Tin Tức Hot

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu quá trình tập trung quyền lực vào tổng thống

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/7 đã ban hành những sắc lệnh tổng thống về tái cơ cấu các cơ quan quân sự, chính trị và hành chính để chuyển đổi sang hệ thống chính trị tập trung quyền lực cho tổng thống.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan chủ trì phiên họp đầu tiên của nội các mới. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/7 đã ban hành những sắc lệnh tổng thống về tái cơ cấu các cơ quan quân sự, chính trị và hành chính để chuyển đổi sang hệ thống chính trị tập trung quyền lực cho tổng thống, sau cuộc bầu cử hồi tháng trước.

Tổng thống Erdogan đã tuyên thệ vào ngày 9/7 vừa qua theo một hệ thống mới và hiện nắm những quyền lực có ảnh hưởng sâu rộng, cho phép ông ban bố những sắc lệnh về những vấn đề điều hành và bổ nhiệm hoặc bãi miễn những viên chức dân sự cấp cao.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, chức tổng thống điều hành quyền lực đóng vai trò vô cùng quan trọng để chính phủ hoạt động hiệu quả hơn, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và đảm bảo an ninh.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin, trong số những thay đổi mới nhất này, Bộ Tổng Tham mưu sẽ nằm dưới quyền của Bộ trưởng Quốc phòng. Động động thái này diễn ra ngay sau khi ông Erdogan bổ nhiệm Tư lệnh quân đội Hulusi Akar làm Bộ trưởng Quốc phòng./.

(Vietnam+)

Nguồn: VietnamPlus


Tin Tức Cùng Chuyên Mục