Tin Tức Hot

Thủ đô Helsinki sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ

Chiều nay (16/7), Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại Phủ Tổng thống Phần Lan.

Ông Trump bắt tay Tổng thống Putin trong một lần gặp

Để chuẩn bị cho cuộc gặp, Thủ đô Helsinki của Phần Lan đã triển khai các biện pháp siết chặt an ninh và bảo đảm giao thông trong thời gian diễn ra sự kiện quan trọng.

Bên cạnh yếu tố trung lập, Phần Lan cũng làm tốt công tác bảo mật thông tin về hội nghị thượng đỉnh. Đây cũng là lý do Helsinki được chọn làm nơi tổ chức 3 cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ (tính cả thời kỳ Liên Xô (cũ) và nhiều cuộc gặp cấp cao khác kể từ năm 1975.

“Một cuộc gặp riêng giữa ông Trump và ông Putin sẽ diễn ra lúc 13h15 ngày 16/7. Sau đó, Tổng thống Putin sẽ gặp người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto lúc 16h40 cùng ngày”, ứng dụng di động HELSINKI 2018 của Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ thông báo về lịch trình.

Trong khi đó, trợ lý về chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết hôm 13/7: “Hội nghị sẽ bắt đầu bằng một cuộc gặp riêng giữa 2 tổng thống và sẽ chỉ có 2 phiên dịch tham gia. Sau đó, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu với sự có mặt của các thành viên phái đoàn 2 bên”.

Dự kiến, trong cuộc gặp song phương đầu tiên ở Helsinki, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế khác nhau như: Vấn đề hạt nhân, tình hình Syria...

Khoảng 1.500 nhà báo quốc tế từ 60 quốc gia đã đến Helsinki để đưa tin về hội nghị này, trong đó có tới 300 nhà báo đến từ Nga. Các đường link chiếu video trực tuyến sẽ được cung cấp trong trung tâm truyền thông, do cơ hội được tham dự họp báo tại Phủ Tổng thống sẽ bị hạn chế.

Ngọc Linh

Nguồn: Giao Thông


Tin Tức Cùng Chuyên Mục