Tin Tức Hot

Thêm nhiều nhóm vũ trang đối lập Syria ký thỏa thuận ngừng bắn tại Ai Cập

Ngày 30/7, tại thủ đô Cairo (Ai Cập), thêm nhiều lực lượng đối địch thuộc phe đối lập tại Syria đã ký một thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian.

Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành tại Douma, ngoại ô Damascus (Syria) ngày 16/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước MENA (Ai Cập) đưa tin thỏa thuận này được ký giữa các lực lượng tại miền Bắc và miền Đông Syria, do Ai Cập bảo trợ và Nga bảo lãnh.

Ngoài ra, ông Ahmed Jarba - người đứng đầu phong trào al-Ghad - một nhóm đối lập Syria có trụ sở tại Cairo - cũng đóng vai trò trung gian trong thỏa thuận này.

Theo thỏa thuận trên, các nhóm đối đầu sẽ cùng tham gia các hoạt động chống khủng bố tại Syria cũng như nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp chính trị hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia này.

Trước đó, ngày 16/7, một số nhóm vũ trang đối lập khác ở Syria cũng đã ký các thỏa thuận tương tự tại Cairo dưới sự bảo trợ của Cơ quan Tình báo Ai Cập cùng với sự bảo đảm của Nga.

Thỏa thuận cũng bao gồm việc đồng ý tham gia các nỗ lực chống khủng bố và hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, cho phép những người tị nạn và di cư hồi hương, trả tự do cho những người bị bắt giữ.

Đây là một diễn biến đáng chú ý khi cuộc khủng hoảng Syria đang diễn ra hết sức phức tạp sau khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bị đánh bại.

Ai Cập đang thể hiện sự chủ động và tích cực trong việc hỗ trợ tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này theo hướng chấm dứt bạo lực và đoàn kết giữa các vùng lãnh thổ.

Kể từ khi nổ ra tháng 3/2011, cuộc khủng hoảng tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn nửa triệu người và đẩy 14 triệu người vào tình trạng mất nhà cửa hoặc phải đi sơ tán.

TTXVN/Báo Tin tức


Tin Tức Cùng Chuyên Mục