Tin Tức Hot

Tăng cường vai trò nhà nước trong phát triển du lịch việt nam

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, du lịch Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng nhanh, liên tục với tỷ lệ trung bình trên 10%. Trong lĩnh vực quản lý nhà nước về du lịch, nhiều chủ trương, chính sách và hoạt động cụ thể được triển khai thực hiện theo hướng hỗ trợ du lịch phát triển bền vững như: Định hướng chiến lược, chính sách và các công cụ thực thi, hợp tác quốc tế, truyền thông nâng cao nhận thức… Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, chặng đường phát triển của ngành Du lịch nước ta vẫn đang đối diện nhiều thách thức cần vượt qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thực trạng phát triển du lịch Việt Nam

Trong thời gian qua, du lịch Việt Nam đã đạt được kết quả tích cực đáng khích lệ. Theo số liệu của Tổng Cục Du lịch, du lịch Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng nhanh, liên tục với tỷ lệ trung bình trên 10%. Cùng với sự tăng trưởng về lượng khách, đóng góp của du lịch vào nền kinh tế giai đoạn vừa qua cũng rất ấn tượng.

Năm 2015, du lịch Việt Nam vượt 6,7% về lượng khách quốc tế và 46% về khách nội địa so với mục tiêu đặt ra. Năm 2017, chịu tác động không nhỏ từ diễn biến phức tạp của thiên tai, bão lũ, song du lịch Việt Nam đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Ngành Du lịch nước ta đã đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 30% so với năm 2016. Tính chung hai năm 2016 và 2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 60% so với năm 2015.

Đồng thời, ngành Du lịch cũng phục vụ 73,2 triệu lượt khách nội địa; Tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 510.900 tỷ đồng, tương đương 23 tỷ USD, đóng góp khoảng 7% GDP.

6 tháng đầu năm 2018, khách quốc tế đến nước ta ước đạt hơn 7,89 triệu lượt người, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, khách đến bằng đường hàng không tăng 22,2%; đến bằng đường bộ tăng 63,7%; đến bằng đường biển tăng 1,7%.

...

Giải pháp phát triển du lịch Việt Nam trong thời gian tới

 

X

Mục tiêu đến 2020, du lịch Việt Nam cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút 15 triệu lượt khách du lịch quốc tế và phục vụ 75 triệu lượt khách nội địa, đóng góp 10% GDP.

Tổng thu từ khách du lịch đạt 32,5 tỷ USD, tăng trưởng GDP du lịch và tổng thu từ khách du lịch đạt 16%/năm trong giai đoạn 2015-2020.

Giá trị xuất khẩu tại chỗ của ngành Du lịch đạt 20 tỷ USD, tạo việc làm cho 3,5 triệu lao động, trong đó có 1,02 triệu lao động trực tiếp. Để đạt được mục tiêu trên, thời gian tới cần tăng cường hơn nữa vai trò của nhà nước đối với ngành Du lịch. Cụ thể:

Về phía Nhà nước:

- Thực hiện quản lý theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch cả nước, quy hoạch phát triển du lịch theo các vùng, địa phương, quy hoạch các khu du lịch tổng hợp và khu du lịch chuyên đề để tập trung thu hút đầu tư phát triển. Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch từ khâu lập, thẩm định, phê duyệt, công bố, quản lý và điều chỉnh quy hoạch.

- Đẩy mạnh xây dựng và ban hành chính sách thu hút đầu tư, tạo nguồn lực cho phát triển du lịch. Cụ thể, có chính sách ưu đãi cho các dự án có vốn đầu tư FDI và ODA vào những cơ sở hạ tầng chiến lược của du lịch như cảng biển, thể thao cao cấp, khu giải trí tổng hợp.

Đồng thời, sớm hình thành Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch để tạo nguồn lực cho phát triển du lịch. Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp hoạt động như hình thức thị thực cần linh hoạt, chính sách miễn thị thực nhập cảnh.

...

Bài viết chi tiết mời độc giả xem trên Tạp chí Tài chính Kỳ 1 tháng 7/2018.


Tin Tức Cùng Chuyên Mục