Tin Tức Hot

Sức lan tỏa từ phong trào hiến máu tình nguyện

Là một chương trình hoạt động xã hội giàu ý nghĩa nhân văn, những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội.

Hiến máu cứu người luôn là nghĩa cử cao đẹp. Ảnh: LG.

Trước thực trạng khan hiếm nguồn máu để phục vụ công tác điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh, đầu năm 2008, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) chính thức được thành lập theo Quyết định số 235/QĐ-TTg ngày 26/2/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, tại các cấp từ Trung ương đến địa phương, Ban Chỉ đạo (BCĐ) đã nhanh chóng được thành lập. Nhiều địa phương còn tiến hành thành lập BCÐ tại các trường đại học, cao đẳng, cơ quan, doanh nghiệp. Riêng đối với cấp xã và tương đương, đến nay đã có 76% đơn vị thành lập BCĐ vận động HMTN.

Cụ thể hóa “Chiến lược phát triển chương trình HMTN giai đoạn 2009 - 2015 và tầm nhìn đến 2020” do BCÐ quốc gia triển khai, hàng năm, công tác vận động HMTN tại các tỉnh, thành trong cả nước đã được thực hiện đồng bộ, hiệu quả gắn với chiến dịch, sự kiện lớn như: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng; Chiến dịch Những giọt máu hồng và Hành trình đỏ; Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4); Ngày quốc tế Người hiến máu (14/6)…

Xác định hoạt động HMTN là một trong những phong trào lớn của toàn xã hội mang đậm tính nhân văn, nhằm cứu giúp người bệnh trong cơn nguy kịch, những năm qua, phong trào HMTN ở Hà Nội đã không ngừng lớn mạnh và trở thành điểm sáng trong phong trào HMTN của cả nước. Thông qua việc xây dựng kế hoạch và tổ chức các cuộc hiến máu, BCĐ vận động HMTN thành phố Hà Nội cùng các cơ quan, đơn vị, các trường đại học, cao đẳng và người dân Thủ đô đã đem đến cơ hội được chữa trị kịp thời cho hàng vạn người bệnh mỗi năm. Chỉ tính riêng trong năm 2017 vừa qua, với thông điệp "Máu cứu người - bắt đầu từ nhà quản lý ", Hà Nội đã tiếp nhận được trên 200.000 đơn vị máu.

Theo đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Trưởng BCĐ vận động HMTN thành phố Hà Nội, kết quả trên có được chính là nhờ sự đóng góp tích cực của nhiều nhà quản lý, đặc biệt là đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đã hưởng ứng tích cực cho phong trào; đồng thời, cũng là minh chứng cho sự lan tỏa sâu rộng của hoạt động HMTN trong đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, phong trào HMTN đã không ngừng phát triển, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, đáp ứng phần lớn nhu cầu máu cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh. Số lượng máu hiến năm sau cao hơn năm trước. Chỉ tính trong giai đoạn từ năm 1994 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hơn 2,5 triệu đơn vị máu hiến. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, thành phố tiếp nhận hơn 112.600 đơn vị máu hiến với hơn 94.000 lượt người hiến. Để có được kết quả đó, cấp ủy, chính quyền các cấp ở Thành phố đã tích cực tuyên truyền ý nghĩa sâu sắc của hoạt động hiến máu tình nguyện trong cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị. Công tác biểu dương, động viên những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào HMTN cũng được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả.

Tại tỉnh Điện Biên, hàng năm, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động có ý nghĩa xã hội như: Hành trình Đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân tình nguyện hiến máu, Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu… Trong năm 2017, số máu tiếp nhận trên địa bàn tỉnh Điện Biên là hơn 4.200 đơn vị. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận được trên 2.200 đơn vị máu. Nhiều gương tiêu biểu của các tập thể, cá nhân tham gia phong trào HMTN đã được Trung ương và tỉnh tặng bằng khen .

Cán bộ Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tham gia hiến máu tình nguyện (Ảnh: Lệ Quyên)

 

X

Cùng với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Điện Biên, trên phạm vi cả nước, phong trào HMTN cũng đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực.

