hiệu nhất để giảm đáng kể các triệu chứng đau và chảy máu khi đi ngoài do táo bón. Cần kết hợp điều chỉnh ăn uống thì bệnh mới nhanh chóng được khắc phục.

Theo BS.Hoàng Xuân Đại/Kiến thức gia đình số 27

Nguồn: Khỏe Plus


Tin Tức Cùng Chuyên Mục