Tin Tức Hot

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Giới lập pháp Mỹ tiếp tục phản đối tuyên bố của Tổng thống Trump

Ngày 16/7, đã có thêm nhiều nghị sĩ Mỹ phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Donald Trump liên quan đến cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử của Mỹ hồi năm 2016 tại cuộc họp báo chung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN phát

Ngày 16/7, đã có thêm nhiều nghị sĩ Mỹ phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Donald Trump liên quan đến cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử của Mỹ hồi năm 2016 tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp chính thức đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại cuộc họp báo này, Tổng thống Trump cho rằng cuộc điều tra kéo dài 14 tháng qua của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump là "một thảm họa" của Mỹ.

Tuyên bố gây bất ngờ này của Tổng thống Trump nhanh chóng phải đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của một loạt nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Trên trang Twitter cá nhân, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Grahman cho rằng "Tổng thống Trump đã bỏ lỡ cơ hội để khẳng định chắc chắn việc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ cũng như đưa ra một lời cảnh báo mạnh mẽ đối với các cuộc bầu cử trong tương lai".

Theo ông, câu trả lời của Tổng thống Trump sẽ bị phía Nga coi là dấu hiệu của sự yếu kém và gây ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết vấn đề.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan khẳng định "không phải nghi ngờ việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử", bởi đó không chỉ là phát hiện của cộng đồng tình báo Mỹ mà còn của cả Ủy ban Tình báo Hạ viện.

 

X

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats cùng ngày cũng cho rằng những đánh giá của giới tình báo Mỹ về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016 là rõ ràng.

Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ cũng chỉ trích phát biểu của Tổng thống Trump. Thượng nghị sĩ Mark Warner, thành viên Ủy ban tình Thượng viện, bày tỏ sự ủng hộ với đánh giá của cộng đồng tình báo về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ông cho rằng việc Tổng thống Trump phủ nhận đánh giá của các quan chức tình báo và đổ lỗi cho Mỹ vì cuộc tấn công của Nga đối với nền dân chủ của Mỹ là một "điều đáng hổ thẹn".

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren - đối thủ tiềm tàng của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng Tổng thống Trump đang làm suy yếu các đồng minh của Mỹ, đồng thời cho rằng việc Tổng thống Trump không sẵn lòng đứng lên bảo vệ đất nước là điều không thể chấp nhận được.

Cuộc gặp được đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong bối cảnh cảnh quan hệ song phương căng thẳng giữa hai nước và có nhiều cáo buộc về việc đội ngũ tranh cử của ông Trump thông đồng với giới chức Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 nhằm giúp ông thắng cử.

Hôm 13/7, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc 12 nhân viên tình báo Nga bị buộc tội âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 thông qua việc xâm nhập hệ thống thư điện tử và mạng máy tính của đảng Dân chủ./.

TTXVN

Nguồn: Bnews


Tin Tức Cùng Chuyên Mục