Thêm quyền, cần cơ chế giám sát

Chống gian lận, chống trốn thuế là việc đương nhiên phải làm, song trong bối cảnh hiện nay có nên trao thêm 'đặc quyền' khởi tố, điều tra cho cán bộ ngành thuế như đề xuất của Bộ Tài chính. Và nếu trao thì cơ chế nào để kiểm soát?

Chưa nói đến chức năng điều tra, với lực lượng thanh tra bố trí theo ngành dọc từ tổng cục đến hàng trăm cục, chi cục hiện nay, cán bộ thuế đang nắm trong tay công cụ, quyền lực khá lớn. Họ có thể kiểm tra định kỳ, thanh tra theo kế hoạch, thanh tra đột xuất… với bất cứ hành vi nào có dấu hiệu sai phạm, trốn thuế. Không ít vụ việc đã bị phát hiện, phanh phui, điển hình Big C và Metro chuyển giá, trốn thuế hàng ngàn tỉ đồng; hay mới nhất vụ Nguyễn Kim lách, né thuế thu nhập cá nhân 148 tỉ đồng…

Tuy nhiên, Bộ Tài chính chưa hài lòng với những “thành tích” như vậy, khi mà trong hàng ngàn hồ sơ vi phạm thuế chuyển qua cơ quan công an mỗi năm, số vụ khởi tố chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn lại đa phần mới chỉ được xem như những thông tin thông báo, tố giác hành vi tội phạm. Vì vậy, cơ quan này muốn tham mưu cho Chính phủ sửa luật Quản lý thuế, trình dự thảo lên Quốc hội vào cuối năm 2018, bổ sung chức năng điều tra, khởi tố cho cơ quan thuế. Dự thảo nếu thuận buồm xuôi gió, dự kiến thông qua vào tháng 5.2019.

Trao thêm chức năng điều tra cho Tổng cục Thuế có thể gây xung đột thẩm quyền với các cơ quan điều tra tư pháp khác. Bởi, theo quy định hiện hành, hoạt động điều tra, gồm cả điều tra hành vi gian lận, trốn thuế nằm trong phạm vi, chức năng của cơ quan tố tụng trong lĩnh vực tư pháp như cơ quan điều tra, viện kiểm sát... Một cơ quan nhà nước như Tổng cục Thuế vừa có chức năng hành pháp lại vừa có chức năng tư pháp dễ dẫn tới lạm quyền, dẫn tới tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi. Do đó, đòi hỏi phải có một sự tách bạch rất rõ ràng, cụ thể.

Đó là chưa kể, nếu không có cơ chế kiểm soát dễ dẫn tới tình trạng cán bộ thuế lợi dụng đặc quyền này để đe dọa, áp đặt, vòi vĩnh người nộp thuế; gây ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư kinh doanh, tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trốn thuế, gian lận thuế vẫn còn phổ biến; số tiền thất thoát lớn… thống kê đến nay lên tới hơn 70.000 tỉ đồng.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, trốn thuế bị khép vào tội hình sự, họ có bố trí cơ quan điều tra. Tuy nhiên, ở các quốc gia này, luật pháp, chính sách rất rõ ràng, cơ chế kiểm soát quyền lực rất chặt chẽ. Quyền tự điều tra của cơ quan thuế được kiểm soát khắt khe bởi một hệ thống đầy đủ các điều luật và sự phối hợp với các cơ quan khác. Trường hợp nào cơ quan thuế được phép điều tra; nhiệm vụ, quyền hạn bộ phận điều tra của cơ quan thuế trong tương quan với nhiệm vụ, quyền hạn của tòa án, viện kiểm sát, công an… tới đâu cũng được quy định rõ.

Khi chúng ta chưa có được những công cụ kiểm soát như vậy, thì việc trao thêm đặc quyền này cần phải được tính toán hết sức thận trọng.

Anh Vũ

Nguồn: Thanh Niên

Tag Đang Cập Nhật

Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Xe ô tô chở 3 người lao xuống vực, chồng chết, vợ con may mắn thoát nạn

03:27, 16/11/2018

Vụ tai nạn nghiêm trọng làm 3 người thương vong xảy ra trên quốc lộ 279, đoạn qua địa bàn bản Tẩu Pung, xã Nà ...

Quảng Bình: 3 kiểm lâm bị thương khi vây bắt 'lâm tặc'

01:27, 16/11/2018

Trong lúc giằng co với đối tượng chở gỗ, cả 3 kiểm lâm viên bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu, riêng đối tượng ...

Phụ em rể kéo dây điện, làm mái che, một nam thanh niên bị điện giật chết

01:27, 16/11/2018

Một nam thanh niên đã bị điện giật chết tại một con hẻm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Tân Đông Hiệp, thị xã ...

Ra đầu thú sau hai giờ dùng gậy gỗ và ống điếu đánh chết người vì mâu thuẫn

01:27, 16/11/2018

Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã truy bắt nhanh và vận động hai đối tượng giết người ra đầu thú, chỉ ...

Vụ con nợ bị bắt nhốt, hành hung ở Bắc Kạn: Chủ tiệm cầm đồ bị xử lý ra sao?

01:27, 16/11/2018

Liên quan đến vụ bắt nhốt, hành hung con nợ xảy ra tại địa bàn TP Bắc Kạn, bà Nguyễn Thị Thúy Kiều, Giám đốc ...

Truy nã 'siêu trộm' trốn khỏi trại giam Bộ Công an

00:27, 16/11/2018

Trại giam Đại Bình (thuộc Cục C10, Bộ Công an, đóng tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) mới phát lệnh truy ...

Nữ sinh Hàn Quốc ngất xỉu trong nhà vệ sinh sau khi thi đại học

00:27, 16/11/2018

Thí sinh đến nhầm điểm thi, bị kẹt trong nhà vệ sinh trước giờ làm bài hay ngất xỉu vì quá căng thẳng là những ...

TP. Hồ Chí Minh: Trạm trộn bê tông Soam hoạt động gây ô nhiễm môi trường

00:27, 16/11/2018

– Theo phản ánh của người dân trạm trộn bê ...

Cô gái trúng đạn của CSGT: Tại súng bị cướp cò?

23:27, 15/11/2018

Người vi phạm giao thông bị thương và cho rằng do 'cảnh sát giao thông bắn', nhưng lãnh đạo Công an TP.Tuy Hòa xác định ...

Bóng hồng quyền lực trợ giúp 'ông trùm' tổ chức đánh bạc như thế nào?

23:27, 15/11/2018

gày 12/11, TAND tỉnh Phú Thọ đã đưa ra xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng có liên quan đến nguyên Tổng Cục ...

Tin Tức Mới