Tin Tức Hot

Thi công công trình làm hư hỏng nhà dân

Ông Nguyễn Văn Trí (1972, trú 128- Phạm Vấn, P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng), bức xúc vì hiện nay ngôi nhà của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi công trình đang thi công tại địa chỉ 130- Phạm Vấn gây ra. Ông Trí cho biết, ngôi nhà của ông được xây dựng từ năm 2009, lâu nay vẫn bình thường cho đến thời điểm đầu tháng 5-2018 công trình kế cận xây dựng, nhà ông bắt đầu xuất hiện tình trạng nứt, lún, nghiêng. Ngày 9-5-2018, ông đã có đơn gửi UBND P. Phước Mỹ phản ánh sự việc, ngay sau đó UBND phường đã mời các bên họp để đưa ra phương án giải quyết, tuy nhiên, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã không đáp ứng đúng những nội dung đã thống nhất trong cuộc họp.

Công trình bên cạnh thi công làm nứt tường, tách trụ nhà ông Trí.

Từ nội dung trình bày của ông Trí, phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng đã tìm hiểu sự việc và được biết, công trình tại số 130- Phạm Vấn (thửa đất số 743+744) được UBND Q. Sơn Trà cấp phép xây dựng cho bà Đào Thị Thủy Nguyệt (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng), công trình nhà ở gia đình (5 tầng + tầng hầm). Công trình này do Cty CP tư vấn xây dựng và Đầu tư Quang Nguyễn là đơn vị thi công. Trên thực tế, quá trình thi công công trình đã làm ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà của ông Trí như nứt tường, cột, dầm, sàn và nghiêng lún...

Sau khi mời các bên làm việc, ngày 11-5-2018, UBND P. Phước Mỹ có Công văn số 426/UBND gửi Trung tâm giám định chất lượng xây dựng TP Đà Nẵng đề nghị đơn vị này kiểm định chất lượng công trình hư hỏng. Kết quả từ đơn vị này cho thấy, ngôi nhà ông Trí bị nứt (các kiện bê-tông cốt thép như cột, dầm sàn, bản thang...). Chênh lệch độ cao nền nhà tầng 1 và 2 vượt chỉ tiêu cho phép... Đồng thời, đưa ra dự trù kinh phí khắc phục sự cố công trình với tổng số tiền hơn 154 triệu đồng. Sau khi có kết quả kiểm định, ông Trí không thống nhất với kết quả mà đơn vị này đưa ra. "Hiện trạng ngôi nhà trước đây của tôi không xuất hiện bất kỳ vết nứt nghiêng, hư hỏng nào. Về cơ sở áp dụng dự toán, tôi đề nghị áp dụng định mức công trình sửa chữa. Phải đánh giá được nguyên nhân gây hư hỏng nhà tôi do việc xây dựng nhà bên cạnh gây ra. Hiện nay, diễn biến, số lượng vết nứt tăng rất nhanh theo thời gian. Công trình nhà tôi trước thi công phần móng 4 tầng, nay phần móng đã sụt lún vượt quá quy định hiện hành sẽ gây mất ổn định sử dụng lâu dài, liệu khi tôi nâng tầng có đảm bảo? Điều đáng nói ở đây, kết quả thẩm định có nghiêng nhưng lại không đưa ra hướng giải quyết khắc phục nghiêng. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng xử lý để đảm bảo an toàn cho gia đình tôi trước mùa mưa bão sắp đến", ông Trí trình bày. Cũng theo lời ông Trí, kết quả giám định không phù hợp với thực tế hư hỏng ngôi nhà nên đề nghị đơn vị này rà soát lại, lập biện pháp khắc phục, tính toán chi phí theo quy định của pháp luật, yêu cầu hoàn trả lại nguyên hiện trạng ban đầu để đảm bảo an toàn cho gia đình ông.

Ngày 25-6-2018 UBND P. Phước Mỹ có Quyết định số 168/QĐ-UBNP về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị (130- Phạm Vấn); trong quá trình thi công phần móng gây lún nứt công trình lân cận và trong cuộc họp ngày 10-5-2018 các bên thống nhất thi công xong phần thô tầng 3 sẽ dừng thi công, tiến hành thỏa thuận đền bù thiệt hại cho nhà lân cận, tuy nhiên chủ đầu tư không ngừng, vẫn tiếp tục thi công. Hiện nay công trình tại 130- Phạm Vấn đã thi công đổ sàn đến tầng 3, xây dựng trụ chờ tầng tiếp theo. Trao đổi với ông Nguyễn Quang Vinh- Tổng Giám đốc Cty CP tư vấn xây dựng và Đầu tư Quang Nguyễn (đơn vị thi công) về những vấn đề nêu trên, ông Vinh cho biết: quá trình thi công công trình gây ảnh hưởng đến nhà ông Trí là việc ngoài ý muốn. Cty đợi sau khi có kết quả thẩm định cuối cùng các bên thống nhất sẽ có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng cho ông Trí. Việc công trình bị đình chỉ thi công đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ công trình, gây khó khăn cho Cty, tuy nhiên Cty đã chấp hành đúng quy định. Cũng theo lời ông Vinh, Cty mong muốn các cơ quan chức năng sớm thống nhất hướng giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho các bên...

Từ chỗ một ngôi nhà đang "lành lặn" nay chằng chịt vô số vết nứt, lún, nghiêng... nên đã gây bức xúc cho gia chủ. Vì vậy, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần đánh giá một cách đầy đủ mức độ hư hại đồng thời sớm đưa ra hướng xử lý cụ thể, khắc phục sự cố nói trên một cách thấu tình hợp lý, sớm ổn định cuộc sống cho gia đình ông Trí, nhất là đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão sắp đến.

TRANG TRẦN

Nguồn: CAĐN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục