Tin Tức Hot

Tạo giả hỏa lực phục vụ huấn luyện

Từ năm 2015 đến nay, ngành kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã chủ động nghiên cứu sáng tạo các mô hình vũ khí, khí tài, phương tiện phục vụ huấn luyện, diễn tập, góp phần giúp LLVT địa phương nâng cao trình độ SSCĐ, khả năng cứu hộ, cứu nạn và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Giới thiệu về mô hình tạo giả các loại hỏa lực: Pháo mặt đất 85mm, pháo chống tăng 76mm, xe tăng, xe thiết giáp (TTG)... Thượng tá Nguyễn Thành Thứ, Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh giới thiệu: Hằng năm, ngành kỹ thuật được giao bảo đảm số lượng lớn, nhiều chủng loại vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) phục vụ huấn luyện, diễn tập, SSCĐ và phục vụ các nhiệm vụ khác của LLVT tỉnh Quảng Ninh. Để bảo đảm VKTBKT chất lượng tốt, đồng bộ cao, ngành kỹ thuật đã nỗ lực thực hiện công tác bảo đảm kỹ thuật, huấn luyện làm chủ và khai thác VKTBKT hiệu quả. Tuy vậy, trong huấn luyện, các đơn vị LLVT tỉnh không có đủ VKTBKT, nhất là các loại hỏa lực pháo mặt đất, phòng không, xe TTG, nên chủ yếu dùng tranh vẽ, giảng lý thuyết hoặc tận dụng tre, gỗ, cót ép, đất, đá để làm mô hình vũ khí huấn luyện. Các loại mô hình tự tạo như trên chưa sát thực tế, cán bộ, chiến sĩ, dân quân, tự vệ khó nắm bắt nội dung, không được thực hành trên VKTBKT thật, làm hạn chế đến khả năng thao tác thuần thục và làm chủ VKTBKT. Từ đó, Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh chủ trì xây dựng đề tài và triển khai nghiên cứu thiết kế, chế tạo mô hình các loại hỏa lực mặt đất như pháo, xe TTG... để đưa vào huấn luyện.

Một số sản phẩm mô hình tạo giả hỏa lực do cán bộ, nhân viên kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu thiết kế, chế tạo đã được các cấp nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Tham gia Hội thi sáng kiến cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện của Quân khu 3 và tỉnh Quảng Ninh, nhiều sản phẩm giành được giải cao. Điều đáng chú ý là các loại mô hình tạo giả hỏa lực không chỉ phục vụ huấn luyện, diễn tập, mà còn sử dụng để nghi binh, đánh lừa địch, góp phần tạo thế trận theo ý định tác chiến, làm phong phú hình thái, thế trận chiến tranh nhân dân trong khu vực phòng thủ.

Các mô hình tạo giả hỏa lực do ngành kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh chế tạo.

Mô hình tạo giả pháo mặt đất 85mm là một trong những sản phẩm điển hình, được thiết kế gọn nhẹ, chế tạo bằng vật liệu kim loại, nhựa tận dụng, sẵn có trên thị trường. Mô hình có kết cấu dạng mô-đun, gồm các trục bệ dưới, trục bánh xe, càng pháo, thân pháo và hệ thống hãm lùi, đẩy lên, cơ cấu cân bằng... Các bộ phận, chi tiết, cơ cấu của pháo có kích thước như khẩu pháo 85mm thật và được liên kết với nhau bằng các chốt khớp nối. Mô hình chắc chắn, dễ bảo quản, sử dụng, thích ứng tốt với các điều kiện thời tiết, địa hình, dễ cơ động và có thể tháo rời, lắp ráp nhanh chóng.

Mô hình tạo giả hỏa lực xe TTG được thiết kế, chế tạo thành các sản phẩm đa dạng hơn, với các mẫu có kích thước thật và kích thước đồng dạng. Mô hình xe TTG dùng để lắp đặt trong các khu vực cần tạo giả, trong công sự hoặc ngoài công sự và ngụy trang phù hợp địa hình, được thiết kế dạng mô-đun để dễ dàng vận chuyển, tháo rời, lắp ráp nhanh chóng. Mỗi xe có khung trung tâm gồm đế và 4 thanh đỡ-kéo, các thanh khung trên, bộ khung 2 sườn xe, phần đầu và đuôi xe, bộ phận tháp pháo, nòng pháo, bánh xích và các phụ kiện đồng bộ. Mô hình tạo giả xe TTG cũng được chế tạo từ kim loại, nhựa, tre, gỗ, vật liệu sẵn có, tận dụng tại chỗ. Qua thực tế sử dụng, mô hình chắc chắn, bền, sử dụng an toàn.

Cùng với hệ thống các mô hình tạo giả hỏa lực mặt đất, cán bộ, nhân viên kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh còn triển khai nghiên cứu thành công đề tài thiết kế, chế tạo thiết bị phóng dây dẫn vượt sông, suối cho bộ đội cơ động huấn luyện, hành quân và làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Sản phẩm đưa vào ứng dụng có ý nghĩa thiết thực bởi Quảng Ninh là tỉnh có địa hình đa dạng, phức tạp, nhiều sông suối, cửa biển. Bộ thiết bị phóng dây dẫn vượt sông suối giúp cho bộ đội với đầy đủ trang bị vũ khí (kể cả cối 60mm) cơ động vượt sông suối. Sản phẩm có thể ứng dụng để cứu hộ trên các tòa nhà cao tầng (đến 10 tầng) khi xảy ra sự cố, hỏa hoạn. Theo Thượng tá Nguyễn Thành Thứ, tác giả của đề tài: Thiết bị được bắn ứng dụng trên cối 60mm, sử dụng đạn bắn tập, nên có giá thành thấp. Qua thử nghiệm, thiết bị có độ tin cậy hoạt động cao, an toàn, dễ sử dụng, cơ động tốt do tháo lắp rời để mang vác hành quân và sử dụng. Điều kiện sản xuất thiết bị và bảo quản không đòi hỏi công nghệ phức tạp. Nguyên liệu chế tạo sẵn có trên thị trường và tận dụng ở đơn vị. Súng cối 60mm được biên chế trong LLVT địa phương.

Các sản phẩm đề tài nghiên cứu thiết kế, chế tạo mô hình tạo giả hỏa lực, thiết bị phóng dây dẫn vượt sông suối đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quân khu 3 đánh giá cao; ứng dụng trong huấn luyện, diễn tập khu vực phòng thủ, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ SSCĐ và thực hiện nhiệm vụ của LLVT tỉnh Quảng Ninh.

Bài và ảnh: XUÂN GIANG

Nguồn: QĐND


Tin Tức Cùng Chuyên Mục