Tin Tức Hot

Thị trường bánh trung thu 2018, chất lượng là chữ tín của người tiêu dùng

Đến 17 giờ chiều 24/9 (tức chiều tối Rằm tháng Tám), phóng viên đã dạo quanh thị trường bánh trung thu trên địa bàn Hà Nội. Một số quầy bán đã đóng cửa, nhưng vẫn còn khá nhiều cơ sở bày bán...

Số lượng tồn đọng nhiều

Trên các tuyến phố: Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa); Hoàng Đạo Thúy (quận Cầu Giấy); Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân; Trần Phú, Mộ Lao, Nguyễn Khuyến (quận Hà Đông) vào chiều hôm nay, ngày cuối dịp Trung thu nhưng các cửa hàng bày bán bánh trung thu còn khá nhiều. Điểm chung ở quầy bán hàng này là thiếu vắng người mua. Một số quầy hàng đã hạ giá bán, hoặc bán 1 tặng 1 những cũng không có người mua.

Dù bán 1 tặng 1 nhưng cả dãy quầy bánh trung thu này không có 1 bóng người mua.

Một người bán hàng trên đường Nguyễn Chí Thanh chia sẻ: Ở đây buổi tối ít người mua nên bà dọn hàng sớm, mặc dù cả ngày nay bán hạ giá bánh giảm có loại đến 1 nửa so với trước nhưng cũng không có người mua.

Những sản phẩm giảm giá hầu hết là những thương hiệu mới, ít người biết đến trên thị trường. Các thương hiệu bánh quen thuộc như Hữu Nghị, Kinh Đô, Hải Hà… mặc dù vẫn còn nhiều hàng nhưng cũng không hạ giá bán.

Trên đường Nguyễn Khuyến (Hà Đông), các quầy bán bánh trung thu cũng có rất ít người mua.

Các đơn vị sản xuất bánh có thương hiệu nhìn chung đều thuê cùng mặt bằng với nhau tại các cửa trung tâm thương mại, khu vực sảnh nhà chung cư… đến chiều nay, nhiều hãng bánh đã bán hết hàng như Bảo Ngọc. Hãng còn ít bánh trên quầy đó là Madam Hương.

Chất lượng làm tin cho khách hàng

 

X

Điểm khác biệt tại 2 thương hiệu bánh Bảo Ngọc và Madam Hương là chất lượng làm chữ tín cho khách hàng. Ông Bình một người mua bánh chia sẻ: Ông mua bánh của Bảo Ngọc vì nó mang hương vị truyền thống. Bánh làm chất lượng, ít ngọt và mềm dẻo.

Cũng trên trục đường Nguyễn Khuyến quầy bánh Bảo Ngọc đã cơ bản hết hàng. Tại các quầy hàng khác vẫn cố bán vớt vát nhưng cũng không có người hỏi.

Phóng viên cũng đã tìm đến một địa chỉ sản xuất bánh Bình Chung tại đường Xuân Đỉnh, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tại đây vào cuối giờ chiều dòng người vẫn chen nhau mua bánh. Chỉ mua 2 cái bánh, nhưng bà Quế đã phải chờ rất lâu mới đến lượt. Bà Quế cho biết: Tết Trung thu vẫn cần có cặp bánh để thắp hương gia tiên và phá cỗ vào đêm trăng Rằm. Mặc dù xung quanh đây có nhiều hiệu bánh, nhưng bà vẫn muốn mua bánh Bình Chung vì họ sản xuất chất lượng, bánh ngon, dẻo ăn đúng hương vị bánh truyền thống.

Trên đường Xuân Đỉnh, phường Xuân Tảo, hiệu bánh Bình Chung vẫn đông người xếp hành chờ mua, bởi người tiêu dùng tin tưởng chất lượng.

Theo bà Lê Thị Thanh Bình - Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông: Trên địa bàn quận Hà Đông, năm nay các đơn vị đăng ký cung cấp số lượng bánh bán trên địa bàn chỉ bằng khoảng 70% của năm trước. Tuy nhiên, các cửa hàng kinh doanh bánh của các DN cũng rất ít người mua. Trên địa bàn quận có cơ sở bánh Bảo Lộc trên đường Lê Hồng Phong sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm, chất lượng ngon, đúng hương vị truyền thống nên vào những ngày giáp Rằm phải xếp hàng rất lâu mới mua được bánh.

Qua những câu chuyện từ đơn vị quản lý nhà nước trên địa bàn quận Hà Đông và của những người mua bánh cho thấy, các gia đình bây giờ cũng không mua nhiều bánh mà họ quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, các sản phẩm bán đắt hàng đều được làm mang hương vị cổ truyền đó là bánh nhân thập cẩm.

Bích Hời


Tin Tức Cùng Chuyên Mục