Tin Tức Hot

Tái thiết Syria: Người Kurd chuyển dầu mỏ, Nga bơm máu

Nỗ lực tự thân ở Syria trong công cuộc tái thiết ở đất nước chiến tranh được đánh giá cao.

Sputnik hôm 15/7 dẫn lời ông Muslikh al-Hassan phụ trách Sở Năng lượng của tỉnh Homs cho biết, các hoạt động xây dựng lại cơ sở hạ tầng, đặc biệt là điện ở đây đang được hoàn tất.

Theo ông al-Hassan, các chuyên gia đã khôi phục nguồn cấp điện tại thành phố Homs và 23 điểm dân cư khác trong tỉnh Homs.

Những em bé Syria cắm lá cờ Tổ quốc trên biểu tượng chiến thắng.

Trong thời gian chiến tranh, mạng lưới tải cấp điện ở đây hầu như bị phá hủy hoàn toàn và bây giờ chương trình điện khí hóa quy mô đang được xúc tiến tại một trong những thành phố lớn nhất của Syria và vùng lân cận.

Các chuyên gia không những phải khôi phục đường dây tải điện, mà thực tế là cần xây dựng tất cả từ số 0.

"Chúng tôi đã cấp điện cho thành phố Homs và 23 làng. Tổng cộng ở địa phương chúng tôi có 40 điểm dân cư với 150.000 người sinh sống. Khối lượng công việc rất lớn. Mạng điện bị hư hại nghiêm trọng, cần nhiều thời gian để phục hồi" - ông al-Hassan cho biết.

Trong khi đó, lực lượng người Kurd ở Syria cũng tỏ ra rất hợp tác với Chính phủ của Tổng thống Assad.

Một nguồn tin gần gũi với tình hình sản xuất dầu ở Syria cho Sputnik biết rằng thỏa thuận của Chính phủ Syria với người Kurd về sản xuất dầu đang đi vào hiệu lực.

Theo văn kiện được ký vài tháng trước đây, "người Kurd mỗi ngày khai thác 50.000 thùng dầu tại mỏ al-Rmeilan và al Jabsah ở tỉnh Hasaka. 1/3 lượng nguyên liệu khai thác được chuyển đến nhà máy lọc dầu ở Homs dành phục vụ nhu cầu của Chính phủ Syria. 2/3 còn lại dành cho người tiêu dùng tại chỗ, và được xử lý tại nhà máy địa phương".

Nguồn tin này cho biết, người Kurd đã từng khai thác trái phép nhiều dầu nhưng giờ đây đã giảm hẳn sản lượng khai thác để thực hiện đúng các cam kết với Chính phủ Syria.

Trước chiến tranh, tại mỏ al-Rmeilan khai thác 160.000 thùng/ngày. Bây giờ con số này đã giảm xuống còn 38.000 thùng/ngày. Năng suất của mỏ al-Jabsa giảm từ 30.000 thùng/ngày xuống còn 12.000 thùng/ngày.

Trong khi đó, Nga vẫn là đối tác có ưu thế nhất trong các công tác tái thiết ở Syria trên mọi lĩnh vực.

Thông tư mới nhất của Chính phủ Nga đăng tải mới nhất cho thấy, các thanh thiếu niên từ Syria sẽ được theo học miễn phí trong các trường Cao đẳng quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Nga, nhưng để được như vậy số sinh viên tiềm năng này cần học tiếng Nga.

"Việc xét tuyển vào các trường thực hiện trên cơ sở cuộc thi trong phạm vi chuẩn mực và thủ tục như áp dụng cho công dân Nga. Lựa chọn các ứng viên, kiểm tra sức khỏe của học viên được tiến hành bởi các cấp có thẩm quyền của phía Syria, xuất phát từ điều kiện tiếp nhận trong từng trường học cụ thể" - văn bản thông tư ghi rõ.

Việc đào tạo các công dân vị thành niên của Syria được thực hiện miễn phí, mọi khoản chi cần thiết cho đào tạo và trợ cấp đều do phía Nga đảm trách.

Không chỉ vậy, trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng từng công bố con số 4.000 tấn vật liệu xây dựng sẽ được phía Nga cung cấp nhằm tái thiết các cơ sở hạ tầng ở Syria.

 

X

Số thiết bị được gửi đi là 40 máy móc các loại (máy ủi, máy xúc, cần cẩu), hơn 2 nghìn tấn ống kim loại dành cho các hệ thống nước và cơ sở hạ tầng quan trọng, hàng trăm km dây cao áp và cáp sợi quang để khôi phục hệ thống điện và thông tin liên lạc, vật liệu xây dựng bệnh viện, trường học và các cơ sở xã hội.

Tại diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Peterburg tổ chức hồi đầu tháng 6 tại Nga, các công ty Nga cũng đã bày tỏ nguyện vọng sẵn sàng góp phần không chỉ vào Triển lãm quốc tế ở Damascus mà cả trong tiến trình tái thiết ở đất nước Syria. Triển lãm quốc tế tại Damascus sẽ được diễn ra vào tháng 8 năm nay là cơ hội thu hút thế giới đến với quốc gia Trung Đông này.

Nga giúp Syria phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, phía Nga cũng có thể là một trong những nhà đầu tư lớn vào ngành du lịch ở Syria.

Bộ trưởng Du lịch Syria Bashar al-Yaziji từ hồi tháng 10/2017 đã nói với Sputnik rằng, các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tái thiết Syria.

Cũng như dầu mỏ, du lịch đối với Syria là một trong những lĩnh vực quan trọng và việc thu hút nhà đầu tư từ Nga vào những lĩnh vực trọng yếu này sẽ làm tăng thêm quan hệ song phương giữa hai nước.

Ngoài ra, Nga cũng hỗ trợ Syria trong việc khôi phục các nhà máy điện, khôi phục các cơ sở dầu khí, khôi phục, hiện đại hóa, cũng như xây dựng các cơ sở năng lượng mới tại Syria.

Bộ trưởng Bộ điện lực Syria - Zuheir Kharbutli tuyên bố rằng, Syria và Nga đã ký kết Bản Ghi nhớ về vấn đề khôi phục các nhà máy điện Syria.

"Ví dụ, dự kiến khôi phục nhà máy nhiệt điện ở Aleppo, cần bắt đầu vận hành các máy phát điện thứ 2, thứ 3 và thứ 4. Cũng sẽ nghiên cứu khả năng khởi động hai máy phát điện hơi nước để tạo ra 700 MW" - Bộ trưởng Kharbutli cho hay.

Syria đang rất nỗ lực thực hiện công cuộc tái thiết đất nước trong bối cảnh chiến tranh chưa chấm dứt và thiếu nhân lực để lao động.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad từng cho biết, LHQ đánh giá cần ít nhất 200 tỷ USD để tái thiết Syria như thời kỳ trước đó.

Tuy nhiên, Tổng thông Assad tuyên bố ông không cần bất cứ sự trợ giúp hay đồng tiền hỗ trợ nào của phương Tây.

"Tái thiết là ưu tiên hàng đầu ở Syria... Chúng tôi có đủ sức mạnh để xây dựng lại đất nước. Nếu chúng ta không có tiền, chúng ta sẽ mượn từ bạn bè, từ người Syria sống ở nước ngoài” - Tổng thống Syria trả lời phỏng vấn báo chí Nga.

Đông Phong

Nguồn: Đất Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục