Tin Tức Hot

Thị trường mở: Tuần thứ hai bơm ròng

Theo dữ liệu ghi nhận của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế MSB, trong tuần từ 9-12/7, thị trường mở tiếp tục xu hướng bơm ròng.

Số liệu chưa đầy đủ cho thấy, tình từ ngày thứ Hai đầu tuần cho đến hôm thứ Năm vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng ra nền kinh tế trên 31,3 nghìn tỷ đồng. Với số liệu cả tuần sẽ được thoibaonganhang.vn cập nhật vào hôm thứ Hai tới, con số trên sẽ còn thay đổi.

Trước đó, tuần từ ngày 2-6/7 là tuần đầu tiên sau nhiều tuần hút ròng thì Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng khoảng 12,8 nghìn tỷ đồng. Như vậy, trong tuần này hoạt động bơm ròng diễn ra mạnh mẽ hơn.

Ghi nhận diễn biến thị trường mở trong tuần cho thấy, việc bơm ròng có chiều hướng gia tăng: thứ Hai là 6,2 nghìn tỷ đồng; thứ Ba là 6,4 nghìn tỷ đồng; thứ Tư là 6,5 nghìn tỷ đồng; và thứ Năm là xấp xỉ 12,23 nghìn tỷ đồng.

Các can thiệp như trên đưa đến khả năng thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã eo hẹp hơn các tuần trước đó. Nhưng một khả năng khác là các can thiệp lần này nằm trong tổng thể cân đối, trong bối cảnh tăng trưởng quý II/2018 thấp xuống.

Đối với thị trường, việc Ngân hàng Nhà nước bơm thêm tiền vào nền kinh tế có thể là nhân tố hỗ trợ thanh khoản nền kinh tế và qua đó “đỡ” giá các thị trường tài sản hay không, rất khó để đánh giá tác động trên thực tế. Tuy nhiên, đây là diễn biến đáng chú ý trong bối cảnh vàng, chứng khoán đều trong xu hướng giảm giá.

Anh Quân

Nguồn: TBNH


Tin Tức Cùng Chuyên Mục