Tin Tức Hot

Thưởng thức World Cup thời đại 4.0

BTV Quốc Khánh của Đài truyền hình Việt Nam là người đã trực tiếp tham gia sản xuất các chương trình truyền hình của 5 kỳ World Cup liên tiếp từ 2002 đến nay. Theo chia sẻ của anh, cùng với sự trôi chảy của thời gian, World Cup đã được thưởng thức rất khác nhau qua từng giai đoạn.

Phòng điều hành công nghệ VAR tại World Cup 2018. Ảnh: FIFA

1. Có một điều dễ nhận thấy, đó là World Cup không được người hâm mộ háo hức chờ đợi như trước đây. Thế nên, sức “nóng” cảm tưởng như không còn như những kỳ World Cup trước. Và phần nào đó, những thông tin được đăng tải từ trước cả tháng nhưng thái độ của người xem thì có phần lạnh lùng. Điều này xuất phát một phần từ yếu tố thời đại. Trong bối cảnh mà người dân đang có rất nhiều kênh để giải trí thì World Cup không còn là món ăn tinh thần duy nhất nữa. Thế nên, không khí háo hức chờ đợi phần nào giảm đi.

Bên cạnh đó, trong thời đại 4.0 việc tiếp cận với World Cup đã dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều. Chính vì thế mà người dân cũng không còn sôi sục trong công tác chuẩn bị cho một kỳ World Cup xem ở đâu, xem như thế nào, nên không khí vì thế cũng không “hot”. Trước đây, phương tiện để tiếp cận với World Cup chủ yếu qua tivi, đài. Và ở nhiều vùng nông thôn, xem World Cup còn khó khăn. Nhưng bây giờ, câu chuyện về xem World Cup đã dễ dàng hơn rất nhiều qua nhiều phương tiện, thiết bị khác nhau và ở mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, việc xem World Cup trên các thiết bị smartphone xuất hiện khắp nơi. Thế nhưng, dù tâm lý háo hức trước giải đấu không còn, nhưng không vì thế lượng người xem World Cup giảm đi, mà còn tăng lên so với trước đây vì việc tiếp cận dễ dàng hơn.

Người dân Nga xem World Cup trên tàu điện ngầm. Ảnh: NAM TRUNG

2. Chúng ta rất dễ nhận thấy, trong thời đại công nghệ 4.0, người dân không chỉ đơn thuần là xem World Cup mà còn tương tác với các sản phẩm truyền hình đã lớn hơn trước rất nhiều. Điều này xuất phát từ trình độ dân trí đã cao hơn trước, và họ luôn đòi hỏi cao về các sản phẩm truyền hình và dịch vụ kèm theo. Thế nên, chuyện đưa ra bình luận khen chê cũng đã tăng hơn rất nhiều.

Trước đây, khi mạng xã hội chưa phát triển, các tương tác của người hâm mộ có thể không đến được với nhà đài. Thực tế thì những bình luận vẫn xuất hiện, chẳng kém so với bây giờ. Điều khác biệt là khi mạng xã hội, đặc biệt là facebook xuất hiện thì những bình luận xuất hiện tràn lan trên các diễn đàn, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều ý kiến trái chiều cũng đã gây ra những tranh luận gay gắt. Và rõ ràng nhờ có mạng xã hội mà người hâm mộ đã có tiếng nói, sức mạnh hơn rất nhiều. Phản ứng của họ có ảnh hưởng nhất định đến những người làm nghề.

Kể cả câu chuyện khen chê các bình luận viên truyền hình cũng là điều đã có ảnh hưởng phần nào khi những bình luận của độc giả được tiếp cận. Có những anh em suy nghĩ và cảm thấy nặng nề. Nhưng dần dần mọi người cũng hiểu và quen. Mọi người đều nỗ lực làm hết sức, nhưng khi thấy người hâm mộ họ nói câu gì đó lại suy nghĩ. Thực sự làm thì khó, nhưng khi bình phẩm chỉ cần lên mạng xã hội cần 5-6 giây gõ ra thôi và không quan tâm những gì diễn ra sau đó.

 

X

Giống như việc xem phim ở rạp, trước đây các phim luôn đông khách. Tuy nhiên, bây giờ chỉ có phim thực sự hay, bom tấn mới thu hút được khán giả. Chính vì vậy, chất lượng sản phẩm cũng càng ngày phải được nâng cao hơn để phục vụ người hâm mộ. Bây giờ, thực tế chất lượng các sản phẩm truyền hình chất lượng hơn rất nhiều. Trước đây, đến giờ ra sân khán giả mới biết thông tin chi tiết về các đội bóng, về cầu thủ ra sân. Còn bây giờ những thông tin ấy khán giả đều nắm rõ, chính vì vậy họ đòi hỏi một sản phẩm chất lượng cao hơn. Thậm chí, họ còn là những người kiểm chứng thông tin được phát ra.

Người lao động xem World Cup qua điện thoại smartphone tại chợ Long Biên (Hà Nội). Ảnh: NAM NGUYỄN

3. Cũng với sự chảy trôi của thời gian, chúng ta có thể nhận thấy sự thay đổi lớn nhất của World Cup hiện tại là phục vụ truyền hình để kiếm tiền là chủ yếu. Trước đây, bản quyền truyền hình không phải là thứ kiếm tiền chủ yếu ở World Cup, thế nhưng hiện nay, các sản phẩm đa phương tiện, khai thác nhiều từ bản quyền truyền hình, phục vụ con mắt người xem.

Còn về chất lượng chuyên môn cũng không có quá nhiều thay đổi. Điều có thể nhận thấy là khoa học về bóng đá được áp dụng nhiều ở những nền bóng đá khác nhau. Đa phần các đội xây dựng dựa trên chiến thuật, con người, khoa học. Các đội chỉ hơn nhau về sự tính toán sức mạnh, dinh dưỡng, tâm lý, lối chơi trong trận đấu, không còn phụ thuộc vào cá nhân như trước đây. Trường hợp Messi và Argentina là một ví dụ. Cũng chính điều này khiến chúng ta không còn thấy được được sự ngẫu hứng của nhiều cầu thủ, có chăng phần nào bây giờ là Brazil vẫn giữ được.

Đối với những người làm truyền hình World Cup đến bây giờ đã được công nghệ hỗ trợ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, yếu tố tư duy, cảm giác, nhạy cảm của người làm để truyền tải cảm xúc đến cho khán giả vẫn quan trọng.

Đăng Huỳnh ghi

Nguồn: Lao Động


Tin Tức Cùng Chuyên Mục