Thời hoàng kim của ông Putin trước khi trở thành Tổng thống Nga

Học Luật, làm việc cho KGB ở Đức trong hàng chục năm chính là những dấu ấn ấn tượng nhất trong thời trai trẻ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước khi trở thành Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã từng hoạt động trong lực lượng " Ủy ban An ninh Quốc gia" KGB của Liên Xô tại Đông Đức. Nguồn ảnh: BI.

Tới thời điểm hiện tại, báo chí Nga thậm chí còn gọi Putin là "điệp viên nắm mạng sống của cả tỷ người" mặc dù sự nghiệp tình báo của ông đã kết thúc nhiều thập niên trước. Nguồn ảnh: BI.

Putin từng học luật tại trường Đại học Tổng hợp Sant Petersburg. Nguồn ảnh: BI.

Luận văn tốt nghiệm của ông tập trung vào luật pháp và thương mại quốc tế. Cần phải nói thêm, trong thời kỳ Putin tốt nghiệp đại học, xã hội Liên Xô vẫn đang trong thời kỳ bao cấp và các quy luật của kinh tế thị trường là cực kỳ xa lạ với người dân Liên Xô thời bấy giờ. Nguồn ảnh: BI.

Sau khi tốt nghiệp trường Luật, Putin đã gia nhập lượng tình báo KGB và tốt nghiệp khóa huấn luyện của lực lượng này vào năm 1975. Nguồn ảnh: BI.

Sau khi tốt nghiệp khóa huấn luyện cơ bản của KGB, Putin tiếp tục được đào tạo tại trường tình báo nước ngoài bí mật của KGB ở Moscow. Nguồn ảnh: BI.

Cựu Chánh văn phòng tình báo KGB, người từng trực tiếp đào tạo Putin trong quá khứ cho biết khóa đào tạo này bao gồm không ít bài học "ngớ ngẩn". Nguồn ảnh: BI.

Yuri Adropov, trùm tình báo KGB thời Liên Xô chính là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất tới sự nghiệp tình báo của ông Putin khi Yuri lựa chọn Putin và nhiều nhân viên tình báo khác để xây dựng một đội ngũ "trẻ và nguy hiểm của KGB tương lai". Nguồn ảnh: BI.

Tuy nhiên, sự nghiệp tình báo của Putin được cho là không hề hào nhoáng như sự nghiệp chính trị của ông. Nguồn ảnh: BI.

Thời gian đầu khi làm việc cho KGB, Putin chỉ là một nhân viên phân tích làm việc ở văn phòng với hàng núi giấy tờ. Ông thậm chí vẫn ở chung với bố mẹ trong một căn hộ chật chội và thậm chí còn không có cả phòng ngủ riêng. Nguồn ảnh: BI.

Sau khi trải qua một khóa huấn luyện đặc biệt nữa của KGB tại trường đào tạo bí mật số 401 ở Saint Petersburg, Putin mới bắt đầu được tiếp cận với các kỹ thuật tình báo cao cấp và được phong quân hàm Thiếu úy năm 1976. Nguồn ảnh: BI.

Một trong những kỹ năng đặc biệt nhất mà Putin học được trong khóa học này đó là phản gián và theo dõi người nước ngoài. Nguồn ảnh: BI.

 

X

Theo một vài nguồn tin, Putin thậm chí còn từng làm việc với "người quan trọng thứ năm" trong KGB với nhiệm vụ theo dõi các nhà bất đồng chính kiến ở Liên Xô thời điểm này. Nguồn ảnh: BI.

Năm 1985, Putin có một vỏ bọc mới với tên mới, xuất thân mới và bắt đầu sang Đông Đức làm việc dưới danh nghĩa "phiên dịch". Nguồn ảnh: BI.

Thời gian ở Đức, Putin có nhiệm vụ đào tạo các sĩ quan tình báo của Đông Đức và sĩ quan Stasi để thực hiện nhiệm vụ giám sát chính quyền Đông Đức và xâm nhập sang Tây Đức theo đường ngoại giao và ăn cắp bí mật từ phương Tây từ Tây Đức. Nguồn ảnh: BI.