Bình quân hàng năm đã có hàng trăm nghìn người tình nguyện tham gia trong các chiến dịch, sự kiện HMTN do BCĐ quốc gia và các địa phương, đơn vị triển khai. Lượng máu thu được từ các hoạt động này đã từng bước góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Điển hình như: Chiến dịch “Những giọt máu hồng” được BCĐ quốc gia phát động lần đầu tiên năm 2009 nhân Ngày quốc tế Chữ thập đỏ (8/5). Đến năm 2013, với vai trò nòng cốt của BCĐ quốc gia và Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, chiến dịch “Những giọt máu hồng” đã được triển khai thành công tại 46 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo chia sẻ của TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, thông qua hoạt động này, công tác truyền thông về HMTN đã được đẩy mạnh trên diện rộng, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về HMTN; tiếp nhận với số lượng lớn để dự phòng cho thiên tai, thảm họa, góp phần điều phối máu trên phạm vi toàn quốc; xây dựng lực lượng hiến máu dự bị tại các vùng khó khăn; góp phần giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc, tình yêu thương cộng đồng cho các bạn thanh, thiếu niên...

Phong trào hiến máu tình nguyện luôn thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia. Ảnh: LG.

Đặc biệt, bám sát thực tiễn đời sống xã hội, phong trào HMTN những năm qua còn được các cơ quan, ban, ngành và các địa phương đẩy mạnh theo hướng mở rộng nguồn người HMTN tại cộng đồng; các trường học, cơ quan, xí nghiệp trên cơ sở vai trò lực lượng tình nguyện viên tại các câu lạc bộ hiến máu. Theo đó, số lượng câu lạc bộ hiến máu đã tăng từ 676 câu lạc bộ với trên 21.300 thành viên (năm 2008) lên 3.363 câu lạc bộ với hơn 135 nghìn thành viên (năm 2017). Đây chính là lực lượng nòng cốt đưa phong trào HMTN ngày thêm lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Nhờ đó, những năm gần đây, số đơn vị máu tiếp nhận hàng năm đã liên tục tăng lên; năm sau luôn cao hơn năm trước và vượt chỉ tiêu đề ra. Riêng năm 2017, số máu các đơn vị vận động, tiếp nhận được 1.342.354 đơn vị máu, tương đương 1,57% số dân, trong đó 98% là do HMTN; tăng gấp 3 lần so với năm 2008. Theo thống kê trong giai đoạn 2008 - 2017, cả nước đã vận động và tiếp nhận được 10.175.048 đơn vị máu (tương đương với 2.543.762 lít máu). Cùng với đó, tại các cơ sở khám chữa bệnh, tỷ lệ sử dụng số đơn vị máu của người HMTN ngày càng chiếm ưu thế; góp phần giảm gánh nặng chi phí cho gia đình người bệnh, nhất là trong những trường hợp liên quan đến các bệnh hiểm nghèo.

Thực tế thời gian qua cho thấy, tuy đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, song phong trào HMTN tại một số địa phương vẫn còn những điểm bất cập cần tháo gỡ: Đối tượng tham gia HMTN tại một số tỉnh, thành phố cơ bản vẫn là lực lượng thanh niên, học sinh, sinh viên; ít mở rộng ra các đối tượng khác; một số địa phương tỷ lệ dân số hiến máu thấp dưới 1%; tỷ lệ đơn vị máu hiến có thể tích hơn 250 ml còn chưa nhiều…

Được biết, mục tiêu đặt ra hiện nay là phấn đấu đến năm 2022 đạt ít nhất 2% số dân hiến máu và đạt tỷ lệ 100% HMTN. Để nhân rộng phong trào HMTN, góp phần sớm hiện thực hóa mục tiêu nói trên, cần tiếp tục có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, qua đó đưa HMTN thực sự trở thành hoạt động xã hội sâu rộng, bền vững.

BCĐ vận động HMTN các cấp cần chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động HMTN; chú trọng việc phát triển nguồn người HMTN trên phạm vi toàn quốc thông qua việc xây dựng các câu lạc bộ hiến máu. Đồng thời, thực hiện đa dạng hóa loại hình HMTN (hiến máu toàn phần, hiến máu từng phần) theo nhu cầu của cấp cứu và điều trị, bảo đảm an toàn cho người bệnh và góp phần bảo đảm đầy đủ, thường xuyên, ổn định lượng máu an toàn phục vụ nhu cầu điều trị, cấp cứu và dự phòng./.

Giang Long (CTV)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục