Tin Tức Hot

Thạch Thất vươn mình đổi mới

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15/2008/QH12 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội, Thạch Thất đã không ngừng nỗ lực, vươn mình đổi mới trở thành huyện tiêu biểu của Thủ đô với diện mạo kinh tế - xã hội khởi sắc toàn diện.

Đột phá phát triển kinh tế
Thực hiện Nghị quyết 15/2008/QH12 trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thạch Thất đã nỗ lực tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế. Trong 10 năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện bình quân đạt 12,2 %/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Tăng tỷ trọng giá trị công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, xây dựng - thương mại, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông lâm thủy sản. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người, gấp 4,5 lần so với năm 2007.

Trồng rau ứng dụng công nghệ cao tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất.

Trên cơ sở khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế, cùng với việc lấy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp là ngành mũi nhọn, Thạch Thất đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế nổi bật. Năm 2017, tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt trên 11.300 tỷ đồng. Đến nay, huyện có 1 khu công nghiệp và 7 cụm công nghiệp, 10 làng nghề được công nhận là nghề truyền thống tạo điều kiện thuận lợi cho 1.316 DN và 20.885 hộ sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Bên cạnh đó, huyện còn phát triển phong phú, đa dạng các hoạt động thương mại - dịch vụ - du lịch. Năm 2017, tổng giá trị thương mại - dịch vụ - du lịch ước đạt trên 3.500 tỷ đồng.

"Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15/2008/QH12 đã khẳng định chủ trương, định hướng của T.Ư, của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội là hoàn toàn đúng đắn, hợp lòng dân, được cán bộ, đảng viên, Nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong thời gian tới, Đảng bộ và Nhân dân huyện Thạch Thất tiếp tục đoàn kết, vượt mọi khó khăn thách thức, khai thác tốt tiềm năng và lợi thế để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra, xây dựng và phát triển huyện Thạch Thất ngày càng giàu đẹp, văn minh." - Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn

"Trong 10 năm (từ 2008 - 2018), Thạch Thất đã đầu tư 1.051 dự án với số vốn hơn 5.900 tỷ đồng. Riêng 3 xã: Yên Trung, Yên Bình, Tiến Xuân đã thực hiện các dự án với kinh phí hơn 735 tỷ đồng. Đến nay, các xã này được đầu tư hạ tầng cơ bản đồng bộ, các công trình đưa vào sử dụng đã phục vụ Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội." - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Trần Đức Nguyên

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, Thạch Thất là huyện đi đầu TP về đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất, cấy và thu hoạch lúa. Huyện tuyển chọn và đưa vào sản xuất nhiều giống lúa mới ngắn ngày, có năng suất, chất lượng cao. Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, huyện đã vận động Nhân dân nhân rộng các mô hình trồng hoa, rau an toàn, cây ăn quả, cây cảnh, cây bóng mát cho thu nhập cao gấp 3 - 5 lần so với cấy lúa. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 179 trang trại chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2017, tổng giá trị sản xuất nông lâm thủy sản ước đạt trên 1.500 tỷ đồng.
Văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực
Thực hiện Chương trình số 02 – CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), từng bước nâng cao đời sống nông dân", Thạch Thất đã tập trung xây dựng nhiều chương trình, đề án, dự án. Cùng với vốn đầu tư của Nhà nước, huyện huy động nguồn xã hội hóa được trên 90 tỷ đồng để đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, các thiết chế văn hóa ở cơ sở... Đến nay, Thạch Thất có 21/21 xã đạt chuẩn NTM, phấn đấu trong năm 2018 được TP công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Sau gần 8 năm thực hiện, bộ mặt nông thôn đã đổi mới toàn diện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.
Đáng chú ý, 100% các thôn có nhà văn hóa, trung tâm văn hóa, sân thể thao, điểm bưu điện… đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu được huyện hết sức coi trọng. Các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng được tôn tạo, giữ gìn là điểm tham quan, nghiên cứu, học tập nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ học sinh. Bên cạnh đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, "Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh" cũng đang được đẩy mạnh cả bề rộng lẫn chiều sâu. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được người dân hưởng ứng tích cực.
Xác định nguồn nhân lực có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của huyện, Thạch Thất hết sức coi trọng sự nghiệp giáo dục đào tạo, trọng tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Toàn huyện có 46/77 trường mầm non, tiểu học, THCS công lập đạt chuẩn quốc gia. 23/23 xã, thị trấn đều có hội khuyến học. Công tác chăm sóc sức khỏe người dân được quan tâm. 100% số xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020. Quốc phòng, an ninh không ngừng được củng cố, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bài, ảnh: Ngọc Ánh

Nguồn: KTĐT


Tin Tức Cùng Chuyên Mục