Tin Tức Hot

Thơm lừng tép rang nước cốt dừa Bến Tre

Mỗi khi nghỉ hè, tôi thường về quê miệt Thạnh Phú, Bến Tre để thưởng thức cho bằng được món tôm bạc nghệ (hay tôm thẻ) rang với nước cốt dừa, món ăn mà tôi đã từng được ăn rất nhiều lần qua bàn tay nấu nướng quê mùa của ngoại rồi đến mẹ tôi.

Tép rang nước cốt dừa

Mẹ tôi nói: quê mình là xứ dừa. Đi đâu cũng gặp dừa. Món ăn nào mà có dừa là thơm ngon hẳn lên và đó cũng là cách để mình đừng quên quê hương, xứ sở. Đó cũng là nguyên nhân vì sao hầu hết các nhà hàng, quán ăn tại Bến Tre đều có món tép ( có người gọi là tôm) rang nước cốt dừa.

Món nầy tuy giản đơn nhưng không phải ai cũng làm ngon. Cụ thể phải chọn những con tép còn tươi rói rồi tỉ mỉ cắt bỏ râu, giữ lại gạch và để nguyên vỏ. Sau đó đem ướp tép với tiêu, tỏi, hành, nước mắm cho thấm đều độ 15 phút. Riêng phần dừa thì chọn dừa khô già, cơm dầy, vắt lấy nước. Bình quân 1 kg tép rang với nửa lít nước cốt.

Đầu tiên cho tép vào chảo rang với dầu hoặc mỡ, đợi đến khi sú hoặc tép chín, chuyển sang màu đỏ tươi mới cho nước cốt dừa vào, tiếp tục giữ lửa liu riu cho tới khi màu tôm vàng sậm, bốc mùi thơm phức, khô và giòn mới nhắc xuống. Đáng chú ý là không đổ nước cốt dừa vào sớm sẽ có mùi dầu dừa, nếu đổ vào muộn thì tép sẽ không thấm kịp vào thân nước cốt dừa. Khi rang phải giữ lữa nhỏ và đều sẽ giữ được hình dạng con tép vẫn còn nguyên vẹn.

Còn gì tuyệt hơn khi trời mưa dầm xứ biển, ngồi ăn cơm nóng với tép rang nước cốt dừa với rau tươi, vài cọng húng cây, dưa leo, dưa cải, dưa gừng, chuối chát…nghe người già kể chuyện đời xưa.

TÔ PHỤC HƯNG

Nguồn: TH&PL


Tin Tức Cùng Chuyên Mục