Tại sao tử tù xin được hiến xác lại bị từ chối?

Năm 2017, tử tù Nguyễn Hải Dương trong vụ thảm sát ở Bình Phước đã không thể hiến xác. Nay, đến lượt tử tù Nguyễn Hữu Tình - sát thủ máu lạnh 19 tuổi đã giết 5 người trong gia đình chủ ở quận Bình Tân (TPHCM) - xin được 'hiến xác cho y học'.

Nguyễn Hữu Tình muốn được hiến tạng cho y học

Đây không phải là những tử tù đầu tiên muốn hiến tạng sau khi thi hành án. Nhiều tử tù, người phạm tội đã bày tỏ mong muốn hiến tạng cho y học để phần nào chuộc lại lỗi lầm, tuy nhiên đến nay chưa có trường hợp nào được chấp nhận.

Muốn hiến tạng, hiến xác thì phải là một cơ thể “sạch”

Lý giải vấn đề, TS Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) - cho rằng: Thứ nhất, Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác. Tuy nhiên, cả luật này lẫn Luật Thi hành án hình sự đều không quy định về hiến tạng, hiến xác đối với tử tù.

Thứ hai, theo Luật Thi hành án hình sự, khi thi hành án tử đối với tử tù thì phải tiêm thuốc độc. Khi đã tiêm thuốc độc vào người thì liệu cơ thể có đảm bảo để hiến tạng, hiến xác hay không là cả một vấn đề mà y học phải nghiên cứu. Muốn hiến tạng, hiến xác thì phải là một cơ thể “sạch”, phải đảm bảo được các điều kiện khoa học nhất định.

Về quy định của luật pháp, người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

Bên cạnh đó, việc hiến tặng mô, tạng còn phải bảo đảm nguyên tắc: tự nguyện, vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học; không nhằm mục đích thương mại...

Vấn đề "tử tù muốn hiến xác" đã được mang ra bàn luận. Trước khi thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc thì không thể lấy bộ phận cơ thể người vì muốn lấy, người đó phải chết não. Khi thuốc độc tiêm vào cơ thể, vào các mạch máu thì cơ thể nhiễm độc, các bộ phận không thể sử dụng được.

Luật không cấm nhưng chưa có hành lang pháp lý cụ thể

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, đoàn luật sư TP Hà Nội, chia sẻ: Hiện luật pháp không cấm tử tù hiến xác, nhưng lại không có một quy định pháp lý nào về quy trình hiến xác và các thủ tục để tử tù hiến xác.

Nhiều tử tù có nguyện vọng này nhưng không được đáp ứng vì chưa có hành lang pháp lý cụ thể. Việc đồng ý để tử tù được hiến xác cho y học cũng khiến nhiều người lo ngại. Việc lấy mô, tạng sẽ diễn ra trước hay sau khi thi hành án phạt tử hình? Nếu diễn ra sau khi thi hành án phạt tử hình thì cần phải có một phương pháp tử hình khác ngoài tiêm thuốc độc (thậm chí không thể xử bắn vì xử bắn gây ra chấn động đến các mô tạng).

Việc đồng ý cho tử tù hiến xác còn có thể gây ra nhiều hệ lụy xã hội khác nếu không có cơ chế quản lý chặt chẽ. Thực tế ở các quốc gia khác cho thấy có nhiều kẻ nhân danh hiến xác cho y học để có những hành vi trục lợi cá nhân trái pháp luật, buôn bán nội tạng...

Tuy việc tử tù muốn hiến xác là quyền con người, là nguyện vọng chính đáng, nhân văn; nhưng việc đồng ý để tử tù hiến xác cần có những cơ chế chặt chẽ, những quy định của văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn để tránh những hệ lụy không mong muốn.

L.Hà

Nguồn: Lao Động

Tag Đang Cập Nhật

Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Án chung thân cho kẻ giết chủ nợ chôn xác phi tang

19:27, 20/11/2018

Ngày 20.11, TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Vũ (31 tuổi, ngụ xã Đinh Lạc, huyện Di Linh) tù chung ...

VKS: Đưa tình tiết Nguyễn Thanh Hóa 'vòng vo chối tội' vào luận tội

19:27, 20/11/2018

Sau khi phủ nhận lời khai của các bị cáo tại Tòa, cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục phủ nhận mọi lời khai ...

Phát hiện hàng trăm quả mìn, đạn pháo trong vườn nhà dân

19:27, 20/11/2018

Khi tiến hành đào đất trong vườn, một người dân ở Hà Tĩnh đã phát hiện rất nhiều quả mìn, lựu đạn và đạn pháo ...

Chạy xe không biển số đi giật dây chuyền

19:27, 20/11/2018

Bị giật dây chuyền, nạn nhân vội hô hoán, người dân truy đuổi nhưng kẻ cướp giật chạy nhanh hơn... ...

Phát hiện bé 3 tuổi bị bỏ đói lả, lạnh run dưới chân cầu vượt

19:27, 20/11/2018

Khi đi xuống phía dưới chân cầu vượt Đại Phúc hai cô gái bất ngờ phát hiển em bé khoảng 3 tuổi bị bỏ đói, ...

Tiếp viên Vietjet hét lớn khi máy bay chuẩn bị tiếp đất

19:27, 20/11/2018

Chuyến bay VJ198 của Vietjet Air đã phải quay đầu khẩn cấp về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sau khi gặp sự cố và ...

Trải nghiệm 'nhớ đời' của hành khách trên chuyến bay của VietJet

19:27, 20/11/2018

'Brace...brace...brace...', các tiếp viên của VietJet liên tục hét lên khi máy bay lao xuống đường băng. 'Lúc thì sợ máy bay cháy, lúc lại ...

TP.HCM: Trộm đột nhập nhà dân phá két sắt lấy đi 6 tỷ đồng

19:27, 20/11/2018

Công an quận Bình Tân đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM điều tra vụ một người dân sống trên ...

Phạt 115 triệu 3 công ty vi phạm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

19:27, 20/11/2018

Công ty TNHH Dược, Mỹ phẩm và Dịch vụ Phúc An, Công ty TNHH Một thành viên thương mại và xuất nhập khẩu Kỳ Phong ...

Khởi tố đối tượng mua bán 99 viên ma túy tổng hợp

19:27, 20/11/2018

Ngày 20/11, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã khởi tố đối tượng Nguyễn Văn Hùng (SN 2000), trú tại xóm 8, xã Diễn ...

Tin Tức Mới