Tin Tức Hot

Thị trường tiền số lao dốc kéo theo 'trâu đào' sụt giảm

Sau khi thị trường tiền điện tử lao dốc mạnh, giá của các card màn hình (GPU) cũng đã có sự sụt giảm theo.

Giá VGA giảm mạnh so với cuối 2017. Ảnh: Mashable

Cuối năm 2017 và đầu năm 2018, việc khai thác tiền số đã gây ra sự gia tăng mạnh về giá của các card màn hình. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, xu hướng này dường như đã bị đảo ngược, khi mà thị trường tiền điện tử ngày càng lao dốc, do đó giá của các card màn hình cũng theo đó sụt giảm theo.

Trong một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Jon Peddie Research cho thấy các thợ đào tiền số đã mua hơn 3 triệu AIB (add-in board) với 776 triệu USD vào năm 2017, trong đó hầu hết chúng được sản xuất bởi AMD. Vào cuối 2017 và đầu 2018, nhiều bản nâng cấp của các bộ vi xử lý GPU đều đã được bán hết, do tình trạng khan hàng, dẫn đến giá của các card màn hình tăng chóng mặt.

Theo Computerworld, trong tháng 4 vừa qua giá của 6 card màn hình AMD RX580 4GB được bán ở mức 3.600 USD, trong khi hiện tại nó chỉ còn ở mức 2.500 USD. Một card màn hình cao cấp hơn là Nvidia GeForce GTX 1080 8 GB Founders được bán ở mức 1.050 USD vào thời điểm đó, nhưng bây giờ bạn có thể mua với giá chỉ còn 709 USD. "Chúng tôi nghi ngờ rằng Nvidia và AMD có một số lượng hàng còn tồn kho, và điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến ASP. Trước khi tăng cường mua AIBs để khai thác tiền điện tử, giá AIB đã giảm xuống một chút, đó là xu hướng sẽ tiếp tục ít nhất cho đến khi các dòng card màn hình mới được giới thiệu."

Tuy nhiên, sự sụt giảm giá gần đây đã không thể ngăn cản các nhà sản xuất phát hành phần cứng khai thác tiền điện tử. Vào tháng 5, nhà sản xuất phần cứng ASUS đã công bố phát hành bo mạch chủ chuyên dùng khai thác tiền điện tử "thế hệ thứ hai", dự kiến sẽ cho ra mắt vào đầu quý 3 năm nay.

Minh Anh

Nguồn: Công Luận


Tin Tức Cùng Chuyên Mục