Tới khi bức tường Berlin bị giật sập, Putin vẫn tiếp tục ở lại Berlin chứ không quay về Liên Xô ngay lập tức. Nguồn ảnh: BI.

Nhiều người kể lại rằng, trong những đêm hỗn loạn ở Berlin, những kẻ quá khích đã định xông vào văn phòng của Putin khiến ông phải mang súng ngắn ra dọa. Nguồn ảnh: BI.

Tới đầu năm 1990, ông mới về lại Liên Xô. Nguồn ảnh: BI.

Năm 1991, Putin chính thức rời khỏi KGB. Nguồn ảnh: BI.

Sau đó ông trở thành một nhân vật quan trọng trong chính quyền của Boris Yeltsin và được lựa chọn để trở thành người đứng đầu FSB trong tương lai (FSB chính là cơ quan KGB đổi tên lại sau khi Liên Xô tan rã). Nguồn ảnh: BI.

Năm 1999, Putin chính thức nhận quyền lực được Yeltsin giao lại. Quyết định đầu tiên của ông trên cương vị lãnh đạo nước Nga đó là tha thứ cho tội tham nhũng của người tiền nhiệm. Nguồn ảnh: BI.

Năm 2000, Putin chính thức được người dân Nga lựa chọn làm lãnh đạo của quốc gia này và tiếp tục trải qua thêm 4 nhiệm kỳ tổng thống nữa cho đến tận ngày nay. Nguồn ảnh: BI.

Mời độc giả xem Video: Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuấn Anh

Tag Đang Cập Nhật

Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Rơi máy bay chiến đấu tại Thụy Điển do đâm phải chim

00:45, 22/08/2018

Ngày 21-8, nguồn tin từ lực lượng vũ trang, một máy bay chiến đấu bị rơi ở miền nam Thụy Điển vào sáng cùng ngày. ...

Sát thủ khét tiếng của mafia Nga nổi danh sau song sắt

00:45, 22/08/2018

Sát thủ khét tiếng một thời trong giới tội phạm có tổ chức ở Nga trở nên nổi tiếng sau khi xuất bản tự truyện ...

21/8 - Ngày quốc tế tưởng niệm các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố

00:06, 22/08/2018

Ngày 21/8/2018, Ngày quốc tế tưởng niệm các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố được kỷ niệm lần đầu tiên trên thế giới nhằm ...

Malaysia đình chỉ các dự án với Trung Quốc vì lo vỡ nợ

00:06, 22/08/2018

Chính phủ của Thủ tướng Mahathir Mohamad lo ngại dính bẫy nợ của Trung Quốc trong thời điểm nhạy cảm. ...

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ trích ngành y tế công trì trệ

00:06, 22/08/2018

Ngày 21-8, hãng Yonhap cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ trích mạnh mẽ ngành y tế công của nước này ...

Tàu chở dầu mất tích ngoài khơi biển Gabon

23:45, 21/08/2018

Nguồn tin an ninh Gabon ngày 21/8 cho biết một chiếc tàu chở dầu đang mất tích ngoài khơi bờ biển nước này. ...

Lo sập bẫy nợ, Malaysia muốn thoát khỏi các dự án Trung Quốc

23:45, 21/08/2018

Malaysia đã ngừng một số dự án Trung Quốc và muốn thương lượng lại vì lo gánh nợ quá lớn và đối mặt với vấn ...

Lý do IS đồng loạt tấn công khủng bố 3 địa điểm ở Nga

22:45, 21/08/2018

Các cuộc tấn công vào Chechnya được lực lượng khủng bố IS lên kế hoạch nhằm làm vấy bẩn sự kiện tôn giáo diễn ra ...

Chính trường Australia tiếp tục chao đảo vì làn sóng từ chức

22:45, 21/08/2018

Cuộc khủng hoảng trong chính phủ của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày càng trở nên tồi tệ khi tính đến tối 21/8 đã có ...

Căng thẳng vùng Vịnh: Bahrain ngừng cấp thị thực cho công dân Qatar

22:45, 21/08/2018

Bahrain sẽ ngừng cấp thị thực mới cho công dân Qatar, gia tăng các biện pháp chống Doha trong cuộc tranh cãi ngoại giao kéo ...

Tin Tức Mới