Tin Tức Hot

Thổ Nhĩ Kỳ đã nghĩ ra cách 'khắc chế' lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Giới chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ đã đề bạt một ý tưởng cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về cách 'khắc chế' lệnh trừng phạt mới của Mỹ liên quan tới những quan chức nước này.

Sputnik đưa tin, đảng İYİ (Tốt đẹp) của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Tổng thống Erdogan có thể tịch thu toàn bộ khối tài sản của Tổng thống Donald Trump và các thành viên trong Nội các Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Đây sẽ là đòn đáp trả sau khi Mỹ ban bố lệnh trừng phạt đối với 2 quan chức hàng đầu trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tòa tháp Trump ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chính quyền Đảng Công lý và Phát triển (AKP) nên tịch thu các Tòa tháp Trump”, nhật báo Hürriyet dẫn lời phát ngôn viên kiêm tổng bí thư đảng İYİ ông Ayten Çıray hôm 2/8.

Trong khi đó, tổ hợp Tòa tháp Trump tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện nằm ở thủ đô Istanbul trong khu vực Mecidiyekoy. Tổ hợp này bao gồm một trung tâm thương mại cùng 2 tòa tháp 40 tầng. Một tòa tháp được sử dụng làm căn hộ sinh sống còn tòa thứ hai là tòa nhà văn phòng.

Trước khi ông Çıray's đưa ra lời đề xuất trên, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành lệnh trừng phạt đóng băng tài sản đối với Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu.

Lời đề xuất của đảng İYİ có thể sẽ trở thành hiện thực. Bởi trước đó, trong bài phát biểu hồi tháng 6/2016, ông Erdogan từng cho rằng tên của ông Trump cần bị gạch bỏ khỏi hai tòa tháp tại Istanbul, theo tờ Wall Street Journal.

Hồi tháng 2/2017, tờ New York Times cũng nhấn mạnh bản thân ông Trump cũng như Tổ chức Trump không phải là chủ sở hữu của Tòa tháp Trump ở Istanbul. Thay vào đó, khối bất động sản này thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Doğan Holding. Nói cách khác, tập đoàn Doğan Holding đã trả cho ông Trump khoản tiền từ 1 – 5 triệu USD để đặt tên tổ hợp tòa tháp theo tên của ông Trump.

Minh Thu (lược dịch)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục